SpaceX và Apple đã thảo luận về việc hỗ trợ Starlink cho iPhone 14

Apple có thể trở thành điện thoại thông minh thương mại đầu tiên có vệ tinh ở Mỹ
 SpaceX và Apple đã thảo luận về việc hỗ trợ Starlink cho iPhone 14
SpaceX và Apple đã thảo luận về các tính năng vệ tinh của iPhone 14.

Chỉ một ngày sau khi Apple công bố tính năng SOS khẩn cấp của iPhone 14 thông qua vệ tinh, giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk tiết lộ rằng SpaceX đã nói chuyện với Apple Inc về việc sử dụng kết nối Starlink.

Ông đã tweet vào thứ Năm rằng các công ty đã có "cuộc trò chuyện đầy hứa hẹn", nói thêm rằng nhóm iPhone của Apple là "siêu thông minh". "Chắc chắn, việc đóng liên kết từ không gian với điện thoại sẽ hoạt động tốt nhất nếu phần mềm và phần cứng của điện thoại thích ứng với các tín hiệu dựa trên không gian với Starlink".

Starlink là một sáng kiến ​​của SpaceX nhằm tạo ra một mạng băng thông rộng toàn cầu bằng cách sử dụng một chòm sao vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái đất để cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao.

SOS khẩn cấp qua vệ tinh sẽ cho phép người dùng iPhone 14 ping các dịch vụ khẩn cấp bằng mạng vệ tinh ở những khu vực không có sóng di động tiêu chuẩn. Đối với dịch vụ này, Apple đang làm việc với Globalstar, ra mắt vào thứ Tư và hoạt động bằng cách chuyển tiếp tín hiệu đến các vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất, theo hồ sơ quy định.

Dịch vụ sẽ cho phép giao tiếp giữa người tiêu dùng
Tuy nhiên, Apple không phải là hãng đầu tiên công bố điện thoại thông minh có kết nối vệ tinh. SpaceX đã công bố mối quan hệ đối tác với T-Mobile trong một tháng, trong đó người dùng điện thoại có thể truy cập vào vệ tinh SpaceX để gửi tin nhắn văn bản ở những khu vực không có kết nối di động. Bloomberg đưa tin rằng sự hợp tác này phụ thuộc vào việc SpaceX phóng một phiên bản nâng cấp của vệ tinh Starlink, được gọi là Phiên bản 2.

Một ngày trước khi Apple công bố tính năng này, Huawei đã nhảy vào cuộc và lưu ý rằng dòng sản phẩm Mate 50 của họ sẽ đi kèm với dịch vụ nhắn tin hỗ trợ vệ tinh. Tuy nhiên, lệnh cấm vận của Mỹ đối với các sản phẩm của Huawei có nghĩa là Apple vẫn sẽ là điện thoại thông minh thương mại đầu tiên có vệ tinh ở Mỹ

Dịch vụ này, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 11 này, sẽ cho phép người tiêu dùng giao tiếp. Công ty cũng nói thêm rằng dịch vụ nhắn tin vệ tinh độ dài ngắn của Apple được thiết kế để nhắn tin cho những người ứng cứu khẩn cấp.

Cơ sở hạ tầng vệ tinh sẽ cho phép tích hợp với ứng dụng Find My của Apple, cho phép những người đi bộ đường dài và thám hiểm được bạn bè theo dõi chính xác hơn ở những khu vực mà dịch vụ GPS hoặc di động có thể không hoạt động.

Tính năng này sẽ miễn phí trong hai năm đầu tiên
Tạp chí PC đưa tin, Apple có tham vọng lớn hơn về kết nối vệ tinh. Theo thỏa thuận, công ty sẽ trả 95% kinh phí cần thiết để giúp Globalstar phóng vệ tinh mới. Và đổi lại, Globalstar có kế hoạch phân bổ "85% dung lượng mạng hiện tại và tương lai để hỗ trợ" các dịch vụ của Apple.

Khoản đầu tư vào Globalstar cũng có thể "đụng độ" với SpaceX, công ty đang kinh doanh vệ tinh di động của riêng mình thông qua Starlink.

Apple chưa tiết lộ giá của tính năng này sau khoảng thời gian đầu tiên là hai năm, trong đó nó sẽ miễn phí. Tính năng T-Mobile và Starlink sẽ miễn phí. SpaceX và T-Mobile đã tuyên bố rằng loại kết nối điện thoại này sẽ có sẵn cho người dùng "thực tế ở mọi nơi".

Tuy nhiên, theo AppleInsider, kế hoạch với T-Mobile và SpaceX không liền mạch như tính năng vệ tinh của Apple. T-Mobile dự định cung cấp liên lạc vệ tinh cho điện thoại thông minh hiện đại với modem tương thích. Giống như Apple, nó sẽ bị giới hạn trong tin nhắn văn bản.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM