7 hình ảnh tuyệt đẹp về Hành tinh Đỏ khiến bạn muốn đến đó

Một tương lai có thể không xa.
7 hình ảnh tuyệt đẹp về Hành tinh Đỏ khiến bạn muốn đến đó

Với việc Cục Hàng không Liên bang (FAA) cung cấp các thông tin về môi trường cần thiết để Starship có thể nổ tung từ bãi phóng của SpaceX, giờ đây chúng ta đang tiến gần hơn một bước tới ước mơ ấp ủ từ lâu của Elon Musk là tạo lập một nơi định cư cho con người trên sao Hỏa.

Trong nhiều thế kỷ, Hành tinh Đỏ đã là một phần của nền văn hóa và văn minh nhân loại, và với những tiến bộ của công nghệ hiện đại, chúng ta đang hướng tới một tương lai khi nhân loại sẽ bước chân lên hành tinh này.

Các nhiệm vụ được gửi đến sao Hỏa đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hành tinh này trong những năm qua. Mặc dù còn rất nhiều điều mà chúng ta cần tìm hiểu trước khi thiết lập một khu định cư cho con người, nhưng chúng ta đã có một số hình ảnh ngoạn mục về hành tinh này sẽ khiến bất kỳ nhà thám hiểm nào cũng khao khát được đến đó.

Các lớp trong miệng núi lửa Danielson

Layers in Danielson Crater

Nguồn: NASA / JPL-Caltech / Đại học Arizona.

Miệng núi lửa Danielson là một hố va chạm nằm ở khu vực Tây Nam Arabia Terra của hành tinh. Đường kính của miệng núi lửa là khoảng 42 dặm (67 km) và hình ảnh này do Tàu quỹ đạo do thám sao Hỏa (MRO) chụp vào năm 2019 cho thấy đá và cát trầm tích trong miệng núi lửa.

Theo NASA, đá trong miệng núi lửa có thể đã được hình thành từ hàng triệu năm trước khi các lớp trầm tích rời lắng xuống miệng núi lửa, mỗi lớp một lớp. Qua nhiều năm, những lớp này đã được xi măng hóa ở vị trí của chúng và bây giờ nhô ra ngoài như các bậc trên cầu thang. Gió sao Hỏa có cát rải rác trên các lớp này, khiến nó có hình dạng giống như sọc vằn.

Miệng núi lửa đầy băng

Ice-filled crater on Martian North Pole

Nguồn: NASA / JPL / Đại học Arizona

Không phải tất cả các miệng núi lửa trên sao Hỏa đều có hàng triệu năm tuổi. Vào tháng 12 năm 2019, MRO đã chụp được miệng núi lửa tương đối mới này ở Cực Bắc của Hành tinh Đỏ. Nhiệt độ thấp trên bề mặt sao Hỏa đã làm đầy miệng núi lửa bằng băng. Vì chúng ta chưa tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của nước trên hành tinh cho đến nay, băng được tạo ra sau khi carbon dioxide, khí nhiều nhất trên hành tinh, bị đóng băng do nhiệt độ thấp.

Công lao đặc biệt cũng là do máy ảnh HIRISE trên MRO đã quay được miệng núi lửa có đường kính chỉ 650 feet (200 m) một cách chi tiết.

Tuy nhiên, không chỉ có người Ba Lan bị sương giá sao Hỏa. Vào giữa mùa đông, băng giá trên sao Hỏa cũng xuống đến vĩ độ trung bình và ở đó cho đến khi mùa hè đến.

Dry ice frost on Martian surface

Nguồn: NASA / JPL-Caltech / Đại học Arizona

Hình ảnh trên là một miệng núi lửa ở vĩ độ 37 độ Nam với sương giá tăng lên có màu xanh lam. Đôi khi, đường xích đạo của sao Hỏa nơi nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn trong mùa đông cũng có thể xuất hiện những mảng băng khô.

Miệng núi lửa Jezero

The Jezero Crater

Nguồn: NASA / JPL-Caltech / MSSS / JHUAPL

Nằm ở rìa phía tây của Isidis Planitia, miệng núi lửa Jezero nằm ngay phía bắc của đường xích đạo sao Hỏa. Các nhà khoa học tin rằng miệng núi lửa rộng 28 dặm (45 km) là nơi sinh sống của châu thổ sông cổ đại và có thể là nơi sinh sống của các phân tử hữu cơ được bảo tồn và các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật từ thời cổ đại.

Dấu tích của một cái hồ

Remains of a lake on Martian surface

Nguồn: NASA / JPL / Đại học Arizona

Khoảng 2,5 tỷ năm trước, sao Hỏa phải đối mặt với những dòng chảy khủng khiếp của nước ngầm tạo ra các kênh lũ lụt rất nhanh ở các vùng cao phía nam của hành tinh. Những kênh lũ này ngày nay có thể nhìn thấy dưới dạng cồn đá bazan nằm giữa các khối nâng lên trong một hố va chạm cổ có đường kính khoảng 173 dặm (280 km).

Hình ảnh trên là của một địa điểm có tên là Aram Chaos nằm trong miệng hố va chạm này cũng có một kênh chảy ra lớn tên là Ares Vallis, chạy dài hơn một nghìn dặm (1.600 km) về phía tây bắc vào Vùng đất thấp phía bắc tại Chryse Planitia, không phải xa nơi Mars Pathfinder hạ cánh.

Ba lần mặt trăng mọc, thậm chí bốn
Không giống như Trái đất, sao Hỏa có hai mặt trăng; Phobos và Deimos. Và người ta có thể xem cả hai đều mọc khi ở trên hành tinh.

Martian moon, Phobos and Deimos

Nguồn: NASA / JPL-Caltech / ASU / SSI

Phobos lớn hơn có thể được nhìn thấy chủ yếu trong bảng hình ảnh ở trên trong khi Deimos nhỏ hơn cũng được nhìn thấy trong bảng thứ hai, được chụp bởi máy ảnh Hệ thống hình ảnh phát thải nhiệt (THEMIS) trên Odyssey Orbiter của NASA. Không giống như mặt trăng hình cầu mà Trái đất có, Phobos có hình dạng hơi kỳ lạ và quay quanh sao Hỏa ba lần một ngày.

Mặt trăng lớn hơn cũng có sự khác biệt duy nhất về quỹ đạo gần hành tinh của nó nhất nhưng cũng được cho là sẽ va chạm hoặc vỡ thành một vòng quanh hành tinh trong 50 triệu năm nữa. Trước khi nó xảy ra, một khu định cư của con người sẽ có thể nhìn thấy nó bay lên và đặt trên bầu trời sao Hỏa.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM