Ai Cập cung cấp 3.000 MW điện thông qua cáp ngầm dài 853 dặm cho Châu Âu

Dự án tải điện bằng cáp ngầm này sẽ hoàn thành từ 7 đến 8 năm thi công.
Ai Cập cung cấp 3.000 MW điện thông qua cáp ngầm dài 853 dặm cho Châu Âu
Cáp ngầm dưới đáy đại dương. Nguồn: imageinima / iStock

Một tuyến cáp điện dưới biển dài 853 dặm (1.373 km) nối Ai Cập với châu Âu đã được chào hàng để giúp đỡ cuộc khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra ở Châu Âu giữa cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Theo một báo cáo được Euronews công bố vào tháng trước, tuyến cáp dưới biển từ miền bắc Ai Cập đến Attica, Hy Lạp, sẽ có thể vận chuyển 3.000 MW điện, đủ cung cấp điện cho 450.000 ngôi nhà.

Dự án đang được thực hiện bởi Copelouzos Group, một trong những nhà đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất của Hy Lạp, đã gặp các quan chức Ai Cập vào đầu tháng 9 để xúc tiến quá trình.

Ioannis Karydas, Giám đốc điều hành của Copelouzos Group, nói với Euronews: “Bằng cách đưa 3.000 MW năng lượng sạch đến Châu Âu thông qua Hy Lạp, chúng tôi đang giúp Châu Âu tự cai nghiện nhiên liệu hóa thạch và khí đốt tự nhiên của Nga".

"Ngoài ra, năng lượng xanh mà chúng tôi sẽ vận chuyển sẽ rẻ hơn nhiều so với giá năng lượng hiện nay. Điều này sẽ giúp ích cho cả người tiêu dùng Hy Lạp và Châu Âu".

Dự án mang tên "GREGY interconnection" ước tính trị giá 3,5 tỷ Euro và đã được Liên minh Châu Âu (EU) chỉ định là Dự án vì lợi ích chung (PCI), ưu tiên hàng đầu.

Và thông qua các tuyến cáp dưới nước kết nối với các công viên năng lượng mặt trời và gió, dự án sẽ giúp vận chuyển điện tái tạo được tạo ra ở Ai Cập và các quốc gia Châu Phi khác đến Châu Âu.

Năng lượng xanh từ Ai Cập
Karydas cho biết: “Khoảng một phần ba sẽ được tiêu thụ ở Hy Lạp, và chủ yếu trong các ngành công nghiệp của Hy Lạp, một phần ba khác sẽ được xuất khẩu sang các nước Châu Âu láng giềng, và phần còn lại sẽ được sử dụng để sản xuất hydro xanh. Và phần lớn lượng hydro này cũng sẽ được xuất khẩu sang các nước Châu Âu láng giềng".

Ai Cập đã hoàn thành các dự án kết nối với Libya, Sudan và Saudi Arabia. Quốc gia Ả Rập mong muốn trở thành một trung tâm năng lượng lớn của Đông Nam Âu. Và dự án mới kết nối với Châu Âu dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong bảy đến tám năm.

Khủng hoảng năng lượng của Châu Âu và mùa đông khắc nghiệt phía trước
Mối lo ngại về mùa đông khắc nghiệt sắp xảy ra ở Châu Âu càng tăng cao do giá khí đốt cao kỷ lục và nguồn cung ngày càng cạn kiệt.

Cuộc chiến ở Ukraine là một trong những yếu tố chính. Khí đốt tự nhiên, thứ mà lục địa này đã phụ thuộc trong nhiều năm để cung cấp năng lượng cho các công ty điện lực, cung cấp điện và sưởi ấm cho các ngôi nhà, đã bị Nga ngừng hoạt động. Khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ ở EU được cung cấp bằng đường ống từ Nga, đã giảm 75%.

Đường ống TurkStream vẫn cho phép Nga xuất khẩu khí đốt qua Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Biển Đen, nhưng khả năng ngừng hoạt động hoàn toàn đã xuất hiện sớm hơn nhiều người dự đoán. Trước đó, Nga đã nói rằng đây là hậu quả tự nhiên của các biện pháp trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt lên Moscow.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt ngăn cản việc duy trì các đơn vị, khiến chúng không thể di chuyển mà không có sự đảm bảo pháp lý thích hợp”.

"Châu Âu không có bất kỳ nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên nào", Adam Pankratz, giáo sư tại Trường Kinh doanh Sauder của Đại học British Columbia, nói với Al Jazeera.

"Họ quyết định rằng sẽ rời xa nhiên liệu hóa thạch và không khai thác tài nguyên thiên nhiên của riêng họ. Châu Âu thực sự có rất nhiều khí đốt, nhưng họ quyết định rằng sẽ không làm điều đó, và họ trở nên phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu của Nga cùng dầu mỏ, và bây giờ khi khoản đó đã bị cắt, họ không có kế hoạch dự phòng", ông nói.

Thời gian cần thiết để thực hiện các giải pháp là một trong những trở ngại lớn nhất của Châu Âu vì nó cần hoạt động sớm để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và nguyện vọng của người dân.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM