AI sử dụng điện tâm đồ của đồng hồ thông minh cho phép chẩn đoán tim từ xa

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các bản ghi điện tâm đồ của đồng hồ thông minh để xác định chính xác bệnh nhân bị suy tim.
AI sử dụng điện tâm đồ của đồng hồ thông minh cho phép chẩn đoán tim từ xa
Một người đàn ông lớn tuổi sử dụng đồng hồ thông minh để đo nhịp tim của mình.

Điện tâm đồ của đồng hồ thông minh có thể phát hiện chính xác tình trạng suy tim khi được sử dụng với trí tuệ nhân tạo. Các nhà nghiên cứu đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào điện tâm đồ của đồng hồ thông minh để xác định chính xác tình trạng suy tim trong môi trường phi lâm sàng. Nói cách khác, bệnh nhân có thể sử dụng điện tâm đồ của đồng hồ thông minh và ứng dụng AI để tìm hiểu xem họ có bị yếu tim hay không. Nhóm nghiên cứu đã áp dụng AI vào các bản ghi điện tâm đồ của đồng hồ Apple để xác định những người bị yếu tim (còn gọi là rối loạn chức năng tâm thất trái).

Kiểm tra các vấn đề về tim từ xa và chính xác
Những người tham gia nghiên cứu đã ghi lại từ xa điện tâm đồ (điện tâm đồ, được sử dụng để đo hoặc phát hiện các vấn đề về tim) trên đồng hồ thông minh của họ. Trong khi họ làm điều này, đôi khi họ sẽ tự động tải ECG lên hồ sơ sức khỏe điện tử của mình bằng ứng dụng do Trung tâm Y tế Kỹ thuật số Mayo Clinic ở Hoa Kỳ tạo ra.

ADDAFFI

Cách hiện tại để kiểm tra suy tim thường là chụp CT hoặc MRI, có thể tốn kém và kéo dài. Tiến sĩ Paul Friedman, tác giả chính của nghiên cứu và là chủ tịch của nghiên cứu cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chẩn đoán rối loạn chức năng tâm thất, bơm tim yếu thông qua siêu âm tim, chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ. Khoa Tim mạch tại Phòng khám Mayo ở Rochester.

AI và đồng hồ thông minh
Sự đổi mới trong nghiên cứu này là bệnh nhân có khả năng chẩn đoán tim bơm yếu từ xa và từ một thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tiến sĩ Friedman tiếp tục: “Khả năng chẩn đoán từ xa bơm tim yếu, từ điện tâm đồ mà một người ghi lại bằng thiết bị tiêu dùng, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, cho phép xác định kịp thời căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng này ở quy mô lớn".

Chẩn đoán cho chính mình có thể là cứu cánh. Những người có nhịp tim yếu có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng phiên bản bệnh tim này ảnh hưởng đến khoảng 2% dân số và 9% người trên 60 tuổi. Khi tim không bơm đủ máu giàu oxy đi khắp cơ thể, các triệu chứng có thể xảy ra, bao gồm khó thở, sưng chân và thở gấp.

Sử dụng AI với đồng hồ thông minh là điều cần thiết vì nó có thể cho phép chẩn đoán sớm. Nếu loại bệnh tim này được chẩn đoán sớm, sẽ có những phương pháp điều trị để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chẩn đoán sớm như vậy cũng có thể làm giảm nguy cơ suy tim hoặc tử vong.

Nghiên cứu của Mayo Clinic ở Hoa Kỳ đã diễn giải các điện tâm đồ một đầu của Apple Watch bằng cách sửa đổi một thuật toán đã được chứng minh trước đây là giúp phát hiện nhịp tim yếu. Thuật toán 12 đầu được sử dụng trong đồng hồ thông minh hiện được cấp phép cho một công ty tên là Anumana, đồng sáng tạo với Mayo Clinic. Thuật toán AI mới được sửa đổi sử dụng dữ liệu điện tâm đồ chuyển đạo đơn có diện tích dưới đường cong là 0,88 để phát hiện tim bơm yếu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu này với một bài kiểm tra chẩn đoán điều trị y tế, với thông tin lấy từ AI cũng chính xác và đôi khi chính xác hơn bài kiểm tra.

“Những dữ liệu này rất đáng khích lệ vì chúng cho thấy các công cụ kỹ thuật số cho phép sàng lọc thuận tiện, không tốn kém, có thể mở rộng đối với các tình trạng quan trọng. Tiến sĩ Zachi Attia, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là nhà khoa học AI hàng đầu tại Khoa Tim mạch, cho biết thông qua công nghệ, chúng ta có thể thu thập từ xa thông tin hữu ích về trái tim của bệnh nhân theo cách dễ tiếp cận, có thể đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Nghiên cứu
Có 2.454 người tham gia nghiên cứu từ khắp Hoa Kỳ và 11 quốc gia. Họ đã tải xuống một ứng dụng do Mayo Clinic Center for Digital Health tạo ra để tải điện tâm đồ trên Apple Watch lên hồ sơ sức khỏe của họ. Sau đó, các bác sĩ lâm sàng có quyền truy cập vào dữ liệu, bao gồm hơn 125.000 lần đăng nhập ECG được ghi nhận từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022. Dữ liệu ECG nằm trên bảng điều khiển AI được tích hợp trong hồ sơ sức khỏe.

ADDAFFI

Tương lai
Các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu này cuối cùng sẽ được sử dụng để chẩn đoán các bệnh khác, sử dụng các thiết bị tiêu dùng như đồng hồ thông minh cùng với AI. Tiến sĩ Bradley Leibovich, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Việc xây dựng khả năng nhập dữ liệu từ thiết bị điện tử tiêu dùng có thể đeo được và cung cấp khả năng phân tích để ngăn ngừa bệnh tật hoặc cải thiện sức khỏe từ xa theo cách mà nghiên cứu này đã chứng minh có thể cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe”. giám đốc Trung tâm Y tế Kỹ thuật số Mayo Clinic.

Nhiều bệnh có thể được điều trị nếu được chẩn đoán sớm hơn và nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc tìm ra giải pháp để chẩn đoán và phòng ngừa sớm hơn, trong trường hợp này là sử dụng thiết bị điện tử có AI.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM