Airbus A400M có thể xả 20 tấn nước trong vài giây với bộ phụ kiện mới

Bộ dụng cụ có thể thả 20 tấn nước trong vòng chưa đầy 10 giây.
Airbus A400M có thể xả 20 tấn nước trong vài giây với bộ phụ kiện mới
Màn trình diễn chữa cháy của máy bay Airbus A400M

Cánh Phòng thủ và Không gian của nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã thử nghiệm thành công một bộ trình diễn chữa cháy có thể tháo rời cho máy bay A400M của mình, một thông cáo báo chí của công ty cho biết.

Với nhiệt độ tăng cao trên khắp thế giới, nguy cơ cháy rừng đã tăng lên, như những gì đã được chứng kiến ​​ở California gần đây, hoặc ở Úc vài năm trước. Mặc dù Sở Cứu hỏa cũng thường thực hiện các biện pháp cứu hoả từ trên không, nhưng một giải pháp trên một máy bay như A400M có thể là một phương án tối ưu hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Máy bay A400M

Mặc dù chuyến bay đầu tiên của nó được thực hiện vào năm 2009, máy bay vận tải quân sự Airbus A400M đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với khả năng chở nhiều hàng hơn C-130 Hercules cũng như tính linh hoạt khi làm việc với những bãi đáp gồ ghề.
Được thiết kế cho vận tải quân sự, máy bay bốn động cơ phản lực cánh quạt này cũng có thể được trang bị để thực hiện tiếp nhiên liệu trên không hoặc sơ tán y tế với các bộ dụng cụ thích hợp. Thùng hàng của máy bay dài khoảng 58 feet (17,71 m) và rộng 13 feet (4 m). Với trọng tải 40 tấn (37 tấn) và khả năng bay ở độ cao thấp, chiếc máy bay này là một ứng cử viên sáng giá để chống cháy rừng.

Bộ chữa cháy hoạt động như thế nào?

Bộ dụng cụ chữa cháy do Airbus thiết kế là một giải pháp cuộn-on-roll-off (RORO) được sử dụng trên bất kỳ máy bay nào thuộc phi đội A400M mà không có bất kỳ sửa đổi nào. Thông cáo báo chí cho biết, nước được chứa trong một bồn chứa cố định trong khoang hàng hóa của máy bay và được giữ lại bằng hai cửa độc lập được kết nối với ống dẫn lũ.

Khi quá trình xả được kích hoạt, nước sẽ được đẩy ra ngoài qua hai phần ở cuối đoạn đường nối của máy bay. Gần đây, Airbus đã thử nghiệm bộ dụng cụ trình diễn với Nhóm 43 của Không quân Tây Ban Nha cũng như các cơ quan chức năng liên quan đến hoạt động chữa cháy và Bộ Chuyển đổi Sinh thái và Thử thách Nhân khẩu học (MITECO) ở Tây Ban Nha.

Mục tiêu của bài kiểm tra là xác nhận thời gian và số lượng nước cũng như khả năng hoạt động của A400M với bộ dụng cụ này. Bay ở độ cao 150 feet (45,7 m) và tốc độ bay 125 hải lý / giờ (143 dặm / giờ, 230 km / giờ), bộ dụng cụ này có thể thả 22 tấn (20 tấn) nước trong vòng chưa đầy 10 giây, thông cáo báo chí cho biết .

Mike Schellhorn, Giám đốc điều hành của Airbus Defense and Space cho biết: “Việc phát triển bộ dụng cụ chữa cháy này là mộ phần trong hành trình của chúng tôi hướng tới việc giúp tạo ra một thế giới bền vững và an toàn hơn, không chỉ bằng hành động của chúng tôi mà còn thông qua các sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng A400M có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng do cháy rừng gây ra và hỗ trợ khôi phục các hệ thống xã hội và môi trường."

Trong khi cuộc thử nghiệm gần đây được thực hiện dưới ánh sáng ban ngày, Airbus có kế hoạch phân tích hoạt động trong điều kiện ban đêm và phát triển phiên bản sản xuất của bộ phụ kiện trong tương lai.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM