Alibaba sử dụng kiến trúc mở RISC-V để sản xuất CPU cho laptop

Nó chạy và có các tính năng giống như máy tính AMD hoặc Intel.
Alibaba sử dụng kiến trúc mở RISC-V để sản xuất CPU cho laptop
Bộ xử lý Xuantie của Alibaba T-Head.

Bộ vi xử lý RISC-V đang ngày càng phổ biến, mặc dù nhiều bộ xử lý loại này được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, hơn là trong các sản phẩm tiêu dùng. Alibaba đã thay đổi điều đó, bằng cách cung cấp một máy tính xách tay có bộ xử lý dựa trên mã nguồn mở RISC-V ISA.

Máy tính xách tay Alibaba Roma RISC-V, được công bố vào mùa hè năm 2022, cuối cùng đã có mặt trên thị trường. Nó chứa bộ xử lý lõi tứ và đầy đủ các tính năng mà nhiều người sẽ đồng ý rằng chúng ta đã quen với việc thấy trong máy tính Intel hoặc AMD.

Roma dựa trên nền tảng máy tính được gọi là Wujian 600 và nhắm trực tiếp vào máy tính hiệu quả về chi phí và hướng đến người tiêu dùng. Được biết đến nhiều nhất với việc chạy các ứng dụng AI của máy học, chẳng hạn như thu thập dữ liệu khối lượng lớn, như đo nhiệt độ trong suốt cả năm, tính theo phút.

CPU trong máy tính xách tay là Xuantie lõi tứ Alibaba T-Head TH1520. Bộ vi xử lý C910 chạy với tốc độ xung nhịp lên đến 2,5GHz. Nó cũng có Bộ xử lý thần kinh 4TOPS (NPU) và Bộ xử lý đồ họa (GPU).

Bộ xử lý thần kinh là bộ phận phân tích các suy luận, gần giống với tế bào thần kinh và khớp thần kinh của con người mà máy tính có thể làm được ngay bây giờ. Nó xử lý hàng nghìn hàm thuật toán mỗi giây, được gọi là suy luận. Tiền đề cơ bản là Nếu cái này, thì cái kia. Ra quyết định từ khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Máy tính xách tay có thể hỗ trợ 16 GB LPDDR4 hoặc RAM 4X, tốc độ lên đến 4266 MT/s và đi kèm với 256 bộ nhớ SSD. Màn hình fullhd 1080p 14,1 inch, với một webcam cùng độ phân giải 1080p, kèm một cổng HDMI.

Trong kết nối mạng, có WI-FI 5 và một cổng Ethernet cũng như Bluetooth 5 để ghép nối tai nghe hoặc loa. Nếu một suy nghĩ xuất hiện rằng máy tính xách tay có thể xử lý dữ liệu không dây từ các cảm biến trong một mảng IoT thì sẽ là nó.

Máy tính xách tay có thể sạc qua cổng USB-C và có một vài cổng USB-A. Pin kéo dài khoảng mười giờ và có một chip bảo mật chuyên dụng trên bo mạch. Đó là bộ xử lý vùng bảo mật Arm SC300 Cortex-M3 với chứng nhận bảo mật môi trường thực thi đáng tin cậy. Hệ điều hành này chạy OpenAnolis dựa trên Linux của riêng Alibaba.

Bàn phím được chiếu sáng độc đáo từ phía sau và khung máy chỉ dày 20 mm (0,7 inch). Nó nặng 1,7 kg (3,7 lbs.) Và mỏng hơn, nhẹ hơn nhiều so với hầu hết các máy tính xách tay trên thị trường hiện tại, ngoại trừ HP Pavilion Aero có trọng lượng rất nhẹ.

Roma có sẵn từ Alibaba với giá 1,499 usd cho phiên bản cơ bản, với bảo hành kéo dài hơn năm năm và một số phụ tùng thay thế miễn phí. Ngoài ra còn có gói cao cấp 4,999 usd, có các tính năng bổ sung như tai nghe và đồng hồ thông minh được thêm vào thỏa thuận, cùng với cơ hội được khắc tên của bạn trên vỏ.

100 chiếc đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào Quý 4 năm 2022 và 1000 chiếc tiếp theo vào Quý 1 năm 2023. Bạn có thể đặt hàng trước từ Alibaba ngay bây giờ.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM