Amazon có thể phải nhờ đến SpaceX phóng các vệ tinh internet của riêng mình

Amazon cho rằng, cần xem xét sử dụng dịch vụ phóng vệ tinh từ SpaceX mới có thể hoàn thành dự án internet của mình.
Amazon có thể phải nhờ đến SpaceX phóng các vệ tinh internet của riêng mình
Jeff Bezos (trái) và một tàu Starship của SpaceX đang triển khai Starlink (phải).

Amazon đang nỗ lực hướng tới việc phóng hai vệ tinh nguyên mẫu cho dịch vụ Internet cạnh tranh với SpaceX Starlink, được gọi là dự án Kuiper.

Gã khổng lồ giao hàng có kế hoạch phóng hai vệ tinh đầu tiên này vào một thời điểm nào đó trong năm tới, và đầu năm nay, họ đã viết cái mà họ gọi là "vụ mua sắm phương tiện phóng thương mại lớn nhất trong lịch sử".

Amazon đã ký thỏa thuận đó với tổng cộng 83 lần ra mắt Kuiper, với United Launch Alliance (ULA), công ty châu Âu Arianespace và Blue Origin của Jeff Bezos.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần lưu ý. Những vụ phóng đó một phần dựa vào các tên lửa vẫn chưa đạt quỹ đạo, bao gồm cả New Glenn của Blue Origin và Ariane 6. Trong một webcast với The Washington Post, Phó chủ tịch cấp cao về thiết bị và dịch vụ của Amazon, Dave Limp đã nói về mối lo ngại này và ông từ chối đưa ra phán quyết. yêu cầu đối thủ của công ty SpaceX giúp đỡ với các vụ phóng của họ.

Amazon đang bắt kịp Starlink
Hai vệ tinh nguyên mẫu của Amazon sẽ được phóng lên tên lửa ABL Space RS1 vào năm tới. Chòm sao siêu lớn dự án Kuiper cuối cùng dự kiến ​​sẽ có tổng cộng 3.236 vệ tinh trong quỹ đạo thấp của Trái đất, mang Internet tốc độ cao đến mọi nơi trên thế giới, giống như Starlink của SpaceX. SpaceX hiện có hơn 3.000 vệ tinh trên quỹ đạo, và mục tiêu cuối cùng sẽ đưa khoảng 30.000 vệ tinh nữa lên bầu trời.

Đó là rất nhiều việc phải làm và Amazon thậm chí có thể cần phải quay sang đối thủ của mình để được giúp đỡ, Limp thừa nhận trong cuộc phỏng vấn trên webcast gần đây của mình với The Washington Post. “Bạn sẽ thật điên rồ nếu không sử dụng dịch vụ phóng vệ tinh với thành tích của họ”, Limp nói sau khi ông được hỏi liệu Amazon có thể chuyển sang SpaceX để phóng vệ tinh Kuiper của mình hay không.

Dự án Kuiper của Amazon thua rất xa so với Starlink, khi gã khổng lồ thương mại điện tử vừa tuyên bố mở một cơ sở phát triển vệ tinh mới ở bang Washington. Thật khó để rút ra những so sánh giữa tình hình hiện tại và sự cạnh tranh giữa Blue Origin và SpaceX. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos nói: 'Blue Origin được thành lập trước SpaceX hai năm, nhưng hãng vẫn chưa chế tạo được tên lửa có khả năng bay tới quỹ đạo'.

ADDAFFI

Elon Musk cáo buộc Jeff Bezos là kẻ sao chép
Tất nhiên, sẽ rất thú vị để xem liệu Amazon có liên hệ với SpaceX để cung cấp các dịch vụ phóng của họ hay không và SpaceX phản ứng như thế nào. Blue Origin nổi tiếng bị ràng buộc trong một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài với SpaceX và NASA về sự lựa chọn Starship của SpaceX làm tàu ​​đổ bộ Mặt trăng cho Artemis III thay vì lựa chọn của Blue Origin.

Bezos cũng chỉ trích Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vào năm ngoái, cho rằng SpaceX được tuân theo một bộ quy tắc khác, thuận lợi hơn so với các công ty khác. Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã trả lời cáo buộc đó trên Twitter bằng cách viết, "nó không phục vụ công chúng để gây khó khăn cho Starlink, ngày hôm nay đối với một hệ thống vệ tinh của Amazon, tốt nhất là vài năm nữa hãy hoạt động".

ADDVIDEO

Musk đã thực hiện một số vụ chuyển nhượng cho Bezos trong nhiều năm. Khi Dự án Kuiper của Amazon lần đầu tiên được công bố vào năm 2019, Musk đã tweet phản hồi về thông báo này, nói rằng, "Jeff Bezos bắt chước". Musk, người được biết đến với những dòng tweet gây tranh cãi và hiện là chủ sở hữu của Twitter.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM