AMD có vũ khí bí mật giúp họ đánh bại Nvidia

AMD lạc quan về việc đánh bại Nvidia.
AMD có vũ khí bí mật giúp họ đánh bại Nvidia

AMD cảm thấy tự tin rằng họ có một vũ khí bí mật có thể đánh bại Nvidia - nhưng liệu có thành công. Vũ khí bí mật này (phải thừa nhận không phải là bí mật đó, như AMD đang nói về nó), là việc sử dụng chiplets GPU trong các card đồ họa RDNA 3 sắp tới của họ. Thay vì sử dụng một chip ‘nguyên khối’ duy nhất cho GPU của mình, AMD sẽ sử dụng nhiều chiplet kết hợp để tạo thành một chip lớn - và rất mạnh - với số lượng lõi GPU cao.

AMD thực sự làm điều gì đó tương tự với các CPU Ryzen của mình, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên thiết kế chiplet được sử dụng cho GPU - thứ mà công ty cho rằng sẽ mang lại lợi thế lớn cho đối thủ cạnh tranh chính Nvidia, vốn đang gắn bó với thiết kế nguyên khối cho các GPU Lovelace RTX 4000 sắp tới của họ.

Như báo cáo của Tweaktown, Sam Naffziger, phó chủ tịch cấp cao của AMD, đồng nghiệp của công ty và kiến trúc sư công nghệ sản phẩm, đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với VentureBeat rằng “Nvidia chắc chắn vẫn chưa nhảy vào cuộc đua chiplet. Chúng tôi có một khách hàng tiềm năng lớn ở đó và chúng tôi nhìn thấy những cơ hội lớn với điều đó. Họ sẽ buộc phải làm như vậy. Chúng tôi sẽ xem khi họ triển khai nó. "

Đó chắc chắn là một tuyên bố táo bạo và chỉ ra AMD khá tự tin rằng thiết kế chiplet của họ sẽ mang lại lợi thế về hiệu suất so với Nvidia với các GPU thế hệ tiếp theo.

Tương lai của GPU

Trên thực tế, Naffziger nghĩ rõ ràng rằng thiết kế chiplet là tương lai của GPU và vấn đề là khi nào nếu Nvidia nắm lấy chiplet. Với những hạn chế vật lý của các chip đơn rõ ràng là một vấn đề đáng lo ngại - xét cho cùng, các chip chỉ có thể có kích thước quá nhỏ và chứa rất nhiều bóng bán dẫn - AMD đang tìm cách tiếp tục tạo ra các thành phần mạnh mẽ hơn.

Các thiết kế nhiều chi tiết chắc chắn là một câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng như Naffziger giải thích trong cuộc phỏng vấn, “Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra trong một thời gian dài. Như tôi đã nói, thời gian dẫn đầu rất lâu. Chúng tôi đã và đang đầu tư vào những thứ như Infinity Cache, kiến trúc chiplet và tất cả những cách tiếp cận này nhằm khai thác các kích thước mới để duy trì lợi nhuận. ”

Mặc dù sự tự tin của AMD vào các thiết kế chiplet và hiệu suất mà chúng có thể mang lại cho GPU chắc chắn là điều thú vị cho tương lai của trò chơi PC nói riêng, nhưng họ không nên quá tự mãn.

Không bao giờ nên đánh giá thấp Nvidia và AMD còn cả một chặng đường dài nếu muốn gây rắc rối nghiêm trọng cho sự thống trị của Team Green khi nói đến doanh số bán GPU.

Ở khía cạnh sức mạnh, chúng ta chắc chắn có thể thấy tiềm năng của thiết kế nhiều chiplet và viễn cảnh AMD đánh bại Nvidia về sức mạnh và hiệu suất chắc chắn rất thú vị.

Ngoài ra, AMD và Nvidia đang tham gia vào cuộc chiến GPU của Intel và trong khi Team Blue không tạo ra nhiều tác động, về cơ bản nó vẫn có thể làm rung chuyển mọi thứ.

Ngân Nguyễn
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM