AMD nổ phát súng vào Nvidia về chất lượng của trình điều khiển đồ họa

Trong khi khẳng định sự ổn định tối đa cho trình điều khiển AMD Adrenalin.
AMD nổ phát súng vào Nvidia về chất lượng của trình điều khiển đồ họa
Nguồn: AMD

AMD đã bắn phát súng đầu tiên hướng đến Nvidia về chất lượng của trình điều khiển card đồ họa tương ứng của họ , trong đó dường như là phản ứng đối với một loạt đạn tương tự do Team Green cung cấp vào đầu năm.

Về 'Độ ổn định, Hiệu suất và Trải nghiệm tuyệt vời với Phần mềm AMD: Phiên bản Adrenalin', với Adrenalin là trình điều khiển của Team Red cho các GPU Radeon của AMD. Bài đăng được viết bởi Isaak Wong, Chuyên gia Tiếp thị Sản phẩm Cấp cao của AMD và chỉ ra rằng trong suốt năm 2021, AMD đã phát hành 26 bộ trình điều khiển đồ họa đã vượt qua quy trình kiểm tra WHQL (Phòng thí nghiệm Chất lượng Phần cứng Windows) của Microsoft, so với 20 bản phát hành trình điều khiển từ Nvidia.

Bên cạnh việc đảm bảo xác thực WHQL đó, Wong nhận xét rằng: “Để kiểm tra nghiêm ngặt hơn nữa, các nhóm tại AMD chạy kiểm tra tự động trên 6.000 cấu hình hệ thống duy nhất kết hợp với các tính năng cấp sản xuất.” So với 4.500 cấu hình từ Nvidia.

Kết quả cuối cùng là “độ ổn định vượt trội cho các trình điều khiển của chúng tôi - với 99,95% người dùng không gặp sự cố khi cài đặt Phần mềm AMD”. Tỷ lệ phần trăm đó được lấy từ phân tích nội bộ về sự cố hàng ngày xảy ra cho mỗi 10.000 lần cài đặt trình điều khiển AMD Adrenalin, trong một khoảng thời gian rất dài (tháng 9 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022).

Nguồn: AMD

Đây là nơi nó thực sự thú vị, khi Wong tiếp tục giải thích rằng AMD có trình điều khiển 'khuyến nghị' và 'tùy chọn', với trình điều khiển trước đây là phiên bản phát hành đầy đủ và trình điều khiển sau mang lại hỗ trợ tạm thời cho các trò chơi mới (và GPU) khởi chạy giữa các bản phát hành trình điều khiển được đề xuất.

Wong lưu ý "cả hai trình điều khiển đều trải qua quá trình xác thực vất vả như nhau, bao gồm cả sự sẵn sàng WHQL", nhưng sự khác biệt với các trình điều khiển bản phát hành đầy đủ là nó nhận được chứng nhận WHQL, các trình điều khiển tùy chọn có thể đã vượt qua các bài kiểm tra này, AMD đảm bảo với chúng tôi nhưng chưa được chứng nhận. Tất nhiên, các trình điều khiển được đề xuất cũng đã vượt qua các quy trình QA nội bộ mở rộng của AMD, điều này không đúng với các trình điều khiển tùy chọn.

Giờ đây là đòn sát thủ, như Wong viết: “Trình điều khiển tùy chọn của AMD giống với trình điều khiển cấp sản xuất hơn từ các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Tuy nhiên, các trình điều khiển do AMD đề xuất đại diện cho phần mềm đã được thử và kiểm tra thường có thời gian ngâm mình trong phạm vi công cộng hàng tháng trời. "

Khi Wong nói 'đối thủ cạnh tranh', đó rõ ràng là Nvidia, vì Intel vẫn chưa thực sự đặt chân vào đấu trường GPU dành cho máy tính để bàn, chúng tôi không tính đến việc phát hành một card đồ họa Arc cấp thấp ở Trung Quốc. Vì vậy, về cơ bản đây là một cuộc tấn công từ AMD hướng đến Nvidia.

Wong nhấn mạnh thêm rằng AMD đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ trên mặt trận hiệu suất, với “mức tăng hiệu suất trung bình 15% trên các tựa game khác nhau” trong năm qua (các trò chơi PC nằm trong mức trung bình đó bao gồm Cyberpunk 2077, Far Cry 6, Hitman 3, Red Dead Redemption 2, Resident Evil Village và nhiều hơn nữa).

Anh Duy
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM