Ảnh cận cảnh về bề mặt kì lạ của Mặt trăng Europa thuộc sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno của NASA gần đây đã bay qua mặt trăng Galilean.
Ảnh cận cảnh về bề mặt kì lạ của Mặt trăng Europa thuộc sao Mộc
Bản vẽ của một nghệ sĩ về sứ mệnh Europa Clipper trong tương lai trên Europa.

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã chụp ảnh mặt trăng băng giá Europa của sao Mộc trong một chuyến bay gần đây. Một trong những bức ảnh — được NASA công bố trong tuần này — cung cấp cái nhìn sâu sắc về các đặc điểm bề mặt của Europa.

Juno đã quay quanh quỹ đạo của sao Mộc khổng lồ từ năm 2016, nhưng chỉ gần đây NASA mới chuyển hướng sự chú ý của tàu vũ trụ sang các mặt trăng của hành tinh này. Europa được giới khoa học đặc biệt quan tâm vì các nhà khoa học tin rằng một đại dương mặn nằm bên dưới bề mặt đóng băng của mặt trăng.


Bề mặt của Europa, được chụp bởi Juno. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech / SwRI

Nếu có một đại dương như vậy — một thứ gì đó mà sứ mệnh Europa Clipper sắp tới sẽ điều tra bằng cách sử dụng radar xuyên bề mặt — thì nó có thể chứa các thành phần của sự sống.

Hình ảnh gần đây được chụp trong chuyến bay của Juno vào ngày 29 tháng 9, trong đó tàu vũ trụ đã đến cách bề mặt mặt trăng khoảng 220 dặm. Hình ảnh bao gồm một vùng rộng khoảng 11.600 dặm vuông của Europa, một khu vực chiếm ưu thế bởi các rãnh và gờ trong băng. Đó là một bức ảnh đen trắng được chụp từ độ cao khoảng 256 dặm so với bề mặt và là hình ảnh có độ phân giải cao nhất chụp một phần cụ thể của mặt trăng.

Hình ảnh mới được xây dựng dựa trên những hình ảnh đầu tiên được phát hành từ flyby. Các vệt sẫm màu hơn trên băng có thể chỉ ra thứ gì đó bên dưới lớp vỏ của mặt trăng đang phun trào lên bề mặt, theo một thông cáo gần đây của NASA. Các đốm trắng rải rác trên hình ảnh là dấu hiệu của các hạt năng lượng cao từ bức xạ trong môi trường xung quanh của mặt trăng.
“Những tính năng này thật hấp dẫn,” Heidi Becker, đồng điều tra viên chính của máy ảnh được sử dụng để chụp ảnh, cho biết trong bản phát hành. “Việc hiểu cách chúng hình thành - và cách chúng kết nối với lịch sử của Europa - cho chúng ta biết về các quá trình bên trong và bên ngoài hình thành lớp vỏ băng giá”.

Mặc dù Juno đã bắt đầu tập trung vào Sao Mộc, cuộc điều tra của nó đã mở rộng sang 4 vệ tinh Galilean và các vành đai của người khổng lồ khí — tuy không dễ để nhìn thấy được, nhưng gần đây đã được Kính viễn vọng Không gian Webb ghi lại trong các ảnh chụp.

Juno đã bay qua Ganymede (mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời) vào tháng 6 năm 2021 và vào năm 2023 nó sẽ có một chiếc flyby của riêng mình. Juno đang mở rộng đáng kể các mục tiêu quan sát của mình và sẽ được thay thế vào đầu những năm 2030 bởi Europa Clipper của NASA, công ty sẽ điều tra khả năng nuôi dưỡng sự sống của Europa bằng các công cụ hiện đại.

Bề mặt của Europa có thể trông khá thù địch với màu đen và trắng và từ độ cao 200 dặm, nhưng bên dưới lớp băng, đó có thể là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nhựt Thanh
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM