Apple có thể sẽ chuẩn bị bước vào thời kỳ suy thoái

2022 là một năm tồi tệ đối với hầu hết các công ty công nghệ. Apple được cho là sẽ dậm chân trong việc tuyển dụng và chi tiêu
Apple có thể sẽ chuẩn bị bước vào thời kỳ suy thoái

Theo một báo cáo từ Bloomberg News, Apple Inc. đang có kế hoạch giảm bớt việc tuyển dụng và chi tiêu trong năm tới trong một số lĩnh vực để quản lý tốt hơn trong bối cảnh tình hình suy thoái kinh tế đang rình rập. Một số nguồn giấu tên đã chia sẻ với Bloomberg về sự cố sắp tới.

Từ bloomberg:

Quyết định này xuất phát từ động thái cẩn thận hơn trong những thời điểm không chắc chắn, mặc dù đó không phải là chính sách của toàn công ty, những người được yêu cầu giấu tên cho biết vì các cuộc thảo luận là riêng tư. Những thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến tất cả các nhóm và Apple vẫn đang lên kế hoạch cho một lịch trình ra mắt sản phẩm tích cực vào năm 2023 bao gồm tai nghe thực tế hỗn hợp, danh mục mới lớn đầu tiên của hãng kể từ năm 2015.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Gizmodo. Giá trị cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 18% cho đến nay trong năm nay. Tuy nhiên, Apple đã báo cáo thu nhập hàng quý tích cực vào cuối tháng 4, với doanh thu tăng 9% so với năm 2021.

Hiện tại, việc tuyển dụng và chi tiêu bị cáo buộc là chậm lại của công ty diễn ra vào thời điểm nhiều nhà tuyển dụng công nghệ lớn đang áp dụng biện pháp đóng băng tuyển dụng và thậm chí là sa thải nhân viên. Tuần trước, Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) đã gửi một lá thư cho nhân viên thông báo về sự cân nhắc nhiều hơn của việc tuyển dụng. Đầu mùa hè này, Meta đã vạch ra kế hoạch cắt giảm nhân sự xuống 30%. Ngay sau đó, gã khổng lồ truyền thông xã hội bắt đầu khuyên các nhà quản lý cắt giảm nhân viên có hiệu suất thấp hơn. Và Twitter đã sa thải một phần ba đội ngũ tuyển dụng của mình 10 ngày trước. Netflix đã trải qua nhiều đợt sa thải.

Các công ty công nghệ nhỏ hơn và các công ty khởi nghiệp dường như đang phải chịu đựng nhiều hơn trong điều kiện kinh tế hiện tại. Ví dụ, công ty xe điện Bird gần đây đã cắt giảm gần một phần tư tổng số nhân viên của mình. Nền tảng giáo dục trực tuyến, MasterClass, cắt giảm 20% nhân công. Danh sách tiếp tục (PayPal) và (Cameo).

Và bạn có thể lưu ý rằng không có điều nào ở trên liên quan trực tiếp đến sự hỗn loạn, sa thải hàng loạt và ngừng hoạt động đang xảy ra trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain.

Trong nhiều năm, lĩnh vực công nghệ dường như gần như không bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm kinh tế, khi sự bùng nổ của Thung lũng Silicon tiếp tục vững bền. Nhưng giờ đây — đối mặt với sức mạnh tổng hợp của đại dịch toàn cầu không hồi kết, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, cuộc chiến của Nga ở Ukraine, lạm phát lớn của Hoa Kỳ và mối đe dọa suy thoái đang ngày càng cận kề — chúng ta dường như đang ở vững chắc hơn trong một kỷ nguyên suy thoái của Silicon.

Anh Duy
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM