Apple hạn chế tính năng AirDrop ở Trung Quốc

Apple đã điều chỉnh các tùy chọn chia sẻ không liên hệ của mình ở Trung Quốc từ "mọi người" thành "mọi người trong 10 phút" và tính năng này có thể sớm ra mắt trên toàn cầu
Apple hạn chế tính năng AirDrop ở Trung Quốc
Động thái này cũng có thể giúp ngăn chặn tai họa của các bức ảnh được gửi bằng cách spam AirDrop.

Những thay đổi phần mềm đã giới hạn thời gian người dùng có thể gửi tệp AirDrop cho những người không liên hệ danh bạ, diễn ra chưa đầy một tháng sau khi những người biểu tình sử dụng tính năng tương tự để lan truyền hình ảnh chỉ trích các nhà lãnh đạo chính phủ.

Thay đổi AirDrop của Apple, được Bloomberg báo cáo lần đầu tiên, đã đến tay người dùng như một phần của bản cập nhật iOS 16.1.1 mới được phát hành trong tuần này. Mặc dù AirDrop thường cho phép người dùng iPhone điều chỉnh cài đặt của họ để cho phép chia sẻ giữa “danh bạ” hoặc “mọi người”, tùy chọn thứ hai đó ở Trung Quốc đã được thay đổi thành “Mọi người trong 10 phút”.

ADDAFFI

Sự khác biệt dường như nhỏ đó có thể gây ra những hậu quả sâu rộng. Sau khi 10 phút đó hết hạn, cài đặt AirDrop của người dùng sẽ hoàn nguyên về "chỉ danh bạ", về lý thuyết, điều này sẽ khiến hình ảnh hoặc các tệp khác khó lưu chuyển nhanh giữa một đám đông người. Nhưng phải thừa nhận rằng, động thái này cũng có thể giúp ngăn chặn tai họa của các bức ảnh được gửi bằng cách spam AirDrop.
ADDVIDEO
Apple đã chia sẻ họ có kế hoạch mở rộng tùy chọn chia sẻ 10 phút sang các thị trường khác. Những thay đổi về việc chia sẻ diễn ra chỉ vài tuần sau khi các cuộc biểu tình của Trung Quốc thu hút sự phẫn nộ của chính phủ Trung Quốc bằng cách sử dụng AirDrops để chia sẻ những bức ảnh chỉ trích chống lại Chủ tịch Tập Cận Bình.

Apple đã phải chịu sự giám sát ngày càng nhiều trong những năm gần đây đối, hãy cứ gọi đó là mối quan hệ “phức tạp” với Trung Quốc. Mặc dù thương hiệu và danh tính của công ty bên ngoài quốc gia dựa trên các cam kết mạnh mẽ về quyền riêng tư, nhưng các nhà phê bình lo lắng rằng những giá trị tương tự đó thường không ổn định ở Trung Quốc, nơi vừa là nhà sản xuất lớn nhất duy nhất của công ty, vừa là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất của họ.

ADDAFFI

Một cuộc điều tra của New York Times năm ngoái cáo buộc Apple nhượng bộ các lời kêu gọi của chính phủ để giữ dữ liệu người tiêu dùng Trung Quốc trên các máy chủ của Trung Quốc và hợp tác kiểm duyệt một số ứng dụng nhất định. Tương tự, Apple nổi tiếng là đã hạn chế phát hành một số tính năng tập trung vào quyền riêng tư trong nước, chẳng hạn như dịch vụ duyệt web được mã hóa “Private Relay”.
Về mặt kinh doanh, mối quan hệ địa chính trị căng thẳng của Trung Quốc với Mỹ và các triết lý ngăn chặn nghiêm ngặt của Covid-19 cũng đang ảnh hưởng đến Apple. Một đợt bùng phát covid-19 gần đây tại một nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu đã buộc các quan chức phải ban hành lệnh khóa máy 7 ngày. Việc khóa máy đó đã làm ngừng sản xuất iPhone, đến mức công ty tiết lộ rằng họ dự kiến ​​sẽ bị gián đoạn lô hàng cho mùa mua sắm nghỉ lễ sắp tới.

Hữu Phước
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM