Artemis I sứ mệnh lên mặt trăng của NASA

Bệ phóng được thiết lập cho sứ mệnh lên mặt trăng của NASA.
Artemis I sứ mệnh lên mặt trăng của NASA
Nguồn: NASA / MSFC

Việc khởi động sứ mệnh lên Mặt trăng Artemis I của NASA chỉ vừa mới bắt đầu.

Sự ra mắt quan trọng đã qua nhiều năm thực hiện. NASA cuối cùng cũng có ý định gửi viên nang Orion của mình trên hành trình lên mặt trăng và quay trở lại vào tháng này sau một chuỗi dài trì hoãn ngày càng trầm trọng hơn do lo ngại rằng dự án đã vượt quá ngân sách.

Orion sẽ ngồi trên đỉnh tên lửa mạnh nhất từ ​​trước đến nay của NASA, Hệ thống Phóng Không gian (SLS). Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Khi nào Artemis sẽ ra mắt?
Trong một cuộc phỏng vấn Pete Paceley, giám đốc chính tại Draper, công ty chịu trách nhiệm về phần mềm hướng dẫn của Artemis I, cho biết tháng 8 có thể sẽ ra mắt.

Ngay sau đó, vào thứ Tư, ngày 20 tháng 7, NASA cũng công bố ngày phóng tạm thời là vào ngày 29 tháng 8 cho Artemis I, có nghĩa là chúng ta có thể chỉ còn vài ngày nữa là thấy SLS và Orion cất cánh. Điều này xảy ra sau khi NASA hoàn thành thành công cuộc diễn tập bị trì hoãn nhiều vào tháng 6, trong đó nó đổ đầy nhiên liệu cho SLS và thực hiện đếm ngược mô phỏng chỉ dừng lại trong thời gian ngắn phóng.

Tất nhiên, không có gì được đảm bảo khi nói đến các vụ phóng tên lửa, và công tác chuẩn bị vẫn phải diễn ra suôn sẻ để phóng, tất cả trong khi thời tiết cũng sẽ phải hợp tác. SLS và Orion sẽ bắt đầu triển khai chậm rãi cho bệ phóng trên Crawler-Transporter 2 vào ngày 18 tháng 8.

Artemis I một cột mốc quan trọng đối với NASA?
Artemis I là một trong hai vụ phóng được diễn ra vào mùa hè này hoặc vào tháng 9, sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của tàu vũ trụ. Chuyến bay còn lại là chuyến bay đầu tiên trên quỹ đạo của phương tiện phóng tàu Starship của SpaceX, mà NASA đã ký hợp đồng cho sứ mệnh hạ cánh lên mặt trăng Artemis III của họ.

Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong một loạt sứ mệnh mà NASA có kế hoạch sử dụng để thiết lập và duy trì sự hiện diện lâu dài trên mặt trăng, sẽ đóng vai trò như một bàn đạp để đưa con người lên sao Hỏa. Artemis I sẽ là sứ mệnh lớn đầu tiên của NASA lên mặt trăng kể từ lần hạ cánh cuối cùng lên mặt trăng do Apollo 17 thực hiện vào năm 1972.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM