Baidu mở ra một kỷ nguyên mới điện toán lượng tử trên smartphone

Kỷ nguyên về một thế giới lượng tử.
Baidu mở ra một kỷ nguyên mới điện toán lượng tử trên smartphone
Máy tính Qian Shi. Nguồn: PR Newswire

Công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc Baidu vừa phát hành máy tính lượng tử đầu tiên của mình vào thứ Năm.

Máy tính lượng tử siêu dẫn đầu tiên, "Qian Shi" có thể tích hợp phần cứng, phần mềm và nhiều ứng dụng. Baidu cũng giới thiệu giải pháp tích hợp phần cứng-phần mềm lượng tử trên mọi nền tảng đầu tiên trên thế giới - Liang Xi cung cấp quyền truy cập vào các chip lượng tử khác nhau thông qua ứng dụng di động, PC và đám mây.

Qian Shi được kỳ vọng sẽ giải quyết các dữ liệu mà một máy tính tiêu chuẩn không thể tính toán và các vấn đề không thể giải quyết. Sự phát triển này cũng được cho là một bước đột phá trong trí tuệ nhân tạo, sinh học tính toán, mô phỏng vật liệu và công nghệ tài chính.

Qian Shi cung cấp dịch vụ tính toán lượng tử ổn định và đáng kể cho công chúng với 10 bit lượng tử (qubit) có độ trung thực cao. Ngoài Qian Shi, Baidu gần đây đã phát triển thiết kế chip lượng tử siêu dẫn 36 qubit.

Truy cập máy tính lượng tử dễ dàng hơn
Baidu tiếp tục tạo ra sự khác biệt. Một giải pháp lượng tử khác cắm vào Qian Shi là Liang Xi.

"Với Qian Shi và Liang Xi, người dùng có thể tạo ra các thuật toán lượng tử và sử dụng sức mạnh tính toán lượng tử mà không cần phát triển phần cứng lượng tử, hệ thống điều khiển hoặc ngôn ngữ lập trình của riêng họ", Tiến sĩ Runyao Duan, Giám đốc Viện máy tính Lượng tử tại Baidu Research cho biết.

"Những cải tiến của Baidu giúp bạn có thể truy cập điện toán lượng tử mọi lúc và mọi nơi, ngay cả thông qua điện thoại thông minh. Nền tảng của Baidu cũng tương thích ngay lập tức với nhiều loại chip lượng tử, có nghĩa là quyền truy cập 'plug-and-play' giờ đã trở thành hiện thực".

Hơn 200 bằng sáng chế công nghệ trong lĩnh vực lượng tử
Những cải tiến mới nhất này được hỗ trợ bởi Viện máy tính Lượng tử của Baidu Research, nơi có dấu ấn công nghệ trên nhiều lĩnh vực, bao gồm các thuật toán và ứng dụng lượng tử, truyền thông và mạng, mã hóa và bảo mật, sửa lỗi, kiến ​​trúc, đo lường và điều khiển, và thiết kế chip.
Trong hơn bốn năm nghiên cứu và phát triển, Baidu đã nộp hơn 200 đơn đăng ký bằng sáng chế công nghệ cốt lõi trong lĩnh vực công nghệ lượng tử.

Giới thiệu về Viện máy tính lượng tử tại Baidu Research
Viện máy tính Lượng tử tại Baidu Research được thành lập vào tháng 3 năm 2018 bởi Tiến sĩ Runyao Duan. Ông cũng là giám đốc sáng lập của Trung tâm Thông tin và Phần mềm Lượng tử tại Đại học Công nghệ Sydney.

Như Baidu tuyên bố, họ đặt mục tiêu tích hợp công nghệ lượng tử vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của Baidu, với việc viện phát triển hướng tới mục tiêu trở thành nhà nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo lượng tử (AI) hàng đầu thế giới.

Viện Máy tính Lượng tử tại Baidu Research nhằm mục đích xây dựng các giải pháp phần cứng và phần mềm lượng tử đầy đủ và tập trung vào bước đột phá trong nghiên cứu Lượng tử cơ bản.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM