Bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc MacBook Pro M2? Hãy cảnh giác với ổ SSD chậm chạp của sản phẩm

Một thay đổi nhỏ về thiết kế đã dẫn đến việc giảm tốc độ lưu trữ.
Bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc MacBook Pro M2? Hãy cảnh giác với ổ SSD chậm chạp của sản phẩm

Thành thật mà nói: tất cả chúng ta đều thực sự hào hứng với MacBook Pro mới, được cung cấp bởi thế hệ thứ hai của Apple Silicon. Chip M2 là một cỗ máy mạnh mẽ thực sự, với hiệu suất và hiệu năng tuyệt vời, vượt trội hơn hẳn so với M1 thế hệ trước (mặc dù không phải là M1 Max và M1 Ultra) về mọi mặt.

Nhưng nếu bạn đang cân nhắc mua MacBook Pro M2 13 inch cấp nhập cảnh - được trang bị ổ SSD 256 GB - thì bạn có thể muốn suy nghĩ lại. YouTuber Max Tech và Created Tech đã thực hiện các bài kiểm tra so sánh giữa các mẫu cơ bản của MacBook Pro M2 và M1 và nhận thấy rằng SSD của phiên bản M2 thực sự chậm hơn đáng kể.

Max Tech đã chạy Kiểm tra tốc độ đĩa Blackmagic, một tiêu chuẩn chung để kiểm tra tốc độ lưu trữ trên các thiết bị macOS. Đáng báo động là SSD của MacBook Pro M2 được tiết lộ là chậm hơn so với phiên bản M1 về cả tốc độ đọc và ghi, với tốc độ đọc chậm hơn 50%, trong khi tốc độ ghi lại kém hơn khoảng 30%. Dưới đây là tốc độ chính xác được ghi lại:

- MacBook Pro M1 256GB Tốc độ đọc: 2.900 MB / s

- MacBook Pro M2 256GB Tốc độ đọc: 1,446 MB / s

- MacBook Pro M1 256GB Tốc độ ghi: 2,215 MB / s

- MacBook Pro M2 256GB Tốc độ ghi: 1,463 MB / s

Tại sao mẫu M2 lại chậm hơn rất nhiều? Tháo rời khung máy cho ta thấy sự khác biệt chính giữa MacBook Pro 256GB M1 và M2; trong khi phiên bản M1 sử dụng hai chip NAND 128GB chạy song song, mô hình mới chỉ có một chip 256GB duy nhất.
Định dạng NAND kép cho phép các chip đạt tốc độ cao hơn, do đó tạo ra khoảng cách về hiệu suất giữa hai mẫu máy. Không rõ tại sao Apple lại thay đổi thiết kế, nhưng lời giải thích khả dĩ nhất là việc sử dụng một chip NAND duy nhất giúp giảm chi phí sản xuất. Các mẫu MacBook Pro M2 có thông số kỹ thuật cao hơn với nhiều dung lượng lưu trữ hơn dường như không bị ảnh hưởng bởi tốc độ giảm.

Phân tích: Đây có phải là một vấn đề thực sự đối với MacBook Pro M2 ?

Điều đáng chú ý là tốc độ ghi trên SSD 256GB của MacBook Pro M2 vẫn khá nhanh, vượt trội hơn hẳn so với ổ lưu trữ HDD (hoặc SSD SATA 2,5 inch dành cho máy tính để bàn). Đối với bất kỳ ai không chuyển các tệp lớn thường xuyên, điều này hy vọng sẽ không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là MacBook có thể sử dụng không gian SSD làm "RAM ảo" khi RAM thực tế của máy ở mức sử dụng 100%, do đó, hiệu suất tối đa của mẫu M2 256GB sẽ thấp hơn một chút so với các phiên bản đắt tiền hơn. Nếu bạn chạy các chương trình sử dụng nhiều bộ nhớ, điều này có thể dẫn đến hiệu suất giảm đáng kể. Sự thay đổi âm thầm này là một điểm không thành thật của Apple, nhất là khi các đánh giá ban đầu của MacBook Pro M2 có ổ SSD 1TB đều không bị ảnh hưởng.

MacBook Pro M2 13 inch 256GB sẽ có giá 1.299 USD, các mẫu cấu hình cao hơn có giá bắt đầu từ 1.499 USD. Đó là một bước nhảy vọt về giá, nhưng việc mua một ổ SSD lớn hơn có thể là một lựa chọn thông minh nếu bạn cho rằng tốc độ chậm hơn có thể ảnh hưởng đến bạn. Hiện vẫn chưa rõ liệu mẫu 256GB sắp tới của MacBook Air mới có bị ảnh hưởng hay không.

Quốc Huy
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM