Bản đồ của ESA tiết lộ tất cả các vị trí có nước trên Sao Hỏa

Mất gần 1 thập kỷ để lập bản đồ nước sao Hỏa.
Bản đồ của ESA tiết lộ tất cả các vị trí có nước trên Sao Hỏa
Bản đồ toàn cầu về các khoáng chất ngậm nước trên sao Hỏa. Nguồn: ESA

Một bản đồ mới được tạo trong thập kỷ qua bằng cách sử dụng dữ liệu từ thiết bị Mars Express Observatoire pour la Mineralogie của ESA, l'Eau, les Gords et l'Activité (OMEGA) và Thiết bị đo quang phổ hình ảnh trinh sát nhỏ gọn cho Mars Reconnaissance Orbiter (CRISM) của NASA cho thấy nước ở các mỏ khoáng sản liên quan trên khắp hành tinh, theo một thông cáo báo chí của ESA.

Đặc biệt, nó cho thấy các vị trí và sự phong phú của các khoáng chất trong nước. Điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là sự phong phú ấn tượng của những khoáng chất này. Mười năm trước, các nhà khoa học hành tinh đã biết đến khoảng 1000 địa điểm như vậy, khiến chúng trở thành những địa điểm kỳ lạ về địa chất. Tuy nhiên, bản đồ mới đã tiết lộ hàng trăm nghìn khu vực như vậy ở những phần lâu đời nhất trên hành tinh.

Nước ảnh hưởng đến địa chất của hành tinh
Các nhà khoa học đã suy luận rằng nước đóng một vai trò rất lớn trong việc định hình địa chất xung quanh Hành tinh Đỏ. Câu hỏi lớn là liệu nước luôn ở đó hay xuất hiện trong thời gian ngắn hơn, cường độ cao hơn. Mặc dù chưa đưa ra câu trả lời chắc chắn, nhưng kết quả mới chắc chắn cung cấp cho các nhà nghiên cứu một công cụ tốt hơn để tìm ra câu trả lời.

Carter nói: “Tôi nghĩ chúng ta đã đơn giản hóa một cách tổng thể sao Hỏa. Cho đến nay, các nhà khoa học hành tinh có xu hướng nghĩ rằng chỉ có một số loại khoáng chất đất sét trên sao Hỏa được tạo ra trong thời kỳ ẩm ướt của nó, điều này khác xa với sự thật mà bản đồ tiết lộ.

Mặc dù có nhiều muối trên sao Hỏa hình thành muộn hơn đất sét, nhưng bản đồ cho thấy nhiều trường hợp ngoại lệ có sự pha trộn mật thiết giữa muối và đất sét và một số muối được cho là lâu đời hơn một số loại đất sét.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM