Bản đồ hoàn chỉnh đầu tiên về các kết nối của hệ thống miễn dịch

Bản đồ sẽ góp phần đặc biệt quan trọng trong việc phát triển các liệu pháp miễn dịch.
Bản đồ hoàn chỉnh đầu tiên về các kết nối của hệ thống miễn dịch
Hệ thống miễn dịch của con người rất phức tạp.

Hệ thống miễn dịch của con người bao gồm một mạng lưới tế bào chuyên biệt tuyệt vời. Một số trong số này di chuyển khắp cơ thể để quét các dấu hiệu chấn thương hoặc bệnh tật và thông báo bất kỳ mối đe dọa nào đối với các tế bào khác để giải phóng phản ứng miễn dịch. Cái gọi là tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác được thực hiện thông qua các protein trên bề mặt của tế bào liên kết với các protein ‘thụ thể’ phù hợp trên bề mặt của các tế bào khác.

Hiểu các kết nối thụ thể của hệ thống miễn dịch

Hiểu các quá trình này và có thể theo dõi chúng là chìa khóa cho các nhà khoa học và bác sĩ tìm cách điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà khoa học và bác sĩ lâm sàng chỉ có một bản đồ chưa đầy đủ và do đó, họ chỉ có thể hiểu biết mơ hồ về các kết nối thụ thể này.
Các nhà nghiên cứu từ Viện Wellcome Sanger (Anh) và ETH Zurich hiện đã phát triển một bản đồ toàn diện đầu tiên về mạng lưới các kết nối tạo nên hệ thống miễn dịch của con người, cho thấy khá rõ cách các tế bào miễn dịch liên kết và giao tiếp. Bản đồ mới làm nổi bật các loại tế bào riêng lẻ và tốc độ tương đối của mỗi cuộc trò chuyện diễn ra giữa các tế bào miễn dịch.

Công cụ này có thể cách mạng hóa cách các nhà nghiên cứu tiếp cận các liệu pháp điều trị và phát triển thuốc.

Tế bào miễn dịch. Nguồn: Yannik Severin, Julien Mena, Berend Snijder / ETH Zürich

“Nghiên cứu này đã tạo ra một công cụ mới đáng kinh ngạc có thể được sử dụng để giúp làm nổi bật các protein và con đường nào có lợi để chữa trị trong quá trình phát triển thuốc. Nó cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc liệu một loại thuốc có tác động đến các con đường khác, có thể gây ra tác dụng phụ hay không, ”Giáo sư Berend Snijder, đồng tác giả và giáo sư từ Viện Sinh học Hệ thống Phân tử tại ETH Zürich cho biết.

Phương pháp điều trị tăng cường hệ thống miễn dịch

Sự hiểu biết mà bản đồ mới cung cấp là đặc biệt quan trọng để phát triển các phương pháp điều trị tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật, được gọi là liệu pháp miễn dịch. Điều này là do bản đồ cũng nêu bật việc khám phá ra nhiều tương tác chưa từng biết trước đây cùng làm sáng tỏ tổ chức của hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể.

“Liệu pháp miễn dịch đã chứng tỏ tiềm năng lớn trong việc điều trị bệnh, đặc biệt là đối với một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, những cách này chỉ có tác dụng với một số nhóm bệnh nhân nhất định và đối với những tình trạng cụ thể. Biết được bản đồ của các kết nối thụ thể miễn dịch có thể giúp giải thích tại sao các liệu pháp miễn dịch đôi khi chỉ hoạt động trên một nhóm nhỏ bệnh nhân và đưa ra các mục tiêu mới để thiết kế các liệu pháp miễn dịch trong tương lai có thể hoạt động đối với những bệnh nhân hiện không được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị này ”, các nhà nghiên cứu cho biết trong thông cáo báo chí của họ .
Cuối cùng, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bản đồ cũng sẽ cung cấp hiểu biết mới về các tín hiệu tế bào xảy ra trong hệ thống miễn dịch gây ra các bệnh tự miễn dịch, gây ra khi cơ thể nhầm lẫn các tín hiệu bên trong và tự tấn công.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM