Báo cáo cho biết mối đe dọa AI của ChatGPT đã kéo những người đồng sáng lập Google trở lại hành động

ChatGPT đang là mối đe dọa đến Google.
Báo cáo cho biết mối đe dọa AI của ChatGPT đã kéo những người đồng sáng lập Google trở lại hành động
Trụ sở chính của Google. Nguồn: Google

Sergey Brin và Larry Page đang giúp công ty ứng phó với một công nghệ ấn tượng đang là mối đe dọa trực tiếp đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google.

ChatGPT, chatbot AI cao cấp của OpenAI, là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google đến nỗi những người đồng sáng lập của công ty đang tái hợp tác với gã khổng lồ tìm kiếm, The New York Times đưa tin hôm thứ Sáu.

Công ty khởi nghiệp OpenAI đã ra mắt ChatGPT vào tháng 11 và chỉ trong vài ngày, hơn một triệu người đã bắt đầu nhắc nhở nó với vô số câu hỏi và yêu cầu. Hệ thống trí tuệ nhân tạo đã được đào tạo về số lượng lớn văn bản trên internet và có thể trả lời các câu hỏi, viết bài luận, viết chương trình máy tính và tạo ra tất cả các loại thông tin.

ADDAFFI

ChatGPT nghe có vẻ có thẩm quyền, nhưng không phải lúc nào nó cũng đúng và bạn không thể biết nó lấy câu trả lời từ đâu. Tuy nhiên, nó đủ ấn tượng để trở thành một cơn sốt lan truyền trên internet và đủ hữu ích để Google tuyên bố phản hồi "mã đỏ" cho ChatGPT.

Giờ đây, theo lệnh của Sundar Pichai, giám đốc điều hành của công ty mẹ Google, Alphabet, những người đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đang xem xét vấn đề, tờ Times đưa tin. Phần lớn họ đã rời khỏi vai trò điều hành hàng ngày vào năm 2019.

Google có một công nghệ AI đối thủ có tên là PaLM, nhưng họ chưa cung cấp hệ thống AI đó cho mục đích sử dụng chung. Và đó là công ty tiên phong về AI, phát minh ra công nghệ vốn là trung tâm của các mô hình ngôn ngữ lớn như PaLM và nền tảng ChatGPT của OpenAI, GPT-3. Trong một bài đăng trên blog tuần này, công ty đã tóm tắt một số lĩnh vực mà Google đang sử dụng AI, cho mọi thứ từ gợi ý trả lời email đến đặt quảng cáo.

Google đã không bình luận về các động thái của những người đồng sáng lập hoặc quan điểm của họ về ChatGPT. Nhưng người phát ngôn Lily Lin cho biết việc đảm bảo AI được sử dụng an toàn là điều quan trọng đối với công ty.

ADDAFFI

Nhà phân tích Gene Munster của Loup Ventures coi ChatGPT, GPT-3 và các mô hình ngôn ngữ lớn là mối đe dọa cạnh tranh đối với Google.

"Một tương lai có thể xảy ra là các LLM này có thể được tích hợp vào phần phụ trợ của nhiều dịch vụ công nghệ mà chúng tôi sử dụng, đây là kết quả có thể gây tổn hại cho Google trong dài hạn."

Tuy nhiên, cuối cùng, Google sẽ có thể chống lại mối đe dọa, ông dự đoán. Với bốn dịch vụ mà mỗi dịch vụ có hơn một tỷ người dùng và 60 tỷ đô la thu nhập hoạt động hàng năm từ tìm kiếm, Google có "đủ tiền để tài trợ cho các khoản đầu tư sẽ mang lại đối thủ cạnh tranh ChatGPT".

Đỗ Quyên
Theo Cnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM