Bề mặt của sao Thủy được bao phủ bởi kim cương

Một nghiên cứu mới được công bố vào tháng này tại Hội nghị Khoa học Hành tinh và Mặt Trăng cho thấy lớp vỏ của Sao Thủy có thể chứa đến 16 triệu tấn kim cương.
Bề mặt của sao Thủy được bao phủ bởi kim cương

Là hành tinh gần với Mặt trời nhất, sao Thủy chắc chắn là một trong những hành tinh bí ẩn nhất trong hệ mặt trời. So với sự hiểu biết của chúng ta về Mặt Trăng và Sao Hỏa, thì các thông tin về sao Thuỷ là vô cùng ít ỏi.

Lớp vỏ địa chất của sao Thủy chủ yếu ở dạng than chì, một dạng cacbon tinh khiết có thể chuyển đổi thành kim cương sau những cú va chạm bởi các tiểu hành tinh. Hành tinh này có rất nhiều miệng núi lửa được hình thành do sự "tấn công" từ các thiên thạch và sao chổi trong nhiều năm.

Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu dường như đã có thể đư ra nhiều tuyên bố hơn về bề mặt của Sao Thủy. Nghiên cứu mới được công bố vào tháng này tại Hội nghị Khoa học Hành tinh và Mặt Trăng cho thấy lớp vỏ của Sao Thủy có thể chứa đến 16 triệu tấn kim cương.

Kevin Cannon, một nhà địa chất học tại Trường Mỏ Colorado, người trình bày phát hiện mới nhất của mình tại hội nghị cho biết: “Sóng áp suất từ ​​các tiểu hành tinh hoặc sao chổi tấn công bề mặt sao Thuỷ với tốc độ hàng chục km / giây có thể biến đổi lượng than chì đó thành kim cương, và số lượng này khá là đáng kể đấy"

Nhưng liệu những viên kim cương này có giống như những gì chúng ta nghĩ không? Câu trả lời có lẽ là không: “Chúng có lẽ chúng chẳng giống gì những viên đá quý lớn, lộng lẫy được cắt tỉ mỉ và chế tác thành đồ trang sức,” Cannon nói. “Chúng ta có thể hình dung nó như là những viên kim cương nhỏ có mây được sử dụng trong công nghiệp làm chất mài mòn, có thể ở dạng hỗn hợp lộn xộn với than chì và các dạng cacbon khác”.

Câu trả lời duy nhất cho những phát hiện này có thể là, "Tôi ước sao Thủy không khó khám phá như vậy."

Tại sao việc khám phá sao Thủy lại khó khăn đến vậy?

Chúng ta, những con người, vẫn chưa đặt chân lên được sao Thủy. Chỉ có dự án du hành mang tên MESSENGER và Mariner 10 của NASA đã tiếp cận đựoc và quan sát chặt chẽ hành tinh và mở rộng tầm nhìn của chúng ta về quỹ đạo gần nhất của Mặt trời.

Ngoài mức trọng lực cực cao, trở ngại đối với việc khám phá Sao Thủy của con người còn nằm ở khoảng cách xa Trái Đất. Ngoài ra, còn cần phải đề cập đến sự chênh lệch nhiệt độ cực kì cao của nó, nằm trong khoảng từ 801 ° F đến −279 ° F. Các điều kiện thời tiết của sao Thủy quá khắc nghiệt đối với con người để khám phá nó về mặt vật lý.

Vì vậy, các mọi người đều đang hướng mắt về sứ mệnh mới mang tên BepiColombo của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản tới Sao Thủy. Nhiệm vụ dự kiến ​​sẽ thực thi một cuộc du hành tại hành tinh này sau khi hạ cánh vào tháng 12 năm 2025.

Theo sau MESSENGER của NASA, đã lập bản đồ hành tinh từ năm 2008 đến năm 2015, sứ mệnh BepiColombo rất có triển vọng về mặt thăm dò khoáng sản. “Về lý thuyết, sứ mệnh BepiColombo sắp tới có thể phát hiện kim cương trong vật liệu bề mặt,” Cannon nói. “Nó có các công cụ bổ sung cho những công cụ trong sứ mệnh MESSENGER của NASA và hứa hẹn rằng chúng sẽ chiếm ưu thế hơn trong việc phát hiện một số khoáng chất khác.”

Ai biết? Có thể những tuyên bố này có thể cung cấp cho các nhà khoa học một cái nhìn mới về sao Thủy, nơi mà có thể đã chưa nhận được nhiều sự quan tâm tính đến nay.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM