Bệnh Jetlag mãn tính thường được phát hiện ở những người dương tính với HIV

Các nhà khoa học cho rằng những người nhiễm HIV có đồng hồ sinh học bị chậm hơn rất nhiều.
Bệnh Jetlag mãn tính thường được phát hiện ở những người dương tính với HIV
Khả năng nhiễm HIV có thể gây ra rối loạn nhịp sinh học tương tự như khi làm việc theo ca đêm hoặc jetlag.

Các nhà khoa học Anh và Nam Phi kết luận rằng những người nhiễm HIV có đồng hồ sinh học bị chậm lại rất nhiều, điều này phù hợp với các triệu chứng của tình trạng Jetlag - chứng khó ngủ xảy ra do thay đổi múi giờ.

Gần đây được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về cây tùng vào ngày 29 tháng 10, nghiên cứu có thể giải thích một số vấn đề sức khỏe mà những người nhiễm HIV phải trải qua và "hướng dẫn nghiên cứu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của họ", theo thông cáo báo chí do Đại học Northumbria công bố.
HIV ở Châu Phi là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất. Như đã nêu trong SOS, người châu Phi chiếm 2/3 tổng số người nhiễm HIV trên toàn thế giới.

ADDAFFI

Các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Northumbria và Surrey ở Vương quốc Anh, cũng như Đại học Witwatersrand và Đại học Cape Town ở Nam Phi, đã đánh giá những người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên ở tỉnh Mpumalanga, nơi cứ bốn người thì có một người nhiễm HIV. Do đó, căn bệnh này là đặc hữu và không liên quan đến bất kỳ sự thay đổi lối sống nào.

Họ phát hiện ra rằng ở những đối tượng dương tính với HIV, nhịp điệu sinh lý hàng ngày, như được chỉ ra bởi melatonin, trung bình chậm hơn một giờ. Chu kỳ giấc ngủ của họ cũng ngắn hơn, các nhà nghiên cứu thấy rằng nó bắt đầu muộn hơn và kết thúc sớm hơn.

Chronic jet lag has been discovered in HIV-positive people, study shows
Xét nghiệm dương tính với HIV. Nguồn: atakan / iStock

Dựa trên những phát hiện này, nghiên cứu cho thấy khả năng nhiễm HIV có thể gây ra rối loạn nhịp sinh học tương tự như khi làm việc ca đêm hoặc jetlag.

Giáo sư Malcolm von Schantz, Giáo sư về thời sinh học tại Đại học Northumbria, tác giả của ấn phẩm cho biết: "Điều này xảy ra bất chấp thực tế là về cơ bản tất cả mọi người đều tiếp xúc với cùng một chu kỳ sáng-tối. Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa tiềm tàng quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của những người nhiễm HIV, đặc biệt là do mối quan hệ được thiết lập tốt giữa chu kỳ sinh học bị gián đoạn nhịp điệu và thiếu ngủ. "

ADDAFFI

"Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa tiềm tàng quan trọng"

Xavier Gómez-Olivé, cũng từ Đại học Witwatersrand, người đã tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi xác định một chủ đề nghiên cứu khẩn cấp. Bước tiếp theo phải là xác định xem sự gián đoạn đồng hồ cơ thể tương tự có tồn tại ở những người nhiễm HIV trẻ hơn và những người sống ở các quốc gia khác hay không."

“Đây là một ví dụ tuyệt vời về tầm quan trọng của việc nghiên cứu giấc ngủ ở những người sống ở châu Phi và chứng minh rằng những phát hiện từ nghiên cứu này cũng có thể tương thích với mọi người ở mọi nơi trên thế giới như thế nào,” đồng tác giả Dale Rae từ Đại học Cape Town nói thêm.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM