Bộ sạc EV năng lượng mặt trời hình cây ở bãi đỗ xe

Nó sẽ được bán trên thị trường vào đầu năm 2023.
Bộ sạc EV năng lượng mặt trời hình cây ở bãi đỗ xe
Cây năng lượng mặt trời. Nguồn: Solar Botanic

SolarBotanic Trees (SBT) có trụ sở tại London vừa tiết lộ hệ thống lưu trữ và năng lượng mặt trời có hình dạng giống như một cái cây. Và công ty đặt mục tiêu triển khai công nghệ sạc xe điện (EV) sớm nhất có thể.

Với việc thế giới đang hướng tới ít phát thải carbon hơn, đang có xu hướng tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo. Những công nghệ này không chỉ cần cải tiến về hiệu suất phát điện mà còn cần có tính thẩm mỹ.

Một trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ ở giữa sa mạc có thể không gây rắc rối cho ai, nhưng việc xây dựng các tòa tháp cao trong khu vực đô thị và đặt các tấm pin mặt trời lên đó cũng không phải là một ví dụ điển hình về kiến ​​trúc hiện đại. Đây là lý do tại sao các công ty như Tesla đang đổi mới để kết hợp các tấm pin năng lượng mặt trời vào một mái nhà.

Hệ thống năng lượng mặt trời hình cây
Vào năm 2017, một nhóm những người có cùng chí hướng đã cùng nhau thành lập SBT và hình dung lại cách năng lượng mặt trời có thể được thu hoạch mà không gặp rắc rối với các tấm pin mặt trời lớn. Ý tưởng của họ phát triển thành một thiết kế cây năng lượng mặt trời có thể trông giống như một cây nấm khổng lồ đối với nhiều người.

Công ty tuyên bố rằng họ sử dụng công nghệ nano quang điện 3D hình chiếc lá đầu tiên trên thế giới trên cây của mình. Các tế bào năng lượng mặt trời được sử dụng trên cây siêu mỏng và mỗi cây có thể tạo ra năng lượng lên tới 5kW.

Hệ thống quản lý năng lượng (EMS) của họ sử dụng trí thông minh nhân tạo để điều chỉnh việc thu nhận và giải phóng năng lượng dựa trên năng lượng mặt trời, công ty tuyên bố trên trang web của mình.

Công ty có ba phiên bản cây của mình trong quá trình triển khai

Nguyên mẫu của chiếc đầu tiên (v01) đã sẵn sàng và nhóm đang làm việc về hậu cần và tài chính để lắp đặt nó tại Trung tâm nghiên cứu sản xuất tiên tiến tại Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh để kiểm tra xác nhận mô hình hiệu suất. Sau khi quá trình thử nghiệm hoàn tất, cây v01 dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào giữa năm sau.

Cây v02 được thiết kế để kết hợp với EMS điều khiển bằng AI, cho phép nó cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà và sạc EV vào cuối năm 2023. Phiên bản 03 của cây được dự kiến ​​ra mắt vào năm 2025, nơi nó sẽ kết hợp gió và các mô-đun phát điện bằng năng lượng mặt trời.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM