Boston Dynamics và các nhà sản xuất khác cam kết không vũ khí hóa robot

Những lợi ích cho nhân loại của robot vượt trội hơn hẳn nguy cơ bị sử dụng sai mục đích.
Boston Dynamics và các nhà sản xuất khác cam kết không vũ khí hóa robot
Một robot Boston Dynamics. Nguồn: Boston Dynamics

Boston Dynamics và các công ty robot khác đã ký cam kết, không sản xuất bất kỳ loại robot nào có thể gây hại cho con người. Các công ty khác là Agility Robotics, ANYbotics, Clearpath Robotics, Open Robotics và Unitree.

Cảnh báo việc sử dụng robot bất chính
“Chúng tôi là một số công ty hàng đầu thế giới chuyên giới thiệu các thế hệ robot di động tiên tiến mới cho xã hội. Các thế hệ robot mới này dễ tiếp cận hơn, dễ vận hành hơn, tự chủ hơn, giá cả phải chăng và dễ thích nghi hơn các thế hệ trước và có khả năng điều hướng đến các vị trí trước đây không thể tiếp cận với các công nghệ tự động hoặc được điều khiển từ xa”, các nhà sản xuất robot viết trong phần cam kết.

Họ nói thêm rằng robot của họ có thể mang lại lợi ích to lớn cho xã hội với tư cách là đồng nghiệp trong ngành và bạn đồng hành trong nhà của mọi người nhưng cảnh báo về khả năng sử dụng bất chính công nghệ này bởi những người hành động có mục đích xấu.

“Như với bất kỳ công nghệ mới nào, sự xuất hiện của các robot di động tiên tiến có khả năng bị sử dụng sai mục đích. Những người không đáng tin cậy có thể sử dụng chúng để xâm phạm các quyền công dân hoặc để đe dọa, làm hại hoặc uy hiếp người khác. Một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt là vũ khí hóa. Chúng tôi tin rằng việc bổ sung vũ khí cho các robot được vận hành từ xa hoặc tự động, phổ biến rộng rãi cho công chúng và có khả năng điều hướng đến các địa điểm không thể tiếp cận trước đây nơi con người sinh sống và làm việc, sẽ làm tăng nguy cơ gây hại mới và các vấn đề đạo đức nghiêm trọng”, họ giải thích.

Sau đó, họ tiếp tục nói rằng các ứng dụng vũ khí hóa của những robot, có khả năng sẽ gây tổn hại đến lòng tin của công chúng vì những lý do trên và hơn thế nữa, họ không ủng hộ việc vũ khí hóa các robot đa năng di động tiên tiến của họ. Họ nói thêm rằng, do một số người đã công khai rõ ràng những nỗ lực tạm thời của họ để vũ khí hóa các robot có sẵn trên thị trường, họ cảm thấy cấp bách phải lên tiếng ngay bây giờ và cam kết bảo vệ robot của họ.

“Chúng tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ không vũ khí hóa các robot đa năng có tính di động tiên tiến hoặc phần mềm mà chúng tôi phát triển và chúng tôi sẽ không hỗ trợ những người khác làm như vậy. Khi có thể, chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận các ứng dụng dự định của khách hàng để tránh khả năng bị vũ khí hóa. Chúng tôi cũng cam kết khám phá sự phát triển của các tính năng công nghệ có thể giảm thiểu những rủi ro này”, các công ty cho biết thêm.

Kêu gọi hỗ trợ từ các tổ chức khác
Tuy nhiên, các công ty không đặt vấn đề với các công nghệ hiện có mà các quốc gia và các cơ quan chính phủ của họ sử dụng để tự vệ và tuân thủ luật pháp của họ. Vì vậy, họ đã kêu gọi các tổ chức khác hỗ trợ họ trong sứ mệnh giữ cho robot an toàn cho nhân loại.

“Chúng tôi hiểu rằng chỉ cam kết của chúng tôi là không đủ để giải quyết đầy đủ những rủi ro này, và do đó chúng tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách làm việc với chúng tôi để thúc đẩy việc sử dụng an toàn các robot này và ngăn cấm việc sử dụng sai mục đích của chúng. Chúng tôi cũng kêu gọi mọi tổ chức, nhà phát triển, nhà nghiên cứu và người dùng trong cộng đồng người máy thực hiện các cam kết tương tự không chế tạo, ủy quyền, hỗ trợ hoặc cho phép gắn vũ khí vào các robot như vậy”, bức thư nói thêm.

Các công ty đã kết luận thông điệp của họ bằng cách chỉ ra rằng lợi ích của robot đối với nhân loại vượt trội hơn hẳn nguy cơ bị lạm dụng và con người cùng robot có thể sát cánh cùng nhau để giải quyết một số thách thức của thế giới trong tương lai.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM