Bức ảnh đoạt giải của sao chổi Leonard từ một nhiếp ảnh gia người Áo

Tất cả những nỗ lực đã bỏ ra để tạo nên thành công cho hình ảnh này là hoàn toàn xứng đáng.
Bức ảnh đoạt giải của sao chổi Leonard từ một nhiếp ảnh gia người Áo
Bức ảnh đoạt giải của Sao chổi Leonard.

Người chiến thắng trong năm là Nhiếp ảnh gia thiên văn của Đài quan sát Hoàng gia Greenwich đã được công bố.

Vị trí hàng đầu thuộc về một hình ảnh ấn tượng đến mức gần như không có thật. Nhiếp ảnh gia người Áo Gerald Rhemann đã chụp được hình ảnh sao chổi Leonard và chiếc đuôi phát sáng của nó vào ngày Giáng sinh năm 2021, ở Namibia, một báo cáo từ LiveScience tiết lộ.

Hình ảnh của Rhemann cung cấp một cái nhìn tinh tế về đám mây khí bao quanh sao chổi bị gió mặt trời cuốn đi khi đá không gian đang đi qua hệ mặt trời trung tâm.

Cái đuôi ma quái của sao chổi Leonard
Sao chổi Leonard chỉ được phát hiện vào tháng Giêng năm ngoái, chỉ một tháng trước khi Rhemann chụp được bức ảnh của mình. Nhiếp ảnh gia đã chuẩn bị thiết bị của mình khi sao chổi đang tiến đến gần trái đất nhất.

“Giải thưởng này là một trong những điểm nổi bật trong công việc chụp ảnh thiên văn của tôi”, Rhemann giải thích trong một tuyên bố. "Tất cả những nỗ lực đã bỏ ra để tạo nên thành công cho hình ảnh này là xứng đáng".

Khi nó đến gần trái đất hơn, các hạt tích điện từ đuôi của nó bắt đầu tương tác với gió mặt trời, tạo cho nó một ánh sáng ma quái. Rất may, Rhemann đã quyết định chụp bức ảnh ấn tượng của mình trước khi Sao chổi Leonard bắt đầu di chuyển khỏi trái đất.

Những người chiến thắng hạng mục ấn tượng khác
Các bài dự thi ấn tượng khác và người chiến thắng ở các hạng mục khác, bao gồm một hình ảnh có tiêu đề "Andromeda Galaxy: The Neighbor". Đó là bức ảnh chụp thiên hà gần nhất với thiên hà của chúng ta, được chụp bởi hai học sinh 14 tuổi Yang Hanwen và Zhou Zezhen ở Trung Quốc. Họ chiến thắng ở hạng mục Nhiếp ảnh gia trẻ.

Trong khi đó, Martin Lewis đến từ Vương quốc Anh đã giành chiến thắng ở hạng mục mặt trăng với bức ảnh làm nổi bật những chiếc bóng đổ ngang qua một miệng núi lửa lớn được gọi là Plato trên bề mặt mặt trăng.

Hình ảnh miệng núi lửa Plato, nơi tàu Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng. Nguồn: Martin Lewis / Royal Museums Greenwich

Một hình ảnh ấn tượng khác đến từ nhiếp ảnh gia người Mỹ Andrew McCarthy, người chiến thắng ở hạng mục Con người và Không gian. Bức ảnh của anh ấy cho thấy hình bóng của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên Biển yên tĩnh, nơi tàu Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng.

Nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Soumyadeep Mukherjee đã giành chiến thắng ở hạng mục mặt trời cho bức ảnh có tựa đề "A Year in the Sun", cho thấy các vết đen, vùng lạnh hơn trên bề mặt mặt trời, trôi đi như thế nào trong suốt một năm.

Bức ảnh có tựa đề 'A Year in the Sun' cho thấy cách các vết đen di chuyển trong suốt một năm. Nguồn: Soumyadeep Mukherjee

Trang web cuộc thi của Royal Museums Greenwich hiển thị một bộ sưu tập đầy đủ của tất cả những người chiến thắng và á quân. Những hình ảnh rất đáng để xem. Đối với những người muốn tận mắt nhìn thấy những bức ảnh, chúng cũng được trưng bày tại Bảo tàng hàng hải quốc gia ở London.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM