Cá mập có thể tự sinh con mà không cần con đực

Sự kiện kì lạ này đã xảy ra ở cá mập ngựa vằn tại Thủy cung Shedd ở Chicago.
Cá mập có thể tự sinh con mà không cần con đực
Một con cá mập vằn trưởng thành tại triển lãm Wild Reef của Shedd Aquarium.

Một nghiên cứu đã làm sáng tỏ những khía cạnh thú vị liên quan đến việc sinh con đồng trinh ở cá mập bằng cách sử dụng một quá trình được gọi là sinh sản đơn tính, cho phép một số động vật cái thụ tinh với trứng bằng vật liệu di truyền của chúng. Vào năm 2021, một con cá mập săn trơn đã sinh ra một con cá mập con mà không cần sự can thiệp của con đực tại Thủy cung Cala Gonone ở Sardinia, Ý.

Những ca sinh nở kỳ diệu ở cá mập mà không có sự tương tác của con đực đã khiến các nhà khoa học bối rối trong một thời gian. Theo một thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu đã giả định rằng động vật có xương sống thường sinh sản hữu tính chuyển sang sinh sản đơn tính như một "nỗ lực sinh sản cuối cùng khi không có đủ bạn tình để giao phối", theo một thông cáo báo chí.

ADDAFFI

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Cá, tập trung vào loài cá mập vằn có nguy cơ tuyệt chủng tại Thủy cung Shedd ở Chicago. Trái ngược với những hiểu biết trước đó, nghiên cứu đã tiết lộ một ví dụ về một con cá mập vằn cái sinh sản thông qua sinh sản đơn tính, mặc dù có những con đực khỏe mạnh, sinh sản trong cùng một chuồng.

Sinh con đồng trinh mặc dù có sự hiện diện của giống đực

Những nỗ lực bắt đầu vào năm 2004 với việc thử nghiệm di truyền cá mập ngựa vằn tại thủy cung để xác nhận con cá mập nào là cha mẹ của những đứa con hiện tại. Bằng cách đó, các nhà nghiên cứu có thể quyết định "những nỗ lực nhân giống trong tương lai để duy trì sự đa dạng di truyền tối đa", Lise Watson, trợ lý giám đốc tại Shedd Aquarium và là tác giả của nghiên cứu cho biết.

Phân tích di truyền của con cái được sinh ra từ những con cá mập này vào năm 2018 cho thấy chúng không phù hợp với bất kỳ con đực trưởng thành nào trong bể cá. Kevin Feldheim, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Field ở Chicago, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Ngoài việc có chung các dấu hiệu di truyền với mẹ nhưng không có cha tiềm năng nào, chuột con có các bản sao đồng hợp tử giống hệt nhau của một số alen”. Theo nhóm nghiên cứu, đồng hợp tử có nghĩa là sự hiện diện của cả hai chuỗi DNA từ một bên bố hoặc mẹ của chúng, chứ không phải từ hai bố mẹ khác nhau.

ADDAFFI

Đây là trường hợp thứ hai cá mập được sinh ra bằng phương pháp sinh sản đơn tính ngay cả khi có sẵn bạn tình khỏe mạnh. Vụ việc đầu tiên được báo cáo tại Thủy cung Thái Bình Dương ở Chicago.

Những đứa trẻ như vậy có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con cái có xu hướng có tuổi thọ ngắn do dễ mắc các bệnh di truyền lặn hiếm gặp. Watson cho biết: "Nghiên cứu này chỉ là bước khởi đầu trong hiểu biết của chúng tôi về sự xuất hiện của hiện tượng di truyền này ở cá mập vằn."

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM