Các bác sĩ tim mạch cảnh báo việc bơi ngoài trời có thể gây tử vong

Các bác sĩ cảnh báo về một tình trạng đặc hữu có khả năng đe dọa đến tính mạng đối với những người bơi lội.
Các bác sĩ tim mạch cảnh báo việc bơi ngoài trời có thể gây tử vong
Bơi lội ở những vùng nước mở có thể mang lại những nguy hại chết người.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bơi lội trong vùng nước mở có thể dẫn đến tình trạng phổi được gọi là phù phổi do bơi lội (SIPE). Nghiên cứu trường hợp báo cáo rằng tim và phổi có thể bị ảnh hưởng bởi SIPE.

SIPE gây ra sự tích tụ chất lỏng trong phổi và được mô tả bằng một thuật ngữ chung gọi là Phù phổi do ngâm trong nước (IPE). Tình trạng này được tìm thấy ở những người bơi lội ngoài trời, thợ lặn có bình dưỡng khí, thợ lặn có ống thở, vận động viên bơi lội quân sự và vận động viên ba môn phối hợp.
Nó được đặc trưng bởi khó thở (khó thở), lượng oxy trong máu thấp (thiếu oxy máu), ho ra đờm có bọt (ho ra máu), mệt mỏi cực độ, các triệu chứng suy hô hấp và cảm giác phổi 'ẩm ướt'.

Trường hợp được công bố đầu tiên

Các nghiên cứu điển hình về IPE đã được báo cáo từ những năm 1980. Tuy nhiên, bằng chứng đầu tiên được công bố về IPE liên quan đến phù cơ tim - sưng cơ tim - được công bố vào năm 2022. Theo nghiên cứu trường hợp, một "phụ nữ ở độ tuổi 50 khỏe mạnh" không có tiền sử bệnh lý đáng chú ý trước đó bắt đầu thở gấp khi bơi. 

"Khi tôi ra ngoài, tôi cởi bộ đồ lặn của mình và ngay lập tức cảm thấy phổi của mình chứa đầy chất lỏng", bệnh nhân kể lại, sau đó cô bắt đầu ho ra đờm màu hồng có vị kim loại.

ADDAFFI

May mắn thay, những người phản ứng đã nhận ra các triệu chứng của IPE, sau đó được xác nhận bằng chụp X-quang ngực, cho thấy chất lỏng trong phổi của cô ấy. Các dấu hiệu tổn thương tim và mô được quan sát thấy thông qua xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ.

Một sinh lý bệnh khó nắm bắt

Khi cơ thể tự gắng sức trong quá trình ngâm, máu được chuyển hướng từ hệ thống mạch máu ngoại biên về trung tâm, làm tăng thể tích lồng ngực và do đó làm tăng áp lực trong mạch máu phổi.
Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng bao gồm nước lạnh, thừa nước, áp suất hít vào âm, tiểu đường, tăng huyết áp, gắng sức nhiều và bệnh lý tim tiềm ẩn.

Tuy nhiên, theo Stefanie D. Martina từ Mạng lưới cảnh báo thợ lặn, tất cả những yếu tố này không nhất thiết phải có để khởi phát đột ngột IPE vì hội chứng này cũng đã được báo cáo ở vùng nước ấm, hoạt động ngâm nước thấp, mức độ gắng sức thấp hơn, độ sâu khác nhau và mặt khác những người khỏe mạnh.

Các yếu tố góp phần khác có thể tồn tại, nhưng sinh lý bệnh chính xác hiện khó nắm bắt. IPE cũng được chẩn đoán dưới mức do các phát hiện sau khi chết được chia sẻ với các nỗ lực hồi sức kéo dài và đuối nước. Do thiếu dữ liệu và hiểu biết kém về sinh lý bệnh, hiện tại không có cách nào để mô tả tính nhạy cảm.

Một yếu tố quan trọng khác cần lưu ý là khả năng tái phát; Các nhà nghiên cứu đã báo cáo tỷ lệ tái phát 18-33%, có nghĩa là bệnh nhân IPE nên được cho là có khuynh hướng và việc tư vấn cho bệnh nhân là bắt buộc.

ADDAFFI

Phòng ngừa và Điều trị

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke gần đây đã hoàn thành giai đoạn hai của một nghiên cứu lâm sàng, theo đó sử dụng một dạng Viagra thông thường, Sildenafil, cho bệnh nhân IPE dẫn đến giảm áp lực mạch máu phổi mà không có tác dụng phụ đối với huyết động học khi gắng sức.
Theo Tiến sĩ James Oldman của Royal United Hospitals Bath, hiện tại không có hướng dẫn y tế tiêu chuẩn nào về việc công nhận và quản lý IPE.

Mặc dù các bác sĩ khuyên nên bơi với nhịp độ chậm hơn, tránh nước lạnh và mặc đồ bơi bó sát, nhưng bằng chứng khoa học đáng kể ủng hộ những hướng dẫn này lại thiếu trong các tài liệu khoa học.

Tóm lại, trong khi các nhà nghiên cứu định hướng con đường khó nắm bắt trong chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa IPE, thì việc bám sát các bước phát triển có thể chứng minh tính mạng.

Báo cáo trường hợp đã được công bố trên tạp chí BMJ Case Reports.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM