Các cổ đông của Toshiba từ chối các kế hoạch spin-off được đề xuất

Các cổ đông cũng đã yêu cầu công ty đánh giá chiến lược của công ty xem xét các phương án thay thế.
Các cổ đông của Toshiba từ chối các kế hoạch spin-off được đề xuất

Các cổ đông của Toshiba đã bác bỏ kế hoạch được ban lãnh đạo đưa ra để chia công ty thành hai, sau cuộc họp cổ đông vào thứ năm.

Theo kế hoạch, Toshiba dự định giữ Toshiba và Công ty dịch vụ cơ sở hạ tầng là một thực thể, đồng thời phát triển Công ty thiết bị của riêng mình.

Công ty cho biết quyết định tách thành hai mảng kinh doanh độc lập được đưa ra sau khi hội đồng quản trị "xem xét kỹ lưỡng" kế hoạch và quy trình tái tổ chức của nó.

"Sau khi hợp tác sâu hơn với các bên liên quan chính và hoàn thành phân tích bổ sung, chúng tôi xác định rằng việc tách Toshiba thành hai công ty độc lập và thoái một số tài sản không cốt lõi nhất định là vì lợi ích lâu dài tốt nhất của công ty chúng tôi và các cổ đông, khách hàng, đối tác kinh doanh và nhân viên. "Chủ tịch tạm thời của Toshiba, kiêm giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa cho biết vào tháng hai.

Trước đó, Toshiba đã có ý định tách thành ba mảng kinh doanh độc lập.

Các kế hoạch tái cơ cấu trước đây đã được tập đoàn Nhật Bản quảng cáo là sẽ giúp tăng trưởng lợi nhuận bền vững cũng như nâng cao giá trị và lòng tin của cổ đông, sau nhiều tháng hỗn loạn trong nội bộ công ty, bao gồm cả việc cổ đông cách chức chủ tịch công ty Osamu Nagayama vào tháng 6.

Một giám đốc khác thuộc ủy ban kiểm toán của Toshiba, Nobuyuki Kobayashi, cũng bị lật đổ trong cuộc bỏ phiếu của các cổ đông tại cuộc họp đại hội đồng thường niên (ĐHCĐ) của công ty vào năm ngoái.

Đây là ĐHCĐ đầu tiên kể từ khi một cuộc điều tra độc lập do các cổ đông thông qua, cho thấy công ty đã thông đồng với các quan chức Nhật Bản để ngăn cản một số cổ đông thực hiện quyền biểu quyết của họ tại ĐHCĐ năm ngoái.

Nagayama trước đó đã viết một bức thư ngỏ nêu rõ "sự hối hận sâu sắc" của anh ấy về hành vi của Toshiba và cam kết sẽ là một tác nhân của sự thay đổi tích cực.

Cuộc điều tra do 3 luật sư tiến hành cho thấy Toshiba đã "lên kế hoạch" với các quan chức bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp để ngăn cản Effissimo Capital Management, công ty nắm giữ 9,9% cổ phần Toshiba, thực hiện một số đề xuất cổ đông tại các cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Toshiba.

Trong cuộc họp hôm thứ năm, các cổ đông cũng đã từ chối một đề xuất riêng của cổ đông, đối tác 3D Investment tại Singapore, để xem xét các lựa chọn thay thế.

“Toshiba chấp nhận ý kiến của các cổ đông được trình bày tại EGM và sẽ nỗ lực cao nhất để xây dựng niềm tin với các cổ đông và xem xét lại các lựa chọn chiến lược của mình để nâng cao giá trị doanh nghiệp liên tục”, Toshiba tuyên bố.

Nhựt Thanh
Theo Zdnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM