Các đợt nóng có thể gây tác động bất lợi đối với bệnh nhân bệnh tim

Bệnh nhân bị bệnh tim giảm 1,5 kg trong một thời gian ngắn do hậu quả của đợt nắng nóng
Các đợt nóng có thể gây tác động bất lợi đối với bệnh nhân bệnh tim
Nhiệt kế trong ánh nắng mặt trời chói chang

Một nghiên cứu trên toàn quốc ở Pháp đã báo cáo rằng các đợt nắng nóng do trái đất nóng lên có thể có tác động bất lợi đối với bệnh nhân bệnh tim. Theo báo cáo, các bệnh nhân tim đã giảm 1,5 kg cân nặng trong các đợt nắng nóng từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 20 tháng 9 năm 2019, cho thấy tình trạng tồi tệ hơn. Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên ESC Heart Failure, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC)

Suy tim là một tình trạng mãn tính, tiến triển trong đó cơ tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu về máu và oxy của cơ thể. Máu thường xuyên trào ngược và làm chất lỏng tích tụ trong phổi và chân, gây khó thở và sưng phổi, chân và bụng. Bệnh nhân tim thường được kê đơn thuốc lợi tiểu, còn được gọi là "thuốc nước", để giúp thận loại bỏ nước và muối không cần thiết. Điều này giúp tim bạn dễ dàng bơm máu hơn, giảm khó thở và sưng tấy.
Việc theo dõi cân nặng của bệnh nhân tim cũng rất cần thiết vì các nghiên cứu cho thấy tăng cân có liên quan đến tắc nghẽn mạch, nguyên nhân chính khiến người bệnh phải nhập viện. Tuy nhiên, việc giảm cân do nhiệt độ cao hơn vẫn chưa được nghiên cứu.

Sóng nhiệt ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc các bệnh về tim.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng ở những bệnh nhân suy tim, trọng lượng cơ thể của họ có thể thay đổi trong một đợt nắng nóng.

"Khi những người khỏe mạnh uống nhiều nước hơn trong thời tiết nóng bức, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh lượng nước tiểu. Điều này không áp dụng cho những bệnh nhân bị suy tim vì họ dùng thuốc lợi tiểu ”, François Roubille, tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại Bệnh viện Đại học Montpellier, Pháp, giải thích.

Báo cáo bao gồm 1.420 bệnh nhân bị suy tim mãn tính. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 73 tuổi, 28% là phụ nữ và cân nặng trung bình là 78 ​​kg. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa trọng lượng cơ thể và nhiệt độ không khí trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 20 tháng 9 năm 2019, bao trùm hai đợt nắng nóng vào cuối tháng 6 và cuối tháng 7.

Một hệ thống giám sát từ xa quốc gia đã được sử dụng để thu thập thông tin về cân nặng và các triệu chứng từ xa. Bệnh nhân tự cân hàng ngày bằng một chiếc cân được kết nối tự động gửi số đo đến phòng khám.

Các bệnh nhân đã báo cáo các triệu chứng hàng ngày như phù nề, mệt mỏi, khó thở và ho bằng cách trả lời các câu hỏi trên thiết bị cá nhân (ví dụ: điện thoại thông minh, máy tính bảng), với các câu trả lời được gửi tự động đến phòng khám. Nhiệt độ hàng ngày (vào buổi trưa) được thu thập bằng cách sử dụng dữ liệu từ trạm thời tiết gần nhất với nhà của mỗi bệnh nhân.
Kết quả cho thấy trọng lượng của người tham gia giảm xuống khi nhiệt độ tăng lên. Mối quan hệ quan trọng nhất được tìm thấy với nhiệt độ hai ngày trước khi đo trọng lượng.

"Việc giảm cân mà chúng tôi quan sát được trong đợt nắng nóng có liên quan đến lâm sàng. Bệnh nhân nặng 78 kg đã giảm 1,5 kg trong một thời gian ngắn. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy cân nặng giảm xuống khi nhiệt độ nóng, như chúng tôi đã dự đoán ngược lại. Vì lý do này, theo dõi từ xa. hệ thống đã được lập trình để cảnh báo cho bác sĩ khi bệnh nhân tăng cân. "

Không rõ chính xác lý do tại sao sự thay đổi nhiệt độ có liên quan đến việc giảm cân. Nhưng điều này có thể là do thuốc lợi tiểu, dẫn đến cơ thể mất quá nhiều nước. Các chuyên gia tin rằng sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ bình thường của cơ thể. Điều này khiến tim và cơ thể căng thẳng hơn để giữ nhiệt độ lõi của nó ở mức bình thường.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM