Các nhà khoa học Châu Âu phát triển nhà ở không phát thải khí nhà kính

Các tế bào nhiên liệu chạy bằng hydro tạo ra điện và hệ thống sưởi cần thiết để đáp ứng nhu cầu của tòa nhà.
Các nhà khoa học Châu Âu phát triển nhà ở không phát thải khí nhà kính
Sản xuất năng lượng tái tạo hydro. Nguồn: internet

Các nhà nghiên cứu ở Ý tuyên bố đã xây dựng ngôi nhà đầu tiên ở châu Âu dùng pin nhiên liệu hydro.

Giải pháp này được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Sannio ở miền nam nước Ý phối hợp với các công ty tư nhân.

Gerardo Canfora, hiệu trưởng Đại học Sannio, nói với Euronews: Gần đây, chúng tôi đã tập trung vào vấn đề phát thải CO2 trong môi trường và lên ý tưởng sử dụng hydro để biến ngôi nhà này thành một hệ thống hoàn toàn tự cung tự cấp.

Cuộc khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu đang buộc các tổ chức châu Âu phải tìm cách giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2). Và ngôi nhà mới được thiết kế này đạt cả hai điểm.

Tòa nhà Benevento là một ngôi nhà sinh viên cũng như một phòng thí nghiệm sống, một thí nghiệm thực tế để đánh giá những lợi ích và hạn chế của những công nghệ này đối với các ngôi nhà và văn phòng trong tương lai.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Sannio, các tế bào nhiên liệu hoạt động bằng hydro tạo ra điện và hệ thống sưởi cần thiết để đáp ứng nhu cầu của tòa nhà.

Không chỉ vậy, tòa nhà còn tạo ra năng lượng tái tạo từ các nguồn năng lượng mặt trời và địa nhiệt, mang lại cho nó danh hiệu "tòa nhà không phát thải".

Stress Consortium, một trung tâm nghiên cứu kỹ thuật về xây dựng bền vững, đã hỗ trợ thiết kế và xây dựng tòa nhà.

Nó được quảng cáo là nguồn cảm hứng cho các kế hoạch sắp tới nhằm cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà và doanh nghiệp bằng pin nhiên liệu hydro.

Một ngôi nhà sử dụng năng lượng từ hydro
Ngôi nhà hoàn toàn cung cấp năng lượng đầu tiên trên thế giới được khẳng định là do Hans Olof Nilsson, một người già trăm tuổi người Thụy Điển xây dựng ở ngoại ô Gothenburg, Châu Âu. Nó được cung cấp năng lượng bởi mặt trời và hydro.

Nơi ở của anh ta được cho là không có lưới điện từ tháng 3 năm 2015.

160 mét vuông các tấm pin mặt trời trên ngôi nhà thông minh cung cấp điện cho nó quanh năm. Khi nhu cầu năng lượng ít hơn, lượng điện phụ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho pin nhiên liệu hydro.

Sự độc đáo của chiến lược này đã khiến các nhà chức trách Thụy Điển. Và thị trấn Vagarda ra quyết định làm việc với Nilsson vào năm 2017 để cải tạo 172 căn nhà ở xã hội.

Tuần trước, Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt nguồn tài chính công từ 13 Quốc gia thành viên với tổng trị giá lên tới 5,2 tỷ Euro cho dự án quan trọng thứ hai có lợi ích chung ở Châu Âu trong chuỗi giá trị hydro.

13 quốc gia thành viên gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thụy Điển, đã phối hợp chuẩn bị và thông báo về dự án, được gọi là "IPCEI Hy2Use".

Ngân hàng Hydrogen Châu Âu đã được thành lập với tham vọng chi tới 3 tỷ euro cho công nghệ hydro, theo bài phát biểu gần đây nhất của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Ông nói: "Hydro có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với châu Âu. Nó là chìa khóa quan trọng trong việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng của chúng tôi và giúp chúng tôi giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Chúng tôi cần đưa thị trường ngách này lên quy mô lớn hơn".

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thành lập Ngân hàng Hydrogen. Và chúng tôi cũng sẽ tăng cường tham gia tài chính vào các dự án quan trọng của lợi ích Chung Châu Âu. Điều này sẽ giúp tạo ra sự đổi mới đột phá và lan tỏa tích cực cho toàn bộ nền kinh tế EU và giúp tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế của tương lai", ông nói thêm.

"Nhiều khả năng, ngân hàng hydro này sẽ cần thiết để lấp đầy khoảng cách giữa việc sản xuất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch và sản xuất năng lượng điện thông qua việc sử dụng hydro, một chất mang không gây ô nhiễm", Chủ tịch STRESS, Ennio Rubino cho biết.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM