Các nhà khoa học cố gắng đánh bại ung thư bằng cách làm chết ngạt các tế bào trong vòng 4 giờ

Phương pháp điều trị mới có thể cung cấp một lựa chọn khả thi cho các bệnh ung thư khó điều trị.
Các nhà khoa học cố gắng đánh bại ung thư bằng cách làm chết ngạt các tế bào trong vòng 4 giờ
Một phương pháp điều trị mới có thể bóp nghẹt các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển các phương pháp điều trị ung thư trong nhiều năm nhưng đều thất bại. Điều này là do ngay cả khi một số thử nghiệm có kết quả, chúng luôn để lại tàn tích của căn bệnh ung thư sau đó trở lại mạnh mẽ và bất bại hơn trước.

Ngăn chặn ung thư trên đường đi của nó

Các nhà khoa học Tanja Weil và David Ng của Viện Nghiên cứu Polymer Max Planck (MPI-P) hiện đã xem xét kỹ hơn các biện pháp đối phó với bệnh ung thư trong nỗ lực ngăn chặn chúng theo dõi, theo một thông cáo báo chí của tổ chức này hôm thứ Năm. Tuyên bố cho biết: “Bằng cách phá vỡ các thành phần tế bào chịu trách nhiệm chuyển đổi oxy thành năng lượng hóa học, họ đã chứng minh thành công bước đầu trong việc loại bỏ các tế bào có nguồn gốc từ ung thư di căn không thể điều trị được."
Họ bắt đầu với tiền đề rằng các tế bào ung thư có khả năng thích ứng cao và có thể phát triển các cơ chế để tránh ảnh hưởng của các phương pháp điều trị được áp dụng. Ng, trưởng nhóm tại MPI-P cho biết: “Chúng tôi muốn ngăn chặn sự thích ứng đó bằng cách xâm nhập vào trụ cột chính của sự sống tế bào - cách tế bào thở - nghĩa là lấy oxy - và do đó tạo ra năng lượng hóa học để tăng trưởng,” 

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc tổng hợp đi vào các tế bào, nơi nó phản ứng với các điều kiện được tìm thấy bên trong và kích hoạt một quá trình hóa học. Các phân tử của thuốc sau đó tiến hành liên kết với nhau và tạo thành những sợi lông nhỏ mỏng hơn sợi tóc người hàng nghìn lần. Zhixuan Zhou, một đồng nghiệp của Alexander-von-Humboldt và là tác giả đầu tiên của bài báo cho biết: “Những sợi tóc này có chất huỳnh quang, vì vậy bạn có thể nhìn trực tiếp bằng kính hiển vi khi chúng hình thành."

Ung thư rất khó để đánh bại. Nguồn: koto_feja/iStock

Mức tiêu thụ oxy trong các loại tế bào khác nhau

Các nhà khoa học đã đánh giá mức tiêu thụ oxy ở các loại tế bào khác nhau và phát hiện ra rằng các sợi lông ngăn tất cả chúng chuyển oxy thành ATP, một phân tử chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng trong tế bào. Quá trình này đã được chứng minh là thành công ngay cả đối với những tế bào xuất hiện từ ung thư di căn không thể điều trị được. Trong mọi trường hợp, các tế bào chết nhanh chóng trong vòng bốn giờ. Tất cả những điều này cho thấy thực tế là sau một số năm nghiên cứu bổ sung, các nhà khoa học rất có thể phát triển một phương pháp mới để điều trị căn bệnh ung thư chưa thể điều trị từ trước đến nay.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh những kết quả thú vị trong quá trình nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được kiểm soát và sẽ tiếp tục làm sáng tỏ những hiểu biết sâu hơn về cách những sợi lông nhỏ bé này ngăn chặn sự chuyển đổi oxy thành năng lượng hóa học. Với những cải tiến hơn nữa, những vật thể này, trong tương lai, cũng có thể được điều khiển để kiểm soát các quá trình tế bào khác nhằm giải quyết các bệnh quan trọng khác.

Ung thư là một căn bệnh gây suy nhược với các lựa chọn điều trị phức tạp thường đơn giản là không có kết quả. Bất kỳ nghiên cứu nào thực hiện các quá trình này và đưa ra các lựa chọn điều trị hiệu quả hơn luôn được hoan nghênh. Liệu sự phát triển mới nhất này có thể là chìa khóa cho căn bệnh ung thư nghẹt thở một lần và mãi mãi? Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện, nhưng nó có vẻ đầy hứa hẹn.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM