Các nhà khoa học có thể khôi phục được giọng nói của Alexander Graham Bell

Với sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ sẽ làm việc để phục hồi các bản ghi âm của Alexander Graham Bell.
Các nhà khoa học có thể khôi phục được giọng nói của Alexander Graham Bell

Mười năm trước, người ta chưa từng nghe thấy giọng nói của Alexander Graham Bell. Nhưng vào năm 2013, các nhà nghiên cứu Smithsonian tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra một đoạn ghi âm không thể phát được của nhà phát minh điện thoại. Bảo tàng Quốc gia của Smithsonian có kế hoạch bắt tay vào phục hồi các bản ghi âm sớm nhất của Bell vào mùa thu này. Chương trình Save America's Treasure đã cung cấp tài trợ tư nhân thông qua một khoản tài trợ ban đầu cho công việc.

Các tổ chức cung cấp hỗ trợ

Hỗ trợ thêm từ Linda và Mike Curb và Seal Storage Technology sẽ giúp các nhà nghiên cứu tập trung vào hàng trăm bản ghi âm của Graham Bell và các đồng nghiệp của ông tại Phòng thí nghiệm Volta của Washington và tại cơ ngơi của Bell ở Baddeck, Nova Scotia. SEDDI Inc. và quỹ Di sản Alexander và Mabel Bell đã cung cấp hỗ trợ bổ sung.

Những đổi mới của Phòng thí nghiệm Volta trong ghi âm và phát lại âm thanh là rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành phát thanh, âm nhạc và giải trí, cũng như bảo tồn các nền văn hóa và ngôn ngữ đang bị đe dọa thông qua nghiên cứu dân tộc học.

ADDAFFI

Giám đốc Elizabeth MacMillan của bảo tàng, Anthea M. Hartig, cho biết, "Thông qua mối quan hệ hợp tác này, chúng tôi rất vui mừng khi cuối cùng cũng có thể nghe khoảng 300 bản ghi âm đã bám đầy bụi trong bộ sưu tập của bảo tàng chúng tôi trong hơn một thế kỷ qua". Cô ấy nói thêm rằng nhóm của cô ấy rất biết ơn sự tài trợ của nhà nước và tư nhân đã giúp cho dự án thú vị và sáng tạo này có thể thực hiện được."

Mike Curb, người sáng lập kiêm chủ tịch của Curb Records, cho biết ông rất tôn trọng các bản thu âm của Graham Bell và ông đã cống hiến sự nghiệp của mình cho ngành công nghiệp ghi âm ngay từ khi còn nhỏ. Linda và Mike tự hào được hỗ trợ công việc làm cho bản ghi âm của Bell có thể truy cập lại được.
Michael Horowitz, Giám đốc điều hành của Seal Storage Technology, cho biết Seal rất vinh dự được hỗ trợ công việc quan trọng là mang đến cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về lịch sử. Dự án là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây Web3 phù hợp hoàn hảo với mục tiêu lưu giữ lịch sử sử dụng công nghệ của họ.

Khôi phục lại bộ sưu tập

Alexander Graham Bell, sinh năm 1847 tại Scotland, được biết đến rộng rãi với tư cách là người phát minh ra điện thoại. Ngày 7 tháng 3 năm 1876, ông được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình. Ngay sau đó, ông đã làm nên lịch sử khi thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên cho trợ lý phòng thí nghiệm của mình.

Trong vài năm qua, các nhà khoa học đã lấy được âm thanh từ 20 bản ghi âm thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm Volta, bao gồm cả bản ghi âm giọng nói của Bell. Sáng kiến mới sẽ tập trung vào việc khôi phục phần còn lại của bộ sưu tập.

Carlene Stephens, Người quản lý tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết vào năm 2013 rằng nhóm nghiên cứu đang làm việc để dịch các đĩa bìa cứng và sáp do Bell và các cộng sự của ông tạo ra, thứ từng được coi là "đồ tạo tác câm". Cô ấy đặt câu hỏi liệu nội dung của các đĩa có bao giờ được nghe hay không.

ADDAFFI

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các chuyên gia bảo tàng, Thư viện Quốc hội và Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, một phương pháp mới đã được nghĩ ra để nghe các bản ghi âm. Nhóm sử dụng máy tính để tạo bản quét kỹ thuật số các rãnh trên đĩa sáp, loại bỏ mọi vết trầy xước hoặc hư hỏng có thể cản trở quá trình khôi phục. Sau đó, sử dụng phần mềm, nhóm đã thành công trong việc tái tạo bản ghi âm giọng nói trong một tệp kỹ thuật số. Kết quả là âm thanh không thể truy cập được trong hơn một thế kỷ nay đã có thể được nghe thấy.

Quá trình phục hồi âm thanh

Quá trình khôi phục âm thanh sử dụng một phương pháp quang học mà các nhân viên Phòng thí nghiệm Berkeley đã tạo ra lần đầu tiên vào năm 2002. Được phát triển với sự hợp tác của Thư viện Quốc hội và các tổ chức khác trong 15 năm qua, kỹ thuật này tạo ra một bản đồ kỹ thuật số có độ phân giải cao của đĩa hoặc hình trụ.

Phần mềm xác định chuyển động của bút stylus thông qua các rãnh của bản ghi ảo để tái tạo nội dung âm thanh và tạo tệp âm thanh kỹ thuật số tiêu chuẩn. Kết quả là âm thanh được khôi phục. 

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM