Các nhà khoa học sử dụng tế bào của bệnh nhân Lupus để điều trị bệnh tự miễn của họ

Mất khoảng 100 ngày để các bệnh nhân bắt đầu tạo ra các tế bào khỏe mạnh mới.
Các nhà khoa học sử dụng tế bào của bệnh nhân Lupus để điều trị bệnh tự miễn của họ
Hình ảnh các tế bào thần kinh bị kháng thể tấn công.

Các nhà khoa học Đức nói rằng họ đã sử dụng tế bào của chính bệnh nhân lupus để điều trị thành công loại bệnh tự miễn dịch này, theo một báo cáo được Wired công bố hôm thứ Sáu.

Điều trị bệnh lupus và các rối loạn tự miễn dịch khác

Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể không thể phân biệt được sự khác biệt giữa các tế bào của chính nó và các tế bào lạ, khiến nó tấn công các tế bào bình thường và tạo ra sự tàn phá.

Ngày nay, có hơn 80 loại bệnh tự miễn ảnh hưởng đến một loạt các bộ phận cơ thể, và tất cả đều gây suy nhược và tàn phá. Đây là lý do tại sao phương pháp điều trị mới mang lại nhiều hứa hẹn.
Hoàng Nguyên, quản lý chương trình khoa học cấp cao của Liên minh nghiên cứu bệnh Lupus, nói với Wired rằng: “Đây là phương pháp chữa khỏi gần như tôi có thể thấy."

Nguyen, người không tham gia nghiên cứu, cho biết thêm: “Họ đã điều chỉnh các tế bào tạo ra kháng thể chống lại các mô của cơ thể."

Nghiên cứu được công bố vào ngày 15 tháng 9 trên tạp chí Nature Medicine.

Trước khi chúng ta quá phấn khích, cần lưu ý rằng việc điều trị có hiệu quả đến đâu (tất cả những người tham gia đều thuyên giảm hoàn toàn) thì nó chỉ được tiến hành trên một mẫu rất nhỏ gồm năm người.

Phương pháp điều trị này được gọi là liệu pháp CAR-T, và trước đây nó đã được sử dụng để chống lại một số bệnh ung thư. Nó liên quan đến việc sửa đổi các tế bào T của bệnh nhân, một phần của hệ thống miễn dịch tập trung vào các phần tử ngoại lai cụ thể và kích hoạt chúng tìm kiếm và tiêu diệt một mục tiêu cụ thể trong cơ th

Rối loạn tự miễn dịch khiến cơ thể tự tấn công. Nguồn: Dr_Microbe 

Đối với phương pháp điều trị đặc biệt này, các bác sĩ đã lấy tế bào T từ bệnh nhân và biến đổi gen để chúng có khả năng xác định một loại protein có tên là CD19 xuất hiện trên bề mặt của tế bào B.

Sau đó, họ truyền lại các tế bào T mới này vào người bệnh và thả lỏng để tìm và loại bỏ các tế bào B bị lỗi.

Kết quả ấn tượng

Mất khoảng 100 ngày để bệnh nhân bắt đầu tạo ra các tế bào B khỏe mạnh mới trong khi các tự kháng thể hoàn toàn biến mất. Tất cả những người tham gia thử nghiệm hiện đã không có triệu chứng từ năm đến 17 tháng, thời gian theo dõi dài nhất cho đến nay.
Các nhà nghiên cứu hiện đang hy vọng rằng bệnh nhân sẽ không tái phát. Liệu pháp CAR-T đã cho thấy 40 đến 50% cơ hội tái phát ở những người được điều trị ung thư, do đó, nỗi sợ hãi rằng bệnh lupus có thể quay trở lại vẫn còn cao.

Tuy nhiên, có một số đặc điểm của các bệnh tự miễn dịch khiến chúng phù hợp hơn để điều trị bằng CAR-T.

Wired Georg Schett, phó chủ tịch nghiên cứu tại Đại học Erlangen-Nuremberg ở Đức, là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Sự khác biệt giữa ung thư và tự miễn dịch là trong bệnh ung thư, thường có nhiều tế bào tham gia hơn. Trong khi đó ở cơ chế tự miễn dịch, số lượng tế bào B thấp hơn nhiều, và do đó, có vẻ như tính an toàn của liệu pháp tế bào CAR-T và khả năng tự miễn dịch tốt hơn nhiều so với ung thư.”

Liệu đây có thể là cách chữa trị sẽ thay đổi vĩnh viễn các rối loạn tự miễn dịch?

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM