Các nhà khoa học tìm kiếm một thiên thạch giữa các vì sao đã va vào Trái đất vào năm 2014

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy nó dưới đại dương bằng cách sử dụng nam châm.
Các nhà khoa học tìm kiếm một thiên thạch giữa các vì sao đã va vào Trái đất vào năm 2014
Một thiên thạch đã rơi xuống Trái đất vào năm 2014. Nguồn: RomoTavani / iStock

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có một thiên thạch ngay tại đây trên Trái đất? Hãy tưởng tượng những khám phá mà chúng ta có thể thực hiện!

Một thiên thạch bị chôn vùi sâu trong đại dương

Hóa ra có thể có một thiên thể như vậy bị chôn vùi sâu dưới đáy đại dương ngay ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea. Vật thể giữa các vì sao đã bị rơi vào năm 2014 và hiện một số nhà khoa học đang tìm cách tìm ra nó, theo một báo cáo của Universe Today được công bố hôm thứ Tư.

Nó là loại đầu tiên tồn tại trên Trái đất. Tất nhiên, thực hiện một chuyến thám hiểm dưới đáy biển để tìm kiếm nó sẽ là một nỗ lực dài, nhưng thành quả mang lại cho khoa học sẽ rất đáng kể nên nó đáng để mạo hiểm.

Hiện tại, các nhà khoa học đang gọi thiên thạch là CNEOS 2014-01-08 và họ tin rằng nó rộng khoảng nửa mét. Vật thể lần đầu tiên được nhận ra bởi nghiên cứu sinh Amir Siraj và giáo sư Harvard Avi Loeb, những người đã sử dụng dữ liệu danh mục liên quan đến quỹ đạo của vật thể để kết luận rằng nó có thể đến từ bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta.

Có lẽ điều ấn tượng nhất về dự án là dữ liệu được sử dụng để đo tác động của vật thể đến từ một vệ tinh do thám của Bộ Quốc phòng Mỹ được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là giá trị sai số chính xác của phép đo của các nhà nghiên cứu không được tiết lộ để không lộ khả năng chính xác của vệ tinh quân sự Mỹ.

Một sao băng bắn qua bầu trời. Nguồn: layritten / iStock

Được cộng đồng khoa học quan tâm

Đây là một vấn đề vì nếu không có những chi tiết chính xác, cộng đồng khoa học sẽ từ chối thừa nhận rằng CNEOS 2014-01-08 có thể là một vật thể giữa các vì sao. Do đó, bài báo của Siraj và Loeb về vấn đề này vẫn chưa được xuất bản và cũng chưa được thông qua bình duyệt.

Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng tự tìm kiếm vật thể và nghiên cứu cận cảnh nó. 

Họ sẽ tìm kiếm điều này như thế nào ?

Chà, vì phần lớn thiên thạch có khả năng bị đốt cháy khi đi vào bầu khí quyển, nên sẽ đặc biệt khó tìm thấy những mảnh còn lại của nó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lập luận rằng các hạt sẽ có từ tính, có nghĩa là một con tàu với một nam châm khổng lồ có thể hút chúng lên.

Họ định tìm kiếm những mảnh ghép này ở đâu? Rốt cuộc, đại dương là khá lớn. May mắn thay, dữ liệu theo dõi từ vệ tinh, kết hợp với dữ liệu gió và dòng hải lưu, có thể cung cấp một khu vực tìm kiếm khả thi chỉ khoảng 10 km x 10 km.

Siraj và Loeb đang thảo luận với một công ty tư vấn công nghệ đại dương để xem kế hoạch của họ khả thi đến mức nào.

Loeb nói với Universe Today rằng một cuộc tìm kiếm như vậy có thể mang lại cho các nhà khoa học “cơ hội để thực sự đặt tay lên di vật và tìm hiểu xem liệu nó có tự nhiên không, có phải là đá hay không, hay bạn biết đấy, một phần nhỏ vật thể giữa các vì sao đó có thể là nhân tạo”.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM