Các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo vật liệu nano ngăn chặn covid

Vật liệu nano có thể được sử dụng như một chất khử nhiễm hoặc vật liệu phủ bề mặt để giảm sự lây nhiễm Sars-CoV-2.
Các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo vật liệu nano ngăn chặn covid
Nhiều biến thể của COVID vẫn nguy hiểm. Nguồn: internet

Các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ tiên tiến Thâm Quyến, Trung tâm khoa học và Công nghệ nano Quốc gia, Viện vật lý năng lượng cao và Viện động vật học Côn Minh, đã phát triển một vật liệu nano mới có thể nhắm mục tiêu Sars-CoV-2 vi rút và loại bỏ chúng về cơ bản ngăn chặn vi rút trong dấu vết của nó, theo một bài báo được đăng bởi Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) vào thứ Sáu.

Làm việc trên tất cả các biến thể chính
Vật liệu hoạt động trên tất cả các biến thể chính bao gồm Alpha, Beta, Delta và Omicron với độ an toàn sinh học cao. “Nó có thể là một liệu pháp đầy hứa hẹn để chống lại đại dịch trong tương lai”, một nhà nghiên cứu đề nghị giấu tên nói với SCMP.

Vật liệu nano là vật liệu có chiều dài chỉ bằng một phần tỷ mét. Những vật liệu nano đặc biệt này được gọi là CIPS vì chúng được làm từ đồng, indium, phốt pho và lưu huỳnh.

CIPS có khả năng liên kết có chọn lọc với protein tăng đột biến của coronavirus, ngăn chặn hiệu quả quá trình lây nhiễm diễn ra xa hơn và gây ra hiệu ứng COVID. Điều này là do vi-rút Sars-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào của con người bằng cách sử dụng protein đột biến này. Ngừng protein tăng đột biến và bạn ngăn chặn sự lây nhiễm.

Trung tâm khoa học và Công nghệ nano quốc gia cho biết trên trang web của mình: “Nó đóng vai trò như một cái bẫy đối với vi rút.

CIPS về cơ bản bắt vi rút để tạo ra một phức hợp ổn định, sau đó được loại bỏ bởi các đại thực bào của cơ thể. Đây là những tế bào bạch cầu lớn trong hệ thống miễn dịch của con người có chức năng tiêu hóa các chất lạ và đào thải chúng ra ngoài.

Nghiên cứu cho biết: “Các thí nghiệm cho thấy CIPS ức chế hiệu quả sự lây nhiễm ở tế bào, chất hữu cơ và chuột, đồng thời làm giảm hiệu quả tình trạng viêm phổi ở chuột do nhiễm trùng Sars-CoV-2.

Các loại vắc xin và kháng thể hiện tại chống lại Sars-CoV-2 làm giảm hiệu quả chống lại các biến thể như Omicron. Điều này là do hầu hết các kháng thể được thiết kế để liên kết với một vị trí duy nhất trên vi rút. Tuy nhiên, đột biến trong các biến thể Omicron làm thay đổi cấu trúc của bề mặt.

Hiện có hơn 1.000 chủng đột biến coronavirus mới. Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể kiểm tra tất cả chúng, nhưng các vật liệu CIPS mới đã thực sự được phát hiện là có hiệu quả cao đối với các biến thể phổ biến nhất: Alpha, Beta, Delta và Omicron.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM