Các nhà khoa học Trung Quốc thử nghiệm ethylene và điện than cho chuyến bay siêu thanh

Sự phát triển này có thể đưa Trung Quốc đi đầu trong công nghệ.
Các nhà khoa học Trung Quốc thử nghiệm ethylene và điện than cho chuyến bay siêu thanh
Trung Quốc đang tiến một bước gần hơn đến việc đạt được du lịch siêu thanh chi phí thấp. Nguồn: internet

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc kỳ vọng sẽ giảm đáng kể chi phí du lịch siêu thanh thương mại với một động cơ mới sử dụng kết hợp ethylene và bột than, theo một bài báo đăng trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) hôm thứ Ba.

Trong các thử nghiệm được tiến hành, một nguyên mẫu sử dụng hỗn hợp hiệu quả và giá cả phải chăng đã tạo ra những cú hích khi di chuyển với tốc độ hơn 2km (1,24 dặm) mỗi giây, hoặc gấp sáu lần tốc độ âm thanh, các nhà khoa học tuyên bố trong một bài báo mới được công bố trên Tạp chí chuyên ngành của Hiệp hội Quân sự Trung Quốc. Tạp chí Acta Armamentarii vào tháng 9.

Lợi thế lớn từ bột than
Giáo sư Weng Chunsheng tại phòng thí nghiệm vật lý tạm thời của Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói với SCMP: “Mật độ năng lượng cao, an toàn và giá rẻ của bột than mang lại cho nó một lợi thế độc đáo khi được sử dụng làm nhiên liệu động cơ.

Weng và các đồng nghiệp của ông đang trong quá trình thiết kế công nghệ động cơ kích nổ cho chương trình siêu thanh của Trung Quốc để đạt được chuyến bay tầm xa với tốc độ Mach 7.

Động cơ mới dự kiến ​​sẽ đạt được hiệu suất nhiên liệu cao hơn ít nhất 20% so với các động cơ phản lực hiện đại. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng các vụ nổ cực nhanh có thể chuyển hóa nhiều năng lượng hơn thành động năng.

Weng và nhóm của anh ấy có ý tưởng sử dụng bột than làm nhiên liệu động cơ từ các vụ nổ hầm mỏ. Nhưng việc đưa khái niệm này vào thực tế thì nói dễ hơn làm. Weng nói thêm: “Đánh lửa vẫn là một thách thức lớn. Đây là lúc ethylene phát huy tác dụng.

Hóa chất này làm cho việc đốt cháy động cơ kích nổ chạy bằng than dễ dàng hơn nhiều vì nó đốt cháy hiệu quả hơn các hạt than, giúp tạo ra một chuỗi kích nổ.

Nhóm của Weng đã thử nghiệm hỗn hợp nhiên liệu than-etylen trong các điều kiện phức tạp có thể phát sinh trong chuyến bay và nhận thấy động cơ có thể khởi động trong hầu hết mọi trường hợp và thậm chí tạo ra sóng xung kích nhanh.

Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào nghiên cứu khai thác và đốt than, và Weng và nhóm của ông đã đi đầu trong những phát triển này.

Các nghiên cứu trước đây
Vào tháng 5 năm 2022, nhóm của Weng đã xuất bản một bài báo báo cáo về việc xây dựng và thử nghiệm một động cơ kích nổ nguyên mẫu có khả năng sử dụng hydro hoặc bột than làm nhiên liệu.

Các quốc gia khác như Mỹ và Ấn Độ cũng đã thử nghiệm công nghệ này để tìm cách đưa nó vào các ứng dụng trong thế giới thực. Cho đến nay, hỗn hợp nhiên liệu lỏng gốc hydro và carbon được coi là ứng cử viên hàng đầu cho du lịch siêu thanh.

Tuy nhiên, nhiệt độ rất thấp cần thiết để lưu trữ hydro lỏng và thực tế là hầu hết các nhiên liệu carbon lỏng tạo ra lực đẩy không đủ cho chuyến bay tốc độ cao đã làm trì hoãn việc đưa các dự án đi từ phòng thí nghiệm sang đời sống.

Nhóm của Weng có thể đã tìm ra sự kết hợp lý tưởng nhất để làm cho công nghệ này trở nên khả thi, các thử nghiệm hiện tại có vẻ đầy hứa hẹn. Nếu họ tiếp tục chứng minh được hiệu quả, Trung Quốc có thể trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực du lịch siêu thanh thương mại, đây là điều rất đáng phấn khởi.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM