Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp mới để tiêu diệt PFAS

"Hoá chất vĩnh viễn" sẽ không thể tồn tại mãi mãi.
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp mới để tiêu diệt PFAS
Chảo không dính và nước máy.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để phá vỡ cái gọi là "hóa chất vĩnh viễn" được gọi là PFAS, chỉ để lại những sản phẩm cuối cùng lành tính. Những hóa chất này nổi tiếng là khó phân hủy. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã tìm ra cách phân hủy chúng bằng cách sử dụng thuốc thử rẻ tiền ở nhiệt độ tương đối thấp.

Những sản phẩm nào chứa hóa chất PFAS?

PFAS, viết tắt của "các chất per-và poly-fluoroalkyl", là một nhóm hóa chất đã được sử dụng từ những năm 1950. Những hóa chất này có trong các sản phẩm hàng ngày như chảo chống dính, hộp đựng / giấy gói thức ăn nhanh, lò vi sóng, túi bỏng ngô, hộp bánh pizza và giấy gói kẹo. Chúng cũng được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu, chỉ nha khoa và mỹ phẩm.
Những hóa chất này ngăn chặn sự ăn mòn và làm cho sản phẩm không thấm nước và chống ố, do đó chúng được sử dụng rộng rãi trong sơn, vecni, chất trám và bọt chữa cháy.

Hóa chất vĩnh viễn có hại như thế nào?

Các chất PFAS được gọi là "hóa chất mãi mãi" vì chúng không tự nhiên phân hủy và tích tụ trong con người và môi trường theo thời gian. Những hóa chất này chứa các liên kết Cacbon-flo, là một trong những liên kết hóa học mạnh nhất trong hóa học hữu cơ, làm cho chúng có khả năng chống phân hủy khá tốt.

Mặc dù vẫn chưa được hiểu rõ về những tác động đến sức khỏe, nhưng việc tiếp xúc với mức độ cao của PFAS có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm giảm khả năng miễn dịch, rối loạn hormone, rối loạn chức năng tuyến giáp, tăng mức cholesterol và tăng nguy cơ ung thư thận và tinh hoàn.

Một số PFAS có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hành vi học tập của trẻ em và làm giảm cơ hội mang thai của phụ nữ. Những quan sát này thường chỉ liên quan đến một số loại PFAS, bao gồm PFOA và PFOS. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã xác định được hơn 12.000 hợp chất PFAS, hầu hết trong số đó đều chưa được kiểm tra và có khả năng gây hại.

Liệu hóa chất vĩnh viễn có thể được loại bỏ khỏi cơ thể?

Sự phơi nhiễm của con người với PFAS là khá phổ biến. Mọi người tiếp xúc với những hóa chất này chủ yếu do uống nước bị ô nhiễm, ăn thực phẩm được đóng gói trong một số vật liệu nhất định hoặc sử dụng các sản phẩm được nhúng với PFAS.

Bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm giảm việc sử dụng nó, những hóa chất này đã xâm nhập vào máu của 97% người Mỹ. Mức độ độc hại tiềm tàng của PFAS cũng đã được phát hiện ở các bà mẹ đang cho con bú ở Lyon, Pháp. Điều này làm cho trẻ chưa sinh và trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị tổn thương vì những hóa chất này có thể truyền qua nhau thai vào máu của thai nhi đang phát triển.
Những hóa chất này có xu hướng không thay đổi trong cơ thể trong thời gian dài và có thể được đo trong máu trong nhiều năm sau khi tiếp xúc. Phải mất gần bốn năm để mức độ trong cơ thể giảm đi một nửa, giả sử không có tiếp xúc thêm. PFAS tích tụ với nồng độ cao trong các mô phổi, trong khi các loại khác có xu hướng tập trung ở gan và xương.

Để hạn chế sự phơi nhiễm của PFAS đối với con người, EPA đã ban hành hướng dẫn với các giới hạn mới về lượng PFOS và PFOA nên có trong nước uống. Hướng dẫn trước đó, được đưa ra vào năm 2016, đặt ra giới hạn 70 phần nghìn tỷ (ppt) cho cả PFOS và PFOA trong nước uống. Các lời khuyên mới làm giảm điều đó hơn một nghìn lần. Giới hạn mới cho PFOS là 0,02 ppt; đối với PFOA, đó là 0,004 ppt.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM