Các nhà nghiên cứu tìm thấy một con ốc sên có lông trong hổ phách 99 triệu năm tuổi

Ốc sên trên đất Mesozoi rất có thể được hưởng lợi từ lớp lông mịn của chúng.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy một con ốc sên có lông trong hổ phách 99 triệu năm tuổi
Hổ phách 99 triệu năm tuổi. Nguồn: Bảo tàng lịch sử tự nhiên Senckenberg

Một mảnh hổ phách được cho là 99 triệu năm tuổi vừa được các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ra loài ốc sên đất mới.

Theo tuyên bố của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Senckenberg, khám phá cho thấy loài ốc có lông này mang lại lợi thế tiến hóa cho các loài ốc ở đất Mesozoi.

Nhóm nghiên cứu, do tác giả đầu tiên, Tiến sĩ Jean-Michel Bichain thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Dân tộc học ở Colmar, Pháp, dẫn đầu, kết luận rằng việc có lông có thể mang lại cho động vật thân mềm một lợi thế chọn lọc trong quá trình tiến hóa của chúng trong nghiên cứu. tạp chí học thuật Nghiên cứu kỷ Phấn trắng.

Sử dụng kính hiển vi thông thường và chụp cắt lớp vi tính tia X 3D, những sợi lông nhỏ có chiều dài khoảng 150 đến 200 micromet đã được tìm thấy trên vỏ của loài Archaeocyclotus brevivillosus sp. nov.


Hóa thạch ốc sên dài 26,5 mm, rộng 21 mm và cao 9 mm. Nguồn: Bảo tàng lịch sử tự nhiên Senckenberg

Tiến sĩ Adrienne Jochum từ Viện Nghiên cứu Senckenberg và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên giải thích: “Đây đã là loài thứ sáu của họ Cyclophoridae có vỏ lông, một nhóm ốc sên nhiệt đới được tìm thấy cho đến nay, được nhúng trong hổ phách Mesozoi, khoảng 99 triệu năm tuổi”. Frankfurt và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Bern.

"Không có gì lạ khi vỏ của những con ốc sên đất hóa thạch và ngày nay được tô điểm bằng những đường gờ, lông, nốt sần hoặc nếp gấp. Tuy nhiên, sự phát triển của 'kiểu trang trí' đó vẫn là một quá trình phức tạp thường không xảy ra nếu không có mục đích", cô ấy cũng giải thích.

Được tìm thấy từ Myanmar
Tám loài Cyclophoridae khác nhau đã được tìm thấy trong hổ phách Myanmar, và sáu trong số chúng có vỏ nhiều lông. Theo các nhà khoa học, đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Họ tin rằng độ xù lông của ốc sên đã mang lại cho chúng một lợi thế tiến hóa.

"Loài mới, Archaeocyclotus brevivillosus, bắt nguồn từ một mỏ hổ phách kỷ Phấn trắng ở Thung lũng Hukawng ở Miến Điện, nơi nó được thu thập trước năm 2017. Hóa thạch ốc sên dài 26,5 mm, rộng 21 mm và cao 9 mm. Phần rìa ngoài của vỏ được lót bằng những sợi lông ngắn chụm lại xung quanh phần mở của vỏ. Tên của nó bắt nguồn từ các từ tiếng Latinh brevis (ngắn hoặc nhỏ) và Villōsus (có lông hoặc xù xì)", Tiến sĩ Jochum nói thêm.

"Ví dụ, các sợi lông có thể cải thiện khả năng của động vật để bám vào thân cây hoặc lá cây tốt hơn, điều đã được quan sát thấy ở loài ốc sên ngày nay. Chúng cũng có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt cho ốc sên bằng cách cho phép nước nhỏ các giọt để dính vào vỏ, do đó đóng vai trò như một 'máy điều hòa nhiệt độ'. Hoặc chúng có thể đã bảo vệ vỏ ốc khỏi bị ăn mòn bởi đất có tính axit cao và lớp lá của tầng rừng nhiệt đới cổ đại". Jochum nói, tóm tắt những lợi ích có thể có của lông đối với ốc.

"Những chiếc lông cứng cũng có thể dùng để ngụy trang hoặc bảo vệ ốc sên trước sự tấn công trực tiếp của các loài chim rình rập hoặc động vật ăn thịt trên đất. Và cuối cùng, không thể loại trừ rằng những chiếc lông mang lại lợi thế trong việc chọn lọc giới tính".

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM