Các quan chức Hàn Quốc thử thu hồi hộ chiếu của người đồng sáng lập Terra một ngày sau lệnh bắt giữ

Do Kwon, người được cho là đang cư trú tại Singapore, đang bị điều tra sau sự cố sập "stable coin" Luna và Terra USD
Các quan chức Hàn Quốc thử thu hồi hộ chiếu của người đồng sáng lập Terra một ngày sau lệnh bắt giữ
Nguồn: T. Schneider (Shutterstock)

Các quan chức Hàn Quốc được cho là đang thực hiện các bước để thu hồi hộ chiếu của người sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, chưa đầy 24 giờ sau khi tòa án ban hành lệnh bắt giữ ông vì bị cáo buộc vi phạm luật thị trường vốn của đất nước. Công ty của Kwon đã phát triển cái gọi là Luna và TerraUSD được gọi là "đồng tiền ổn định" đã sụp đổ vào tháng 5, cuối cùng làm giảm giá Bitcoin và giúp mở ra một trong những mùa đông tiền điện tử tồi tệ nhất trong lịch sử ngành.

Các công tố viên đang theo đuổi Kwon, theo báo cáo của Bloomberg, đã gửi yêu cầu tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc để thu hồi hộ chiếu của anh ta trong tuần này. Nếu được chấp thuận, Kwon, người được cho là đang trốn ở đâu đó ở Singapore, sẽ phải trở về nước trong vòng 14 ngày. Bộ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Gizmodo nhưng nói với Bloomberg rằng, "đang thực hiện các bước cần thiết theo các luật và quy định liên quan."
Văn phòng Công tố Quận Nam của Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ Kwon, cũng như lệnh cho 5 người khác có liên quan đến Terralabs, vào thứ Tư, khoảng bốn tháng sau thảm họa TerraUSD. Các nhà điều tra đã ban hành lệnh cấm bay đối với các quan chức Terralabs vào tháng 6, nhưng một số, bao gồm cả Kwon, đã ra khỏi đất nước vào thời điểm đó.

Terralabs đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Gizmodo.

Tiền điện tử Terra và Luna, từng có giá trị hơn 60 tỷ đô la, đã giảm mạnh xuống mức gần như vô giá trị vào tháng 5 sau khi đồng ổn định UST trở nên phụ thuộc vào đồng đô la. Làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, các tài liệu của Tòa án Tối cao Hàn Quốc tiết lộ Kwon và các giám đốc điều hành khác bị nghi ngờ chuyển đến đóng cửa trụ sở chính ở Hàn Quốc của họ chỉ một tuần trước khi sụp đổ. Nói chuyện với Gizmodo vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Terralabs cho biết việc đóng cửa trụ sở chính, tuy có vẻ đột ngột nhưng thực tế đã kéo dài 4 tháng. Bản thân Kwon cũng thừa nhận nghi phạm đóng cửa văn phòng tại Hàn Quốc trong một Tweet hồi tháng 5, viết, "việc đóng cửa một công ty chỉ mất một thời gian và thời gian hoàn toàn là ngẫu nhiên."

ADDVIDEO
Ngoài các cuộc điều tra, các nhà đầu tư cũ đã nộp nhiều vụ kiện chống lại Kwon và các công ty VC khác tạo nên Luna Foundation Guard, cáo buộc họ lừa dối các nhà đầu tư và vi phạm luật chứng khoán liên bang, theo CoinDesk. Một trong những nguyên đơn trong vụ kiện nộp tại Quận phía Bắc của California cho biết cái gọi là "Terra Tokens" của Kwon giống như chứng khoán, nhờ một phần không nhỏ vào nỗ lực tiếp thị của Kwon.

Kwon, từng là một tỷ phú dựa trên việc nắm giữ số tiền của mình, đã nói với The Wall Street Journal vào đầu năm nay rằng ông đã mất gần như toàn bộ giá trị tài sản ròng của mình trong thời kỳ suy thoái. Quan trọng hơn, vụ sập cũng được cho là đã quét sạch số tiền tiết kiệm của hàng nghìn nhà đầu tư trên khắp thế giới.
“Tôi đã bị tàn phá bởi những sự kiện gần đây và hy vọng rằng tất cả những gia đình bị ảnh hưởng đang chăm sóc bản thân và những người mà họ yêu quý,” Kwon nói với The Journal.

Tiến Phát
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM