Các tác động của thiên thạch khổng lồ đã dựng nên các lục địa của Trái đất

Nghiên cứu cho thấy các lục địa ban đầu của Trái đất có thể được hình thành do các tác động của thiên thạch lớn.
Các tác động của thiên thạch khổng lồ đã dựng nên các lục địa của Trái đất
Các lục địa sơ khai của Trái đất hình thành như thế nào? Nguồn: guvendemir / iStock

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ các lục địa của Trái đất được hình thành bởi những tác động khổng lồ của thiên thạch trong suốt một tỷ năm đầu tiên thuộc lịch sử bốn tỷ năm rưỡi của hành tinh chúng ta.

Nghiên cứu của Đại học Curtin, được công bố hôm thứ Tư.

Lý thuyết cho rằng các lục địa được hình thành lần đầu tiên tại các địa điểm xảy ra va chạm với thiên thạch lớn đã có từ lâu, nhưng cho đến gần đây, vẫn chưa có nhiều bằng chứng xác thực để chứng minh điều đó, theo Tiến sĩ Tim Johnson của Trường Trái đất Curtin và Khoa học hành tinh, Úc.

Tiến sĩ Johnson cho biết: “Bằng cách kiểm tra các tinh thể cực nhỏ của khoáng chất zircon trong đá từ Pilbara Craton ở Tây Úc, đại diện cho tàn tích của lớp vỏ cổ đại được bảo tồn tốt nhất trên Trái đất, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về những tác động của thiên thạch khổng lồ này.

"Nghiên cứu thành phần đồng vị oxy trong các tinh thể zircon này cho thấy một quá trình 'từ trên xuống' bắt đầu từ sự tan chảy của đá gần bề mặt và tiến sâu hơn, phù hợp với hiệu ứng địa chất của các vụ va chạm thiên thạch khổng lồ".

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng chắc chắn đầu tiên rằng quá trình hình thành các lục địa cuối cùng bắt đầu từ các tác động của thiên thạch khổng lồ, tương tự như những tác động gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long, nhưng xảy ra hàng tỷ năm trước đó”.

Tiến sĩ Johnson cho biết điều cấp thiết là phải hiểu cách các lục địa trên Trái đất hình thành và vẫn đang phát triển như thế nào, vì những vùng đất này là nơi sinh sống của phần lớn sinh khối trên Trái đất, tất cả con người và gần như tất cả trữ lượng khoáng sản quan trọng của hành tinh.

Tiến sĩ Johnson nói: “Không kém phần quan trọng, các lục địa sở hữu các kim loại quan trọng như lithium, thiếc và niken, những mặt hàng thiết yếu cho các công nghệ xanh mới nổi cần thiết để thực hiện nghĩa vụ của chúng ta trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Những mỏ khoáng sản này là kết quả cuối cùng của một quá trình được gọi là sự phân hóa lớp vỏ, bắt đầu với sự hình thành của các lớp đất sớm nhất, trong đó Pilbara Craton chỉ là một trong số rất nhiều.

"Dữ liệu từ các vùng vỏ lục địa già khác trên Trái đất dường như tiết lộ các mô hình tương tự như mô hình được tìm thấy ở Tây Úc".

Để xác định liệu phương pháp của chúng tôi có thể áp dụng rộng rãi hơn như chúng tôi nghi ngờ hay không, chúng tôi muốn kiểm tra những phát hiện của mình trên những tảng đá thời tiền sử này, giáo sư nói thêm.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM