Các tấm pin mặt trời nổi thuộc công ty Bồ Đào Nha có thể theo dõi chuyển động của mặt trời

Hiện đang đặt trên một hồ nước ở Hà Lan, hòn đảo năng lượng mặt trời bao gồm 180 tấm pin mặt trời có thể di chuyển giúp tăng sản lượng năng lượng lên tới 40%.
Các tấm pin mặt trời nổi thuộc công ty Bồ Đào Nha có thể theo dõi chuyển động của mặt trời
Giải pháp quang điện nổi PROTEVS.

Giải pháp bền vững của một công ty Bồ Đào Nha là đi theo mặt trời, gần giống như một kẻ theo dõi, nhằm tận dụng tối đa năng lượng của nó.

SolarisFloat đã phát triển một giải pháp năng lượng mặt trời nổi sáng tạo không giống như nhiều giải pháp đang được lắp đặt trong các vùng nước trên khắp thế giới. Với khả năng theo dõi trục đơn hoặc trục kép, đảo nổi được cung cấp năng lượng bởi các động cơ điện tiêu thụ ít hơn 0,5% tổng năng lượng được tạo ra. Như BBC đã giải thích, công trình lắp đặt có tên PROTEVS là công trình đầu tiên kết hợp các tấm pin mặt trời nổi với công nghệ theo dõi mặt trời.

Hòn đảo hiện đang nổi ở Oostvoorne Meer, một hồ nước ở phía tây nam Hà Lan. Bao gồm 180 tấm pin mặt trời di động, PROTEVS có tổng công suất lắp đặt là 73 kilowatt công suất cực đại (kWp) và giúp tăng sản lượng năng lượng lên tới 40% nhờ công nghệ tinh vi cho phép các tấm pin mặt trời hai mặt của nó xoay theo hướng chuyển động của Mặt Trời.

ADDAFFI

Các tấm có thể tháo rời có thể hợp nhất thành một trang trại năng lượng mặt trời
Công ty cung cấp hai loại giải pháp. Đầu tiên là PROTEVS+, có 180 mô-đun với tính năng theo dõi trục kép. Giống như dự án đã đề cập ở trên, nó có đường kính 38 mét và chiếm diện tích 1.444 mét vuông. Các tấm di chuyển theo chiều dọc.

Giải pháp thứ hai là PROTEVS Single360, hoạt động trên một trục duy nhất. Nó có các mô-đun PV trên một độ dốc cố định 10 độ và có 360 mô-đun. Protevs Single360 có công suất lắp đặt là 147 kWp cho các tấm 410 W.

Theo Solaris Float, các giải pháp PROTEVS là mô-đun, có thể tháo rời và có thể mở rộng, với quy trình cài đặt dễ dàng. Vì chúng có thể được tách ra, các hòn đảo thậm chí được hợp nhất để tạo thành một trang trại năng lượng mặt trời nổi.

Giảm tốc độ bay hơi nước
Theo công ty, những trang trại năng lượng mặt trời nổi này vượt lên trên và vượt ra ngoài tác động môi trường chưa từng có.

Bóng hình thành trong cấu trúc nổi và tấm PV, dẫn đến giảm nhiệt độ "bề ngoài", có lợi cho hệ sinh thái dưới nước. SolarisFloat tuyên bố giảm 60% lượng bốc hơi trong nước.

Thứ hai, chất lượng nước có khả năng tăng lên do giảm tảo và sự sinh sản của các vi sinh vật khác, có thể xảy ra do hiệu ứng che phủ đã nói ở trên. Điều này có thể được tăng cường hơn nữa bằng cách lắp đặt thiết bị oxy hóa nước.

ADDAFFI

Các tấm theo dõi mặt trời giúp tiết kiệm không gian
Theo Popular Science, các trang trại năng lượng mặt trời theo dõi mặt trời có những hạn chế. Vị trí là đầu tiên. Xem xét các hệ thống của Proteus, chúng sẽ không hoạt động hiệu quả ở gần xích đạo vì các tấm pin sẽ nằm ngang cả ngày. Chúng cũng sẽ cần được lắp đặt ở những nơi có dòng thủy triều yếu hơn.

Tuy nhiên, các trang trại năng lượng mặt trời nổi như vậy có thể mang lại lợi ích lớn về lâu dài, đặc biệt là khi xem xét không gian cần thiết để thiết lập các trang trại năng lượng mặt trời. Popular Science đã tham khảo một nghiên cứu từ Đại học Leiden ở Hà Lan ước tính diện tích mà các trang trại năng lượng mặt trời cần, hóa ra là gấp khoảng 40-50 lần diện tích của các nhà máy than và 90-100 lần diện tích đất mà các nhà cung cấp khí đốt yêu cầu. Do đó, các trang trại năng lượng mặt trời nổi chắc chắn là một cách hiệu quả để dành không gian cho các dự án khác có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM