Các tấm pin mặt trời trong suốt trên nhà kính có thể giúp nông dân giảm lượng carbon

Có thể thu nhiều hoa quả, sử dụng ít đất hơn bằng cách sử dụng nhiều năng lượng mặt trời.
Các tấm pin mặt trời trong suốt trên nhà kính có thể giúp nông dân giảm lượng carbon

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Greenwich và những người nông dân đang gắn các tấm pin mặt trời trong suốt lên các bức tường của nhà kính để xem liệu chúng ta có thể xây dựng một nguồn cung cấp năng lượng mặt trời mà không cần thêm đất hay không.

Có vài món hời lớn hơn một nhà kính chạy bằng năng lượng mặt trời. Theo một báo cáo ban đầu trên The Guardian, khi nhà kính nuôi dưỡng cây cối và hoa quả, năng lượng được tạo ra dưới ánh nắng chói chang có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ thống tưới nước tự động và thiết bị kiểm soát nhiệt độ. Người lao động sống trong các trang trại cũng có thể được hưởng lợi từ năng lượng được tạo ra.

Hugh Lowe Farms ở Kent, nơi cung cấp trái cây cho các giải đấu quần vợt hàng năm và các siêu thị lớn, hiện đang tổ chức một nghiên cứu về điều này, về cơ bản có nghĩa là những người xem các giải đấu quần vợt Wimbledon trong tháng này sẽ được thưởng thức những quả dâu tây có một không hai.

Xây dựng nhà kính sử dụng năng lượng mặt trời

Vương quốc Anh muốn tăng cường sản xuất năng lượng trước cuộc khủng hoảng năng lượng và cuộc xung đột ở Ukraine, vốn đang gây áp lực lên nguồn cung cấp năng lượng trong nước. Trên thực tế, vào năm 2035, quốc gia này muốn tăng sản lượng năng lượng mặt trời lên gấp 5 lần khoảng 70 gigawatt, điều này giải thích tại sao thử nghiệm nhà kính sử dụng năng lượng mặt trời bắt đầu vào cuối năm ngoái đã nhận được 250.000 bảng Anh tài trợ của chính phủ. Ngoài việc giúp đỡ thế giới bằng cách tạo ra năng lượng tái tạo, việc có nguồn điện của riêng bạn đặc biệt quan trọng đối với các trang trại vì chúng thường ở những vùng sâu vùng xa.

Bên cạnh sự phân tán năng lượng của nó, các tấm pin mặt trời trong suốt trên nhà kính có thể được coi là một giải pháp tốt cho những cư dân không thích nhìn thấy các tấm pin mặt trời bao phủ vùng nông thôn. Điều này cũng có nghĩa là nông dân có thể trồng cây ở những nơi có thể đã có các tấm pin mặt trời.

Elinor Thompson, một nhà nghiên cứu quang hợp từ Đại học Greenwich, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Có thể hiểu được rằng công chúng không bao giờ muốn nhìn thấy đất được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời, vì vậy đây là một cách thực dụng để trang bị thêm năng lượng mặt trời cho các cấu trúc hiện có. "Điều đó đang giúp các trang trại giảm lượng khí thải carbon, điều mà các siêu thị rất muốn thấy và chính phủ cũng muốn Vương quốc Anh giảm lượng khí thải carbon nói chung".

Tạo ra điện khi trồng trọt

Đối với dự án tại Hugh Lowe Farms, các nhà nghiên cứu đã gắn các tấm quang điện bán trong suốt thẳng đứng vào các mặt của nhà kính và qua mái nhà, một thông cáo báo chí của trường đại học giải thích. Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho phép một số ánh sáng xuyên qua các quả mà không bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các tấm pin hiện có.

Thử nghiệm sẽ được mở rộng để bao gồm các tấm linh hoạt được kết nối với các mặt của đa đường hầm và kết thúc vào mùa xuân năm sau. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi nó với một nghiên cứu khác nhằm xem liệu công nghệ này có thể được nhân rộng ở quy mô lớn hơn hay không.

Thompson cũng muốn nghiên cứu cách các tấm pin màu ảnh hưởng đến trái cây, chẳng hạn như ánh sáng chiếu qua các tấm màu cam có thể làm cho cây nhiều lá hơn.

Đây là một trong những ví dụ mới nhất về việc các tấm pin mặt trời tự biến chúng trở nên phù hợp hơn với cảnh quan nông nghiệp. Xét cho cùng, mặc dù năng lượng mặt trời có thể mang lại lợi ích về môi trường, nhưng điều này có thể phải trả giá là làm giảm sản lượng nông nghiệp. Cũng có nghiên cứu về vấn đề này: Trong bốn năm qua, Úc đã có nhiều len hơn và tốt hơn do cừu chăn thả dưới các tấm pin mặt trời.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM