Các thợ đào Ethereum đã chi 15 tỷ đô la cho GPU trong hai năm qua

15 tỷ đô la chỉ cho GPU, chưa bao gồm các bộ phận khác
Các thợ đào Ethereum đã chi 15 tỷ đô la cho GPU trong hai năm qua

Các công ty khai thác Ethereum đã chi 15 tỷ đô la cho GPU trong một năm rưỡi qua, và số tiền còn cao hơn khi tính thêm các bộ phận khác như CPU, PSU và khung máy.

Báo cáo ban đầu đến từ các nhà phân tích từ Bitpro Consulting, Bloomberg đã báo cáo và Tom’s Hardware đã phát hiện ra: Có vẻ như các thợ đào Ethereum có thể đã cạn kiệt khoảng 10% tổng nguồn cung GPU trong thời kỳ bong bóng tiền điện tử trong hai năm qua.

Sự bùng nổ về khai thác và tích trữ GPU do đó diễn ra trùng hợp với nhu cầu của game thủ, điều này đã giúp thúc đẩy sự tăng giá chóng mặt của GPU. Trung bình một GPU có giá 1,056 đô la cho mỗi chiếc vào năm 2021, so với một phần ba giá đó vào năm 2019. Tổng doanh số bán GPU đạt khoảng 51,8 tỷ đô la cho cả năm 2021, theo dữ liệu từ JPR.

Và trong khi việc khai thác Ethereum đã có thời điểm mang lại lợi nhuận, đạt mức cao nhất vào khoảng giữa năm 2021, tuy nhiên, giá trị của nó đã giảm 70% trong năm nay.

Tác động của việc khai thác Ethereum và hơn thế nữa

Ngay cả khi ở mức cao, Ethereum đang trở nên chậm hơn và đắt hơn rất nhiều nhờ nó gần chạm đến giới hạn giao dịch hàng ngày.

Nhưng giờ đây, với sự sụt giảm giá trị của nó, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đã thấy mình không thể bù đắp được khoản lỗ do chi quá nhiều tiền vào GPU và các bộ phận khác. Một câu chuyện như vậy, như được nêu trong bài báo của Bloomberg, có một người đàn ông đã đầu tư 30.000 đô la vào phần cứng đào tiền mã hóa vào giữa năm 2021 nhưng chỉ kiếm được khoảng 5.000 đô la cho đến nay thông qua tiền điện tử.

Điều đó thậm chí còn chưa xem xét đến tác động môi trường của tất cả hoạt động khai thác này, vì mức độ phát thải carbon luôn là một vấn đề lớn đối với tiền điện tử. Và có thể lập luận rằng giữa sự lãng phí của các GPU được mua để khai thác cùng với sự hủy hoại môi trường, chỉ riêng giá trị của Ethereum đã giảm mạnh đến mức khiến điều này trở nên vô nghĩa.

Phạm Tuấn
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM