Cách bề mặt Trái đất 410 dặm cho thấy bằng chứng về nước

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một khối đại dương bên trong Trái đất.
Cách bề mặt Trái đất 410 dặm cho thấy bằng chứng về nước
Hình ảnh một số tạp chất được tìm thấy trên viên kim cương. Nguồn: Nature Geoscience

Một viên kim cương quý hiếm được tìm thấy trong các mỏ ở Botswana đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về khu vực giữa lớp phủ trên và dưới của Trái đất. Còn được gọi là vùng chuyển tiếp hay vùng đứt quãng 660 km, vùng này có thể rất giàu nước, theo một nghiên cứu gần đây.

Tìm thấy một lượng lớn nước dưới lòng đất trên một hành tinh có 71% bề mặt là nước nghe có vẻ không phải là một tiết lộ lớn. Tuy nhiên, nó là. Nước lỏng trên bề mặt Trái đất có vẻ rất nhiều nhưng nó chỉ đơn thuần là một vũng nước khi so sánh với thành phần nước dưới lớp vỏ.

Lớp ngoài cùng của hành tinh, lớp vỏ, bị phân mảnh, và các mảng kiến ​​tạo liên tục mài vào nhau và đôi khi trượt xuống dưới nhau. Ở đây, nước trượt sâu hơn vào hành tinh và đi xa đến lớp phủ thấp hơn, Science Alert cho biết trong báo cáo của mình.

Vòng tuần hoàn nước sâu
Trong một khoảng thời gian, nước đã trượt xuống dưới bề mặt Trái đất này sẽ được đưa trở lại bề mặt trong các hoạt động núi lửa. Vòng tuần hoàn của nước xảy ra độc lập với chu kỳ xảy ra hàng năm trên bề mặt và do đó được gọi là 'chu kỳ nước sâu'.

Các nhà địa chất nghiên cứu chu trình nước sâu để hiểu cách thức hoạt động của nó, và có thể cung cấp một đánh giá về lượng nước dưới bề mặt. Điều này rất quan trọng vì lượng nước đóng một vai trò trong các hoạt động địa chất trên hành tinh. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn.

Ngay cả với những tiến bộ đạt được trong công nghệ, chúng ta cũng không có công cụ để đi dưới lớp vỏ Trái đất và do đó, phải đợi bằng chứng xuất hiện và sau đó nghiên cứu chúng để đưa ra kết luận.

Kim cương từ vùng chuyển tiếp
Nhà vật lý khoáng sản Tingting Gu thuộc viện đá quý của New York và Đại học Purdue là một nhà nghiên cứu chờ đợi những viên ngọc quý hiếm như vậy bật ra khỏi Trái đất. Viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Botswana là một trong những phát hiện hiếm như vậy, Gu và các đồng nghiệp của cô đã bắt tay vào nghiên cứu để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của nó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng quang phổ Raman vi mô và nhiễu xạ tia X để thăm dò 12 thể vùi khoáng chất và một cụm bao thể màu trắng đục được tìm thấy trên viên kim cương. Họ đã tìm thấy một hỗn hợp các khoáng chất trong các thể vùi này, từ ringwoodit (magie silicat) đến ferropericlase (magie / oxit sắt) cũng như enstatit (một dạng magie silicat).

Nội dung cho rằng viên kim cương được hình thành trong vùng chuyển tiếp, cách bề mặt Trái đất 410 dặm (660 km). Các nhà khoa học cũng biết rằng ở áp suất cao, ringwoodit phân hủy thành ferropericlase và Bridgmanite, một khoáng chất khác. Ở áp suất thấp hơn, Bridgmanite chuyển thành enstatite, xác nhận hành trình của viên kim cương từ độ sâu của Trái đất đến lớp vỏ.

Ngoài ra, ringwoodite và một khoáng chất brucite khác được tìm thấy trong viên kim cương có bản chất là ngậm nước, điều này cho thấy rằng khu vực nơi nó được hình thành rất giàu nước. Có đủ để cho thấy rằng bên trong Trái đất đã lấy nước nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ trước đây, bây giờ chúng ta có thể đang bắt đầu tìm hiểu xem nó sẽ đi đâu.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM