Cách nhiệt bằng sóng nhiệt cho ngôi nhà có thể là giải pháp giúp cắt giảm lượng carbon

Một trong những giải pháp giúp giảm thiểu lượng carbon là hãy sơn nhà màu trắng.
Cách nhiệt bằng sóng nhiệt cho ngôi nhà có thể là giải pháp giúp cắt giảm lượng carbon
Sơn tường màu trắng. Nguồn: bagi1998 / iStock

Các tòa nhà được thiết kế để giữ cho mọi người an toàn và thoải mái theo khí hậu: ấm áp khi trời lạnh, khô ráo khi trời ẩm ướt và có mái che khi trời mưa bão. Nếu khí hậu thay đổi, các tòa nhà có thể gặp khó khăn trong việc phục vụ nhu cầu của chúng ta trong điều kiện mới. Đợt nắng nóng 40°C gần đây của Vương quốc Anh cho thấy nhiều công trình kiến ​​trúc hiện có, đặc biệt là những ngôi nhà mà chúng ta dành 2/3 cuộc đời lại không đáp ứng được nhiệm vụ.

Những người lớn tuổi có các vấn đề sức khỏe hiện tại là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi thời tiết nóng bức, vì nắng nóng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng có khả năng gây tử vong như bệnh hô hấp, tim mạch và thậm chí là bệnh Alzheimer. Một ước tính ban đầu cho thấy có tới 1.000 ca tử vong quá mức có thể đã xảy ra ở Anh và xứ Wales do hậu quả của đợt nắng nóng kéo dài ba ngày vào giữa tháng 7 năm 2022.

Mỗi quốc gia phải nâng cấp các tòa nhà của mình để giữ an toàn cho người dân khi thế giới ấm lên. Đây là một phần của cái mà các chuyên gia về biến đổi khí hậu gọi là thích ứng. Một nửa còn lại của nghĩa vụ đó là giảm thiểu: cắt giảm lượng khí thải càng nhanh càng tốt để giảm thiểu sự gia tăng nhiệt độ. Bằng cách điều chỉnh các ngôi nhà để chống chọi với những đợt nắng nóng mạnh hơn, các quốc gia có cơ hội đáp ứng cả hai nhu cầu cùng một lúc.

Có một số giải pháp để khử cacbon cho các tòa nhà: tăng cường cách nhiệt cho mái và tường cũng như cửa sổ lắp kính hai lớp để tiết kiệm năng lượng và thay thế nồi hơi khí bằng các giải pháp thay thế như máy bơm nhiệt có thể chạy bằng điện tái tạo. Các biện pháp tương tự này cũng sẽ giúp mọi người giữ an toàn trong các đợt nắng nóng trong tương lai.

Cũng như cách nhiệt tốt hơn giữ không khí ấm bên trong vào mùa đông, nó giữ bên ngoài vào mùa hè. Cửa chớp hoặc rèm chắn ánh sáng mặt trời là một lựa chọn đơn giản để giảm nhiệt độ trong nhà bằng cách giữ nhiệt nhiều hơn. Nó thậm chí còn giúp sơn mái nhà một màu sáng để phản chiếu tia nắng mặt trời tốt hơn. Tại bang New South Wales của Úc, một chính sách cấm hoàn toàn các mái nhà tối màu đã được xem xét gần đây.

Hầu hết các ngôi nhà ở Anh đều được sưởi ấm bằng lò hơi đốt gas nhưng không có hệ thống tương đương để làm mát. Máy bơm nhiệt có thể giúp ích. Những chiếc máy này thực chất là tủ lạnh hoạt động ngược. Trong trường hợp tủ lạnh hút nhiệt từ bên trong và phân tán qua các cuộn dây ở mặt sau, máy bơm nhiệt sẽ hút nhiệt từ không khí (hoặc mặt đất) bên ngoài và truyền vào bên trong ngôi nhà để giữ ấm vào mùa đông. Quá trình này chạy bằng điện, vì vậy nó thực hiện điều này mà không cần đốt khí.

Máy bơm nhiệt có thể được lập trình để hoạt động theo chu trình ngược lại, cho phép chúng bơm nước lạnh chứ không phải nước nóng qua bộ tản nhiệt để làm mát ngôi nhà vào mùa hè. Nhưng chu trình làm mát này phải được tích hợp sẵn trong hệ thống bơm nhiệt khi nó được lắp đặt, nó không đơn giản như bật một công tắc. Thật không hay khi chính phủ Vương quốc Anh đưa ra rất ít hướng dẫn. Energy Saving Trust, một cơ quan chính phủ có nhiệm vụ làm cho các ngôi nhà sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, thậm chí còn bỏ qua việc đề cập trong hướng dẫn về các máy bơm nhiệt rằng chúng có khả năng làm mát.

Tỷ lệ các máy bơm nhiệt được lắp đặt gần như tăng gấp đôi trong năm 2021 ở Anh. Kết quả là, sẽ có nhiều ngôi nhà có máy bơm nhiệt mới, được tài trợ từ trợ cấp công, chỉ có thể cung cấp hệ thống sưởi.

Những ngôi nhà đẹp hơn về tổng thể

Sự thiếu tầm nhìn xa trong các ứng phó quốc gia đối với biến đổi khí hậu là một điều đáng thất vọng. Các tòa nhà cách nhiệt sẽ giúp giảm hóa đơn năng lượng cho hàng triệu người, nhưng chính phủ Vương quốc Anh đã bỏ qua các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong thập kỷ qua. Gần đây, các kế hoạch đã bị bỏ rơi khiến tài trợ tăng gấp đôi cho các hộ gia đình thu nhập thấp để trở nên hiệu quả hơn về năng lượng. Trong khi đó, những ngôi nhà mới xây ở Vương quốc Anh bị cách nhiệt kém hơn nhiều so với những ngôi nhà cũ.

Một số quốc gia đang chủ động hơn. Các chủ nhà Ý có thể yêu cầu 110% chi phí cải thiện hiệu quả năng lượng so với thuế của họ, lên tới 100.000€ (84.000 bảng Anh) trong vòng 5 năm. Như vậy là quá đủ để nâng cấp một ngôi nhà lên tiêu chuẩn net-zero, ước tính khoảng 26.000 bảng Anh ở Anh.

Nếu công nghệ này được cung cấp bởi một mạng lưới năng lượng tái tạo phân tán, bao gồm các tấm pin mặt trời trên mái nhà cung cấp năng lượng dư thừa cho lưới điện, xã hội sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn với giá năng lượng tăng đột biến trong tương lai. Ngoài bất kỳ lợi ích nào mà những hành động này có thể mang lại cho việc giải quyết biến đổi khí hậu, chúng chỉ đơn giản là phản ánh thực tế của cuộc sống hiện đại.

Các giải pháp rất đơn giản, nhưng việc thực hiện chúng sẽ phức tạp - tất cả các quốc gia phải phối hợp các biện pháp ứng phó của mình một cách hiệu quả hơn. Rất nhiều tiền, cả nhà nước và tư nhân, sẽ được chi vào việc cắt giảm lượng khí thải ròng về 0. Trừ khi các quốc gia có kế hoạch thích ứng với nhiệt độ tăng đồng thời, cơ hội cho những ngôi nhà thoải mái hơn, đàn hồi và có thể sống được sẽ mất đi.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM