Cần sa có thể gây hại cho phổi hơn cả thuốc lá

Nghiên cứu quy mô nhỏ đã đánh giá và so sánh các lần chụp CT ngực của những người hút cần sa, hút thuốc lá và không hút thuốc.
Cần sa có thể gây hại cho phổi hơn cả thuốc lá
Hình ảnh điếu cần sa.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Ottawa và Bệnh viện Ottawa cho thấy rằng hút cần sa có thể gây hại cho phổi và đường hô hấp hơn thuốc lá.

Trong nghiên cứu quy mô nhỏ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh chụp X-quang ngực của 56 người hút cần sa, 33 người chỉ hút thuốc lá và 57 người không hút thuốc là bệnh nhân đối chứng trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2005 đến tháng 7 năm 2020. Họ so sánh tỷ lệ khí phế thũng, thay đổi đường thở, chứng nở ngực ở nam giới, và vôi hóa động mạch vành giữa các nhóm.
Kết quả cho thấy những người hút cần sa thường xuyên có tỷ lệ viêm đường thở, khí phế thũng, một tình trạng phổi mãn tính và chứng nở ngực ở nam giới cao hơn so với những người hút thuốc lá thông thường và những người không hút thuốc.

ADDAFFI

Cách tiêu thụ các chất có thể làm tăng các tác động tiêu cực

Giselle Revah, bác sĩ X-quang tại Bệnh viện Ottawa, nói với AFP: “Việc hút cần sa đang gia tăng và công chúng có nhận thức rằng cần sa an toàn hoặc nó an toàn hơn thuốc lá”. "Nhưng nghiên cứu này làm dấy lên mối lo ngại rằng điều này có thể không đúng."

Reval nói thêm rằng lý do tại sao những người hút cần sa có tỷ lệ viêm nhiễm và bệnh tật cao hơn những người hút thuốc lá có thể liên quan đến cách tiêu thụ.

"Cần sa được hút mà không được lọc, so với thuốc lá thường được lọc. Khi bạn hút cần sa không được lọc, nhiều hạt sẽ tiếp xúc với đường thở của bạn, lắng đọng ở đó và gây kích ứng đường thở của bạn", cô nói.

"Mọi người thường hít một hơi lớn hơn và giữ khói trong phổi lâu hơn đối với cần sa, điều này có thể dẫn đến nhiều chấn thương hơn cho những khoảng không khí đó."

ADDAFFI

Cần nhiều nghiên cứu hơn

Là một hạn chế của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng một số người hút cần sa cũng hút thuốc lá, vì vậy một số lần quét phổi có thể cho kết quả không thuyết phục. Do đó, cần nghiên cứu thêm về chủ đề này để có được kết quả đáng tin cậy hơn.
Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người hút cần sa cho thấy những dấu hiệu X quang rõ rệt ở phổi, bao gồm tỷ lệ khí phế thũng ở vùng kín và những thay đổi viêm đường thở cao hơn, chẳng hạn như giãn phế quản, dày thành phế quản và tắc nghẽn chất nhầy, khi so sánh với những người không hút thuốc và những người chỉ hút thuốc lá. .

Bài báo nghiên cứu kết luận rằng nên tiến hành nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn để hiểu rõ tác động của việc sử dụng cần sa, đặc biệt khi xem xét rằng ngày càng có nhiều quốc gia hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích y tế và giải trí.

Bài báo nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Radiology.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM