Cấy ghép khối u phóng xạ là một bước đột phá lớn để điều trị ung thư tuyến tụy

Phương pháp mới giúp loại bỏ hoàn toàn các khối u chết người, trái ngược với hầu hết các phương pháp chỉ ngăn chặn sự phát triển của chúng.
Cấy ghép khối u phóng xạ là một bước đột phá lớn để điều trị ung thư tuyến tụy
Mô hình 3D của bụng, tuyến tụy và ruột.

Trong điều có thể được gọi là bước nhảy vọt lượng tử trong khoa học y tế, phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy thành công nhất từng được ghi nhận trên các mô hình chuột là ở đây. Các kỹ sư y sinh tại Đại học Duke đã phát triển một phương pháp giúp loại bỏ hoàn toàn các khối u ở 80% chuột trên nhiều loại mô hình khác nhau, trái ngược với hầu hết các thử nghiệm chỉ ngăn chặn sự phát triển của các khối u như vậy.

Nguyên nhân thứ ba gây tử vong liên quan đến ung thư, ung thư tuyến tụy được biết là khá khó khăn để điều trị. Các phương pháp điều trị hiện tại bao gồm hóa trị, không hiệu quả trừ khi một ngưỡng bức xạ nhất định chạm tới khối u và cấy một mẫu phóng xạ bọc titan trực tiếp vào khối u.

Jeff Schaal, người đã thực hiện nghiên cứu trong thời gian tiến sĩ của mình: “Không có cách nào tốt để điều trị ung thư tuyến tụy ngay bây giờ. Trong phòng thí nghiệm của Ashutosh Chilkoti, Giáo sư xuất sắc của Alan L. Kaganov về Kỹ thuật Y sinh tại Duke, cho biết trong một tuyên bố.

Schaal và nhóm nghiên cứu đã quyết định kết hợp các loại thuốc hóa trị truyền thống với một phương pháp mới để tiêu diệt khối u. Phương pháp điều trị bao gồm việc cấy iốt phóng xạ-131 trực tiếp vào khối u với một kho giống như gel để bảo vệ mô khỏe mạnh. Chất sau sẽ được cơ thể hấp thụ sau khi bức xạ mất dần.

"Chúng tôi đã nghiên cứu sâu hơn 1.100 phương pháp điều trị trên các mô hình tiền lâm sàng và không bao giờ tìm thấy kết quả khi các khối u nhỏ lại và biến mất như chúng tôi đã làm. Khi phần còn lại của tài liệu nói rằng những gì chúng ta đang thấy không xảy ra, đó là lúc chúng ta biết rằng đã có một cái gì đó cực kỳ thú vị", Schaal nói.

Kết hợp hóa trị liệu truyền thống với một phương pháp mới
Phương pháp cấy ghép bao gồm một chất được tạo ra từ các polypeptit giống elastin (ELP), "là các chuỗi tổng hợp của các axit amin liên kết với nhau để tạo thành một chất giống như gel với các đặc tính phù hợp", theo thông cáo.

Mặc dù ELP tồn tại ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng, chúng tạo thành một chất giống như gel ổn định trong cơ thể người ấm hơn. Các ELP được tiêm vào khối u cùng với iốt-131, dẫn đến việc hình thành một kho nhỏ bao bọc các nguyên tử phóng xạ.

Kho chứa này bao bọc iốt-131 và ngăn không cho nó rò rỉ vào cơ thể. Theo bản công bố, iốt-131 phát ra bức xạ beta, xuyên qua gel sinh học và "tích tụ gần như toàn bộ năng lượng của nó vào khối u mà không chạm tới mô xung quanh". Theo thời gian, kho ELP được cơ thể hấp thụ "nhưng không phải trước khi iốt-131 bị phân hủy thành dạng xenon vô hại".

Schaal và nhóm của ông đã thử nghiệm phương pháp điều trị mới với một loại thuốc hóa trị liệu thường được sử dụng, paclitaxel, trên các mô hình chuột bị ung thư tuyến tụy khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp này trên những con chuột bị ung thư ngay dưới da được tạo ra bởi một số đột biến khác nhau được biết là xảy ra trong ung thư tuyến tụy và trên những con chuột có khối u trong tuyến tụy, điều này khó điều trị hơn nhiều.

Các khối u đã được loại bỏ trong 3/4 số mô hình chuột
Các thử nghiệm cho thấy tỷ lệ phản hồi 100% trên tất cả các mô hình, "với các khối u được loại bỏ hoàn toàn trong 3/4 mô hình khoảng 80% thời gian".

Schaal nói: “Chúng tôi nghĩ rằng bức xạ liên tục cho phép thuốc tương tác với tác dụng của nó mạnh hơn so với điều trị bằng tia bên ngoài. "Điều đó khiến chúng tôi nghĩ rằng phương pháp này thực sự có thể hoạt động tốt hơn so với liệu pháp tia bên ngoài đối với nhiều bệnh ung thư khác".

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm phương pháp tiếp cận của họ trên động vật lớn, sau đó họ sẽ hướng tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người.

"Phòng thí nghiệm của tôi đã làm việc để phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới trong gần 20 năm và công việc này có lẽ là thú vị nhất mà chúng tôi đã làm về tác động tiềm tàng của nó, vì ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối không thể điều trị và luôn gây tử vong”, Chilkoti nói. "Bệnh nhân ung thư tuyến tụy xứng đáng được lựa chọn điều trị tốt hơn so với hiện tại, và tôi cam kết thực hiện điều này đến tận phòng khám".

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM