CDC điều tra về sự bùng phát vi khuẩn E. coli đột ngột lan rộng tại Hoa Kỳ

Cơ quan y tế công cộng vẫn chưa xác định được nguồn gốc.
CDC điều tra về sự bùng phát vi khuẩn E. coli đột ngột lan rộng tại Hoa Kỳ
Khuẩn E.coli

Escherichia coli, thường được gọi là E. coli, là một loại vi khuẩn sống ở ruột dưới của các sinh vật máu nóng. Mặc dù hầu hết các chủng đều vô hại, tuy nhiên một số chủng gây ngộ độc thực phẩm cho vật chủ của chúng.

Khoảng 265.000 ca nhiễm STEC, gây ra bởi vi khuẩn E. coli sinh độc tố Shiga, khiến mọi người phải đến bệnh viện hàng năm ở Hoa Kỳ.

Gần đây, sự bùng phát đột ngột và lây lan nhanh chóng của vi khuẩn đã khiến 14 người bị bệnh ở Ohio và 15 người ở Michigan, điều này đã làm dấy lên một số lo ngại về sức khỏe cộng đồng, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố một thông báo điều tra vào ngày 17 tháng 8 hôm Thứ Tư.
Trong số 29 trường hợp, chín trường hợp phải nhập viện; và hiện tại, không có tỷ lệ tử vong nào được báo cáo.

Ngoài ra, CDC tiết lộ rằng họ chưa xác định được một loại thực phẩm nhất định có thể khuấy động nồi.

Theo một báo cáo khác của Bang Michigan, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan đã nhận được 98 trường hợp báo cáo về nhiễm khuẩn E. coli trong tháng Tám. Trong khi đó, số trường hợp được báo cáo vào năm 2021 vào tháng 8 là 20 ca. Cuộc điều tra do các quan chức bắt đầu được cho là đang ở giai đoạn đầu, trong khi kết quả phòng thí nghiệm cho thấy có mối liên hệ giữa một số trường hợp.

Tiến sĩ Natasha Bagdasarian, giám đốc điều hành y tế MDHHS, cho biết: “Trong khi các báo cáo về bệnh do E. coli thường gia tăng trong những tháng mùa hè khi thời tiết trở nên ấm hơn, thì sự gia tăng đáng kể về số ca bệnh này thực sự đáng báo động”.

“Đây là một lời nhắc nhở để đảm bảo tuân thủ các thực hành tốt nhất khi nói đến vệ sinh tay và xử lý thực phẩm để ngăn ngừa các loại bệnh lây truyền qua thực phẩm này. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của nhiễm khuẩn E.coli như chuột rút và tiêu chảy (hoặc đau dạ dày ruột), đặc biệt là nếu chúng nghiêm trọng, hãy thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết ”.

Các triệu chứng của bệnh
Các quan chức cảnh báo rằng các triệu chứng của nhiễm trùng STEC thường bao gồm đau bụng dữ dội và tiêu chảy - thường kèm theo máu, nôn mửa và sốt. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể bộc lộ khác nhau ở mỗi người.

Các triệu chứng của nhiễm trùng thường xảy ra từ ba đến bốn ngày sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, trong khi trong một số trường hợp, thời kỳ giảm xuống còn một ngày hoặc tăng lên đến mười ngày. Một số bệnh nhiễm trùng rất nhẹ, trong khi những bệnh khác có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Trẻ nhỏ và người già có thể dễ bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn, và gần 5 đến 10 phần trăm số người có thể phát triển hội chứng urê huyết tán huyết sau khi bị nhiễm trùng. Đó là tình trạng người ta đi tiểu ít hơn, cảm thấy mệt mỏi và mất sắc tố ở má và bên trong mí mắt.

Các quan chức cảnh báo rằng nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình càng sớm càng tốt.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM