Chăn thả cừu dưới các tấm pin mặt trời có thể giúp tăng chất lượng và sản lượng len

Sự kết hợp giữa nông nghiệp và các trang trại năng lượng mặt trời.
Chăn thả cừu dưới các tấm pin mặt trời có thể giúp tăng chất lượng và sản lượng len

Bằng phẳng, rộng và đón được nhiều ánh nắng - Đây là ba chỉ số quan trọng nhất để đánh giá rằng vùng đất đó liệu có thích hợp để đặt các tấm pin mặt trời. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất năng lượng mặt trời thường thuê đất nông nghiệp để thiết lập hoạt động của họ mặc dù những vùng đất này thường được dùng cho hoạt động chăn nuôi.

Năng lượng mặt trời có thể mang lại lợi ích về môi trường, nhưng nó lại làm giảm sản lượng nông nghiệp. Có vẻ như giải pháp để đáp ứng được sự phát triển cho cả hai là tích hợp địa điểm chăn nuôi.

Trong bốn năm kể từ khi các trang web năng lượng mặt trời được lắp đặt tại các trang trại ở New South Wales, Australia, chăn thả cừu dưới các tấm pin mặt trời đã tạo ra len với chất lượng tốt hơn và sản lượng nhiều hơn thế, theo những người trồng trọt được trích dẫn trong một báo cáo ban đầu của ABC.

Nông dân mô tả việc sắp xếp này là một tình huống "đôi bên cùng có lợi" vì cừu giúp giữ cỏ dại để các tấm ngăn không bị mất tác dụng, trong khi các tấm ngăn giúp đất không bị khô và cung cấp bóng râm.

Hơn nữa, theo một số người trồng, chăn thả cừu trong các trang trại năng lượng mặt trời đã làm tăng chất lượng và số lượng len.

Chăn thả cừu dưới tấm pin năng lượng mặt trời

Là một phần của thử nghiệm với Parkes Show Society, chẳng hạn, nông dân kiêm thợ vẽ đồ họa Tom Warren cho thuê một số phần đất của mình cho một trang trại năng lượng mặt trời, trên đó có khoảng 250 con cừu Merino được chăn thả giữa các tấm pin mặt trời. Anh ấy nói rằng việc cho thuê đất của mình để làm trang trại năng lượng mặt trời và chăn thả cừu ở đó đã tăng thu nhập của anh ấy, với năng suất đất cũng tăng khoảng 25%.

Ông nói: Mặc dù ông không nhận thấy sự gia tăng về số lượng len nhưng chất lượng đã được cải thiện.

Warren nói với ABC: “Đó là do điều kiện sống của bầy cừu. "Nó tương đối sạch sẽ, không có gờ, không có bụi. Len rất ít bị nhiễm bẩn và chúng cũng được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời."

Hơn nữa, đàn gia súc của ông có thể chăn thả gần như suốt những năm hạn hán, vì nước ngưng tụ trên các tấm pin mặt trời vào buổi sáng và nhỏ giọt xuống đất đã giữ cho một số đồng cỏ xanh tốt.

Trong khi đó, một nhà môi giới len tên là Graeme Ostini, người đang chăn nuôi cừu Merino tại một trang trại năng lượng mặt trời, nói rằng việc chăn thả gia súc dưới các tấm pin mặt trời mang lại cho anh ta nhiều len hơn.

Ostini cho biết: “Nó thực sự khá đáng kinh ngạc. Một số con cừu trông thật tuyệt. Chúng đang phát triển theo cấp số nhân và việc cắt giảm len hư hại rất ít, đạt top 5% trong huyện."

Sao lưu các thử nghiệm với nghiên cứu quy mô lớn

Những thử nghiệm này cần được hỗ trợ với nhiều nghiên cứu quy mô lớn để tìm hiểu xem liệu có thể tích hợp nông nghiệp và quang điện mà không ảnh hưởng đến môi trường hay không. Sau đó, nhiều nghiên cứu hơn nữa có thể được tiến hành về sự kết hợp của năng lượng mặt trời và gió với nông nghiệp.

Trong khi đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu về lĩnh vực nông điện, đây là nơi mà công nghệ năng lượng mặt trời đáp ứng được việc canh tác truyền thống. Trong các hệ thống này, các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở tầng cao hơn để thực vật có thể phát triển bên dưới chúng, tối đa hóa năng suất đất.

Một nghiên cứu của Đại học Arizona dựa trên một cuộc điều tra chi tiết về ánh sáng mặt trời chiếu vào, nhiệt độ không khí và độ ẩm tương đối đã phát hiện ra rằng các vùng đất trồng trọt hiện tại là "lớp phủ đất có tiềm năng phát triển điện mặt trời lớn nhất".

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM