Chất Psilocybin của nấm ma thuật có thể giúp con người vượt qua cơn nghiện rượu

Psilocybin đã có thể giúp cai nghiện rượu và trở về cuộc sống bình thường.
Chất Psilocybin của nấm ma thuật có thể giúp con người vượt qua cơn nghiện rượu
Kho ảnh về nấm Psilocybin.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã kết hợp Psilocybin, hợp chất gây ảo giác trong nấm ma thuật, với liệu pháp tâm lý để điều trị chứng nghiện rượu.

Tham gia vào nghiên cứu là 93 người nghiện rượu, những người không có rối loạn tâm thần nghiêm trọng cũng như không sử dụng chất gây ảo giác trong năm qua. Những người này được chia thành hai nhóm: một nhóm được cho hai liều Psilocybin trong khi nhóm kia được dùng hai liều giả dược kháng Histamine. Ngoài việc dùng thuốc, tất cả những người tham gia đều được tham gia các buổi trị liệu tâm lý trong 12 tuần; bốn buổi trước liều thuốc đầu tiên, bốn buổi giữa liều đầu tiên và thứ hai, và bốn buổi trong tháng sau khi điều trị.

Từ khi bắt đầu nghiên cứu đến tuần thứ 32, cả hai nhóm đều có biểu hiện giảm uống rượu, nhưng nhóm Psilocybin có nhiều cải thiện đáng chú ý hơn. Tỷ lệ uống nhiều rượu giảm khoảng 83 phần trăm ở nhóm Psilocybin, trong khi tỷ lệ giảm ở nhóm địa điểm là khoảng 51 phần trăm.

Tám tháng sau liều ban đầu của họ, 48 phần trăm nhóm Psilocybin đã hoàn toàn ngừng uống rượu, trái ngược với chỉ 24 phần trăm của nhóm dùng giả dược.

Loại bỏ cảm giác thèm ăn

Jon Kostas, một người tham gia thử nghiệm trong nhóm Psilocybin, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo vào tháng 8: "Tôi đã ngừng uống rượu ngay sau lần đầu tiên sử dụng Psilocybin. Nó có tác dụng nhanh chóng với tôi. Ngoài ra, nó còn loại bỏ tất cả cảm giác thèm ăn của tôi."

Tiến sĩ Michael Bogenschutz, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Hiệu quả điều trị của Psilocybin và liệu pháp 'lớn hơn đáng kể' so với những tác dụng được báo cáo đối với các loại thuốc hiện có được sử dụng để điều trị rối loạn sử dụng rượu, và điều đáng chú ý là tác dụng này vẫn tồn tại trong nhiều tháng sau khi điều trị" và giám đốc Trung tâm Y học ảo giác NYU Langone, tại cuộc họp báo. Ông nói thêm: “Nếu những tác dụng này được duy trì trong các thử nghiệm trong tương lai, Psilocybin có thể là một bước đột phá trong việc điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu."

Các tác dụng phụ vừa phải và ngắn hạn như nhức đầu, buồn nôn và lo lắng thường thấy ở nhóm Psilocybin hơn là ở nhóm giả dược. Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ lớn, chẳng hạn như nôn mửa nghiêm trọng và nhập viện tâm thần, đã xảy ra trong quá trình thử nghiệm bên ngoài phòng khám. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều được thấy ở nhóm dùng giả dược.
Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng gần 95% những người tham gia thử nghiệm đều biết liệu họ đang dùng Psilocybin hay thuốc kháng Histamine, khiến việc tách tác dụng của thuốc ra khỏi kỳ vọng để cải thiện đáng kể là một thách thức. "

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM