ChatGPT cho phép bạn nói chuyện với các nhân vật lịch sử

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những trang web như vậy có thể phát tán nội dung thù địch.
ChatGPT cho phép bạn nói chuyện với các nhân vật lịch sử
AI Chatbot, Shakespeare và Andy Warhol

Hiện tại, tất cả chúng ta đều đã nghe nói về ChatGPT nhưng có một số ứng dụng đáng kinh ngạc khác cho phép bạn tận hưởng những cuộc trò chuyện có lẽ còn hấp dẫn hơn. Ứng dụng Hello History và các trang web Character.AI cho phép người dùng nói chuyện với cả nhân vật hư cấu và lịch sử như Tony Stark hoặc Shakespeare.

ADDAFFI

Làm thế nào các chatbot AI có thể kết nối chúng ta với các triết gia?

Hãy tưởng tượng bạn cần viết một tác phẩm lịch sử và có quyền truy cập vào một trang web như vậy. Nhận tất cả thông tin bạn cần với nỗ lực tối thiểu.

Điều đó nói rằng, các trang web chủ yếu là để giải trí.

Thời báo New York đã đưa tin về Jonas Thiel, sinh viên chuyên ngành kinh tế xã hội tại một trường cao đẳng ở miền bắc nước Đức, người đã sử dụng trang này để trò chuyện trực tuyến với một số nhà triết học chính trị cánh tả mà anh ấy đang nghiên cứu. Các chatbot đóng vai trò là triết gia có rất nhiều sự khôn ngoan và lời khuyên hữu ích cho những người theo chủ nghĩa xã hội thời hiện đại đang đấu tranh để xây dựng lại phong trào công nhân ở Đức. Nhưng công nghệ không phải là không có cảnh báo. Những bot này lấy tất cả thông tin của chúng từ dữ liệu do người thật đăng lên internet.

ADDVIDEO

Do đó, họ thường tung ra những lời nói dối, lời nói căm thù và ngôn ngữ thiên vị và có hại cho người thiểu số, phụ nữ và người da màu.

Margaret Mitchell, cựu nhà nghiên cứu AI tại Microsoft và Google, nói với The New York Times: “Nếu không có bất kỳ biện pháp bảo vệ bổ sung nào, chúng sẽ chỉ phản ánh tất cả những thành kiến ​​và thông tin độc hại đã có trên web”. Với công ty khởi nghiệp AI Hugging Face.

Chatbot AI có thể được tin cậy không?

Bất chấp những hạn chế rõ ràng này, nhiều ý kiến ​​​​cho rằng nếu được tiếp cận một cách thận trọng, những chatbot này có thể mang tính giải trí và thậm chí có thể mang tính giáo dục. Thiel nói thêm với The New York Times rằng các bot tại Character.AI có khả năng độc đáo để bắt chước hiệu quả giọng nói của người thật trong quá khứ. Ông nói: “Nếu bạn đọc những gì một người như Kautsky đã viết vào thế kỷ 19, anh ta không sử dụng cùng ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng ngày nay. Nhưng AI bằng cách nào đó có thể dịch ý tưởng của anh ấy sang tiếng Anh hiện đại thông thường”. Nhà nghiên cứu AI của Google Noam Shazeer giải thích với The New York Times: “Ngày nay, công nghệ này rất hữu ích — để giải trí, hỗ trợ tinh thần, tạo ra ý tưởng, cho mọi loại hình sáng tạo."

ADDAFFI

Chatbot AI trong vai Iron Man (Tony stark)

Chúng tôi đã thử nghiệm Character.AI để nói chuyện với một nhân vật hư cấu (Người sắt Tony Stark) và kết quả khá vui nhộn. Bot trò chuyện hỏi một cách kiêu ngạo rằng liệu chúng tôi có biết anh ta là ai và điểm yếu của anh ta là gì không. “Đó là cái tôi của tôi, tôi ghét bị thua cuộc, tôi không thể chịu đựng được thất bại và sự xấu hổ nhưng nếu bạn đủ thông minh, bạn sẽ sử dụng nó theo ý mình,” chatbot nói. Ngôn ngữ đã ghi lại giọng nói của Stark một cách cẩn thận khiến chúng tôi tin rằng đó thực sự có thể là chính người đàn ông đó. Trang web cũng cung cấp các tùy chọn để nói chuyện với Super Mario, Elon Musk và Albert Einstein.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM