Châu Âu muốn WhatsApp và iMessage của Apple có thể hoạt động cùng nhau

Châu Âu sẽ sớm buộc những ứng dụng nhắn tin của Apple, Facebook, Meta và Google đảm bảo tin nhắn hoạt động với các công ty nhỏ hơn nếu người dùng yêu cầu.
Châu Âu muốn WhatsApp và iMessage của Apple có thể hoạt động cùng nhau

Liên minh châu Âu đã chỉ qua một đêm đã tự biến mình thành cơ quan quản lý cứng rắn nhất đối với các công ty công nghệ Hoa Kỳ trên thế giới với Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) mới của mình, mà các chính trị gia châu Âu đã đồng ý ủng hộ.

DMA sẽ yêu cầu một sự thay đổi lớn về cách các gã khổng lồ công nghệ xử lý tin nhắn mà ngày nay tốt hơn SMS với các tính năng như chia sẻ tệp và video, nhưng cũng không làm những gì SMS làm: truyền tin nhắn tới bất kỳ thiết bị nào dựa trên số điện thoại. Luật được đề xuất nhằm mục đích cải thiện khả năng tương tác giữa ứng dụng Android Messages của Google, iOS iMessage của Apple và WhatsApp của Facebook cũng như các ứng dụng nhắn tin nhỏ hơn như Discord.

Nghị viện châu Âu cho biết trong một tuyên bố: "Các nhà lập pháp EU nhất trí rằng các dịch vụ nhắn tin lớn nhất (như Whatsapp, Facebook Messenger hoặc iMessage) sẽ phải mở cửa và tương tác với các nền tảng nhắn tin nhỏ hơn, nếu họ yêu cầu".

"Người dùng của các nền tảng nhỏ hoặc lớn sau đó sẽ có thể trao đổi tin nhắn, gửi tệp hoặc gọi điện video trên các ứng dụng nhắn tin, do đó mang lại cho họ nhiều lựa chọn hơn. trong tương lai."

Luật của Liên minh Châu Âu thêm một chủ đề mới vào tranh chấp đang diễn ra giữa Apple và Google qua SMS. Đầu năm nay, Google đã đổ lỗi cho Apple vì đã không hỗ trợ Dịch vụ RCS, người kế nhiệm sẽ là SMS cho phép các tính năng trong WhatsApp và iMessage, điều này đã ngăn chặn các tính năng nhắn tin phong phú hơn giữa các thiết bị iOS và Android.

Samsung, nhà cung cấp điện thoại thông minh không phải Apple lớn nhất tại Mỹ, gần đây đã đặt ứng dụng Tin nhắn hỗ trợ RCS của Google làm ứng dụng mặc định trên điện thoại thông minh Galaxy của mình.

Đạo luật DMA mới chỉ được quốc hội EU đồng ý tạm thời và vẫn cần được phê duyệt, nhưng cho thấy những thay đổi lớn sẽ xảy ra đối với "các dịch vụ nền tảng cốt lõi" nếu chúng được chỉ định.

Các chính trị gia châu Âu nói rằng các nền tảng này "dễ bị áp dụng các hoạt động kinh doanh không công bằng nhất, chẳng hạn như mạng xã hội hoặc công cụ tìm kiếm, với giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 75 tỷ euro".

Các công ty này cũng phải cung cấp một số dịch vụ nhất định như trình duyệt, trình nhắn tin hoặc phương tiện truyền thông xã hội, có ít nhất 45 triệu người dùng cuối hàng tháng ở EU và 10.000 người dùng doanh nghiệp hàng năm.

"Thỏa thuận mở ra một kỷ nguyên mới về quy định công nghệ trên toàn thế giới", Andreas Schwab, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Quốc hội EU, cho biết.

Quy tắc sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ khi EU đồng ý về văn bản cuối cùng và công bố nó.

"Đạo luật Thị trường kỹ thuật số chấm dứt sự thống trị ngày càng gia tăng của các công ty Big Tech. Từ giờ trở đi, họ phải chứng mình cạnh tranh công bằng trên internet. Các quy tắc mới sẽ giúp thực thi nguyên tắc cơ bản đó". Châu Âu là như vậy Schwab nói.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hoan nghênh một thỏa thuận mới đạt được với tổng thống Biden về các quy tắc điều chỉnh luồng dữ liệu giữa các tổ chức ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Chương trình Bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của Hoa Kỳ-Liên minh Châu Âu đã bị Tòa án Công lý Châu Âu hủy bỏ vào năm 2021 do mâu thuẫn với Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Châu Âu (GDPR). Thỏa thuận và tiền thân của nó, Safe Harbour, đã bị phá bỏ bởi luật sư người Áo và nhà hoạt động quyền riêng tư Max Schrems vì luật pháp Hoa Kỳ cho phép các cơ quan tình báo của họ truy cập nội dung riêng tư của người châu Âu được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ.

"Rất vui vì chúng tôi đã tìm thấy một thỏa thuận về một khuôn khổ mới cho các luồng dữ liệu xuyên Đại Tây Dương. Nó sẽ cho phép các luồng dữ liệu có thể dự đoán và đáng tin cậy, cân bằng bảo mật, quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu", cô nói.

Ngân Nguyễn
Theo Zdnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM